12
Feb-2019

ไม่ไปไม่รู้ กับ 20 ที่เที่ยวไฮไลท์เกาะชิโกคุ Unseen Shikoku

Shikoku 

ชิโกกุ เกาะที่เล็กที่สุดในบรรดาเกาะหลักของญี่ปุ่น และเป็นเกาะที่เรารู้จักน้อยเหลือเกิน ที่ผ่านมาไปแต่ฮอนชู คิวชู ฮอกไกโด แม้แต่โอกินาว่าก็ไปมาแล้ว 2 ครั้ง ได้เวลามาทำความรู้จักชิโกกุบ้างแล้ว ซึ่งครั้งนี้จัดใหญ่จัดเต็ม เก็บที่เที่ยวมาฝากมากมายให้ได้ตามรอยกันง่ายๆ

ชิโกกุ เป็นเกาะน้องเล็กที่ถูกโอบล้อม 3 ด้าน คือพี่ใหญ่ฮอนชูโอบล้อมด้านบนและตะวันออก
พี่คิวชูดูแลน้องทางทิศตะวันตก

ชิโกกุ เป็นเกาะที่ยังคงมีความเป็นญี่ปุ่นที่เงียบสงบและยังคงความเป็นธรรมชาติไว้สูงมาก
ความทันสมัยและวัฒนธรรมสมัยใหม่ยังเข้ามาครอบไม่มากนัก นักท่องเที่ยวยังไม่มากนัก ถือว่าน้อยมากจะมีก็จากประเทศที่มีไฟลท์บินตรงมาอย่างไต้หวัน  ส่วนนักท่องเที่ยวไทย ไปกองอยู่คันไซ โตเกียว รอบฟูจิ และฮอกไกโดกันหมด 555 กระจายๆกันเที่ยวบ้างเหอะ

ชิโกคุ ประกอบด้วย 4 จังหวัด
#Kagawa คากาวะ
#Tokuchima โทกุชิมะ
#Kochi โคจิ
#Ehime อิฮิเมะ

จุดเด่นบนเกาะนี้คือ มีซานุกิอุด้งที่แสนอร่อยลือชื่อระดับประเทศ มีโชยุที่เป็นรสชาติดั้งเดิมที่อร่อยเข้มข้น มีเส้นทางปั่นจักรยานที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งในโลก มีเส้นทางจาริกแสวงบุญที่ยาวนานถึง 1,200 ปี ซึ่งทริปนี้เราจะไปเที่ยว 3 จังหวัดของชิโกกุแต่จะไปไหนยังไงบ้าง ตามมาเลย ^^

การเดินทาง ==> ทำได้หลายวิธี แต่เอาที่เราไปง่ายที่สุดจากเมืองไทยคือบินต่อเครื่องที่ฮาเนดะมาลงสนามบิน เมือง Takamatsu (ทาคามัตสึ) จังหวัด Kagawa (คากาวะ) จังหวัดที่เล็กที่สุดของญี่ปุ่น

** ขอบคุณองค์การส่งเสริมการท่องเที่ยวแห่งประเทศญี่ปุ่น (JNTO) สำหรับข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยวและสนับสนุนการเดินทางทริปสุดพิเศษครั้งนี้ด้วยค่ะ ** 


จังหวัดคากาวะ 

จังหวัดคางาวะตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของเกาะชิโกกุ โดยมีอาณาเขตติดต่อกับจังหวัดเอฮิเมะและจังหวัดโทกูชิมะทางทิศใต้ ในขณะที่ทิศเหนือ ทิศตะวันออก และทิศตะวันตกติดต่อกับทะเลเซโตะใน เป็นจังหวัดที่มีพื้นที่น้อยที่สุดในประเทศญี่ปุ่น

 

1. สวนริทสึริน Ritsurin Garden Takamatsu – Kagawa

สวนริทสึริน หรือคนญี่ปุ่นเรียกว่า Ritsurin Koen หนึ่งในสุดยอดสวนที่สวยที่สุดญี่ปุ่น ที่มีชื่อเสียงขึ้นชื่อไม่แพ้สวน Kenrokuen ของเมือง Kanazawa, สวน Korakuen ของเมือง Okayama และ สวน Kairakuen ของเมือง Mito

สวนริทสึรินมีภูมิทัศน์สวยงามมาก อีกทั้งเป็นสวนที่มีไม้ดอกไม้สวยงามมากมาย ทั้งซากุระ บ๊วย เมเปิ้ล แต่ที่ขึ้นชื่อคือต้นสน ที่นี่มีต้นสนเก่าแก่นับพันต้น มีจุดไฮไลท์มากมากมายทั้งทะเลสาบ สวนดอกบัว เรือนน้ำชา สวนหย่อมเล็กๆอีกมากมาย รวมทั้งสะพานไม้โค้งที่ข้ามทะเลสาบด้วย นอกจากเดินชมสวนสวยแล้ว ยังสามารถล่องเรือที่ทะเลสาบนันโกะ ชมบรรยากาศที่สวยงามโดยรอบได้อีกด้วยน่ะ

Ritsurin Koen

Ritsurin Park : 1-20-16 Ritsurin-cho, Takamatsu-shi, Kagawa

โทรศัพท์: +81 87-833-7411

เวบไซต์ ภาษาไทย ==> http://www.my-kagawa.jp/th/ และ http://www.my-kagawa.jp/th/pdf/ritsurin_garden.pdf

2. ศาลเจ้า Kotohiragu 

ศาลเจ้า Kotohiragu จังหวัด Kagawa บนเกาะ Shikoku หรืออีกชื่อหนึ่งคือ คอนพิระซัง (Konpira San) เป็นศาลเจ้าที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในเรื่องการออกทะเล เดินเรือ แต่ตั้งอยู่บนเขาโซซุ (Zozu) ในเมือง โคโตฮิระ ที่ว่ากันว่าเป็นที่สถิตของเทพเจ้าแห่งท้องทะเล

เนื่องจากอยู่บนเนินเขาสูง เราจึงต้องเดินขึ้นไปถึง 1368 ขั้น บันไดที่เห็นๆเป็นแค่บางส่วน เดินเป็นชุดๆและพัก มีศาลเจ้าหลายหลังระหว่างทางตรงจุดพัก เดินไปจนถึงศาลเจ้าหลัก 785 ขั้น

คือเรามีปัญญาเดินไปได้แค่นี้แหล่ะ 5555. อีก 583 ขั้น ค่อยกลับมาให้คนหามขึ้นเกี๊ยวไปอีกที แต่ค่าคนหามไปกลับน่าจะเกือบๆ 7000 เยนน่ะ แต่เดินขึ้นว่าเหนื่อย เดินลงนี้หนักกว่า ขาสั่นพั่บๆเข่างี้ลั่นเปาะๆๆกันเลยจ้าา 555 และแม้ต้องเหน็ดเหนื่อยในการเดินขึ้น แต่ที่นี่ก็เป็นหนึ่งในศาลเจ้าที่ชอบที่สุดในญี่ปุ่นกันเลย

ถือว่าศาลเจ้าโคโตฮิรางูเป็นจุดหมายที่ต้องห้ามพลาดสำหรับคนที่สนใจชิโกกุเลยน่ะ เพราะที่นี่มีอะไรมากกว่าแค่เดินขึ้นเขาไปไหว้พระ เพราะด้านบนเป็นจุดชมวิวที่สวยงามมาก ทางขึ้นก็มีร้านค้า ร้านอาหาร ร้านขายของที่ระลึกมากมาย และรร.สอนทำเส้น #ซานุกิอุด้ง ที่มีชื่อเสียง 1 ใน 3 ของญี่ปุ่น ที่เราสามารถทำ workshop ทำอุด้งแล้วต้มทานเองได้อีกต่างหาก เส้นนี้ฟินมาก

Kotohira-gu Shrine

ที่อยู่ : 892-1Kotohira-cho, Nakatado-gun, Kagawa

รายละเอียด ภาษาไทย : http://www.my-kagawa.jp/th/pdf/Kotohira_gu.pdf

3. ทำซานุกิอุด้ง 

ซานุกิอุด้ง (Sanuki udon) จังหวัดคากาวะ เป็น 1 ใน 3 อุด้งที่มีชื่อเสียงโด่งดังที่สุดในญี่ปุ่
ส่วนผสมหลักคือแป้งสาลี เส้นซานุกิอุด้งมีลักษณะเฉพาะ คือเหนียวนุ่มหนึบๆอร่อยมากๆ
และมีวิธีทำเฉพาะ แต่ไม่บอกว่าทำยังไง อิอิ ทำเสร็จ ต้มเส้นทานเองเลยจ้า ฟิน โคตรอร่อยขั้นเทพ 555

ที่เมืองคากาวะ มี workshop ทำเส้นซานุกิอุด้งหลายที่ แต่เราไปเที่ยวศาลเจ้าโคโตฮิระกู เลยลองทำที่นี่ ชื่อร้าน Nakano Udon School  ซึ่งอยู่ใกล้กับศาลเจ้าโคโตฮิระกู (Kotohira-gu Shrine)

การเดินทาง จากสถานีรถไฟทาคามัตสึชิคโคะ (Takamatsu Chikko) สามารถขึ้นรถไฟสายโคโตฮิระ (Kotohira Line) ของการรถไฟทาคามัตสึ-โคโตฮิระ (Takamatsu-Kotohira Electric Railroad) ไปลงที่สถานีโคโตเด็ง โคโตฮิระ (Kotoden Kotohira Station) ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง จากนั้นเดินประมาณ 7 นาทีก็ถึง

ข้อมูลตำแหน่งที่ตั้ง:
https://goo.gl/maps/wiaADVxPHEm

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่:
http://www.nakanoya.net/
https://www.my-kagawa.jp/en/experience_top

เส้นซานุกิอุด้งมีลักษณะพิการมากมาย …  555 ฝีมือฉานเองค่ะ

ทำเองลวกทานเอง ฟินสุด

จังหวัดคางาวะ (Kagawa) เป็นแหล่งผลิตซอฟต์ครีมสูตรพิเศษของท้องถิ่นมากมายจนได้ชื่อว่าเป็นอาณาจักรแห่งซอฟต์ครีม ที่มีชื่อเสียงและพบเห็นได้ทั่วไปตามแหล่งท่องเที่ยวเห็นจะได้แก่ ยูเมะอิริ โออิริ ซอฟท์ (Yumeiri Oiri Sofuto) ที่เป็นซ๊อฟครีมรสนมแต่ตกแต่งด้วยข้าวพอง (เรียกอะไรดี 555) เป็นสีๆ โป๊ะไว้บนไอศครีม รสชาติอาจจะไม่หวือหวาแต่รูปลักษณ์มันโดนใจชวนให้ซื้อชิมจริงๆ ไอ้เจ้าซอฟท์ครีมนี้ หาชิมเอาตามทางเดินขึ้นศาลเจ้าโคโตฮิระกู นั่นล่ะ

4. Kitahama Port เมือง Takamatsu

Kitahama Port | หรือ Kitahama Alley เป็นย่านการค้าเล็กๆ ริมทะเลในเซโตะ เดินจากท่าเรือทากามาทสึใช้เวลาเพียง 10 นาที มุมนี้น่าสนใจและอินดี้มาก ลักษณะเป็นโกดังเก่าริมทะเล ดัดแปลงมาเป็นร้านค้า ร้านหนังสือ ร้านอาหาร ร้านกาแฟ คาเฟ่เก๋าๆ สายชิลต้องห้ามพลาดเลย เพราะเป็นมุมฮิปเก๋และชิคมากของเมืองทาคามัตสึเลยน่ะ

Web :  http://www.kitahama-alley.jp/


จังหวัดเอฮิเมะ (Ehime)

จังหวัดเอฮิเมะ (ญี่ปุ่น: 愛媛県 โรมาจิ: Ehime-ken) ตั้งอยู่บนเกาะชิโกกุ มีมัตสึยามะเป็นเมืองหลวง จังหวัดเอฮิเมะตั้งอยู่ทางตะวันตกของเกาะชิโกกุ มีพรมแดนติดต่อกับจังหวัดอื่นอีกสามจังหวัดบนเกาะชิโกกุได้แก่จังหวัดคางาวะและจังหวัดโทกูชิมะทางทิศตะวันออกและจังหวัดโคจิทางทิศใต้

เอฮิเมะเป็นจังหวัดที่มีชื่อเสียงเกี่ยวกับส้มมากที่สุด จนได้ชื่อว่าเป็น “ดินแดนแห่งส้ม” เพราะฉะนั้น ไปถึงที่แล้วต้องห้ามพลาดแวะซื้อแวะชิมส้มสัญชาติเอฮิเมะกันด้วยเด้อ มีขายมากมายทั่วไปหมด ทั้งในร้านสะดวกซื้อ ร้านผลไม้ (แน่นอนล่ะ) ร้านขายของฝาก จุดพักรถริมทางหลวง คือเห็นปุ๊บนี่ต้องสอยเลยน่ะ ไม่งั้นพลาดเด้อ

 เว็บไซต์การท่องเที่ยวจังหวัดเอฮิเมะ ==> 
https://www.visitehimejapan.com/en

5. Shimanami kaido

เส้นทางเชื่อมเกาะต่างๆ 6 เกาะด้วยสะพาน 7 สะพาน จากเมือง Onomichi จังหวัด Hiroshima มาเมือง Imabari จังหวัด Ehime บนเกาะชิโกกุ คือโคตรเท่เลยอ่ะ เพราะมันเป็นเส้นทางปั่นจักรยานยาว 70 กม. ที่สวยงามระดับโลก

จุดนี้ถ่ายจากจุดชมวิว Kirosan Observatory park เมือง Imabari ขึ้นมาบนนี้สามารถชมวิวได้รอบทิศเลย สวยทุกมุม ยิ่งช่วงพระอาทิตย์ตก ยิ่งสวยยย สะพานที่เห็นชื่อ Kurashima-Kaikyo ยาวประมาณ 4 กม. ข้ามทะเล Seto inland sea เชื่อมเกาะ Oshima มา Shikoku

ดูรายละเอียดได้ที่ ==> Shimanamikaido tourist information
http://www.go-shimanami.jp/global/english/6. BBQ ซีฟู๊ดสุดฟินที่ Yoshiumi Iki-iki Kan Rest Area

แวะทาน BBQ ปิ้งย่างริมทะเลสดอร่อยฟินเว่อร์ที่จุดพัก Yoshiumi Iki-iki Kan Roadside Station (道の駅 よしうみいきいき館) ตั้งอยู่บนเกาะโอชิมะ ในเมืองอิมาบาริ  Oshima Island in Imabari City

ที่อยู่ : 4520-2 Yoshiumichomyo, Imabari, Ehime Prefecture 794-2114, Japan

โทร : +81 897-84-3710

เวบ : http://www.imabari-shimanami.jp/ikiiki/

7. Sunrise Itoshima (สถานีจุดเช่าจักรยาน)

จุดเช่าจักรยานขนาดใหญ่ซึ่งอยู่ตีนสะพาน Kurushima-Kaikyo เมืองอิมาบาริ มีจักรยานหลากหลายมากมายถึง 500 คันไว้บริการ นอกจากนี้จะมีร้านอาหาร ที่พัก ร้านขายของที่ระลึกและเป็นจุดที่สามารถชมวิววอันสวยงามของ Kurushima-Kaikyo ได้อีกด้วย

ที่อยู่ : 2-8-1 Sunaba-cho, Imabari-shi, Ehime

โทร : +81-898-41-3196

ร้านเช่าจักรยาน
เมษายน – กันยายน 8:00 – 20:00
ตุลาคม – มีนาคม 8:00 – 17:00

ราคา : ผู้ใหญ่  1000 เยนต่อวัน + 1000 เยน มัดจำ
เด็กต่ำกว่า 12 ปี 300 เยน + 500 เยน มัดจำ
จักรยานไฟฟ้า 1500 เยน สำหรับ 6 ชม. + 1000 เยน มัดจำ

เวบ : http://www.sunrise-itoyama.jp/archives/english/

 

 8. พิพิธภัณฑ์ผ้าขนหนูอิชิโระ อิมาบาริ  ( Imabari Towel Museum ICHIHIRO)

อันนี้ต้องบอกว่าได้ยินครั้งแรกนี่ขำหน่อยๆว่าทำไมต้องมาพิพิธภัณฑ์ผ้าขนหนูด้วย แต่มาเหอะ มันดีกว่าที่เรามโนไว้ 238 เท่า !!!

พิพิธภัณฑ์ผ้าขนหนูอิชิโระ ตั้งอยู่ในเมืองอิมะบาริ (Imabari) เมืองใหญ่เป็นอันดับ 2 ของจังหวัดเอฮิเมะ (Ehime)  เป็นแหล่งผลิตผ้าขนหนูอันดับ 1 ของญี่ปุ่นน่ะจ๊ะ ที่นี่ใหญ่โตอลังการงานสร้างจริงๆ ถ้าจะเข้ามาช๊อปกระจายนี่ต้องบอกว่าฟินและคุ้มค่าการเดินทางมาที่สุด เพราะมีผลิตภัณฑ์จากผ้าขนหนูและผ้ามากมายเกินจะบรรยายจริงๆ แต่ถ้าอยากจะเข้าชมในส่วนของพิพิธภัณฑ์ ก็มีค่าเข้า 800 เยน ด้านในมีข้อห้ามในการถ่ายรูปหลายจุด ใจอยากจะเก็บภาพมาฝากทุกคนแต่เค้าห้ามเลยต้องเมมกันด้วยตาอย่างเดียว ใครอยากเห็นความอลังการของของที่นี่ อยากให้มาชมกันเอง รับประกันว่าไม่ผิดหวังแน่นอน

ที่อยู่ : 5-14-3 Higashimoncho, Imabari-shi, Ehime
เวลาเปิดทำการ : 9:00~18:00 น.
วันหยุด : 29 ธันวาคม – 3 มกราคม

โทร : +81 898-56-1515

สถานี JR ที่ใกล้ที่สุด  : JR Yosan Line (Imabari Station)

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
http://en.matsuyama-sightseeing.com/spot/65/
http://japan-brand.jnto.go.jp/crafts/textiles/76/

 

8. Dogo onsen 

โดโกะออนเซ็น (Dogo Onsen) เป็นแหล่งออนเซ็นเก่าแก่มีชื่อเสียงมีประวัติศาสตร์ยาวนาน โดยเฉพาะโรงอาบน้ำโดโกะอนเซ็นฮงคัง (Dogo Onsen Honkan) ซึ่งได้รับการกำหนดให้เป็นสมบัติทางวัฒนธรรมชิ้นสำคัญของญี่ปุ่นเลยทีเดียว

การเดินทาง ==> จากสถานี Matsuyama Ekimae โดยสารรถรางไปลงที่สถานี Dogo Onsen ใช้เวลา 25 นาที

รายละเอียด ==> https://www.jnto.go.jp/eng/spot/hotspri/dogo.html

http://www.tourismshikoku.org/thingstodo/hotsprings.html

 

9. นั่งรถไฟโบราณสุดคลาสสิคจากนิยายดัง Botchan train 

ตามรอยนิยายดัง Botchan สถานีรถรางโดโกะอนเซ็น (Dogo Onsen Sta.) นอกจากตัวอาคารสภานีจะเป็นอาคารไม้ 2 ชั้นที่สร้างขึ้นด้วยสถาปัตยกรรมยุคเมจิแล้ว ก็มีจุดเด่นอีกอย่างคือ หัวรถจักรไอน้ำ Botchan โบราณ ซึ่งจัดแสดงไว้ที่หน้าสถานี เป็นการจำลองขึ้นใหม่ให้เหมือนแบบเดิม ซึ่งเราก็นั่งรถขบวนนี้แหล่ะเที่ยวชมเมืองกันเกร๋ๆ

ซึ่งมีนาฬิกาบอทชันคาระคุริ(Botchan Karakuri Clock) ตั้งอยู่ใกล้สถานี โดยจะมีบรรเลงดนตรีทุกชั่วโมง และจะมีตุ๊กตาจากนวนิยาย Botchan ออกมาเต้น ถือเป็นจุดที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวที่สำคัญอีกแห่งของโดโกะ ออนเซนกันเลย 

10. Matsuyama Castle ปราสาทมัตสึยาม่า

เมืองมัตสึยามะเป็นเมืองศูนย์กลางของจังหวัดเอฮิเมะและเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดบนเกาะชิโกะกุ แต่ก็ถือว่าเป็นเมืองเล็กเมื่อเทียบกับเมืองอื่นในญี่ปุ่น แต่ที่นี่ก็เป็นศูนย์กลางการคมนาคมและวัฒนธรรมท้องถิ่นของชิโกกุ โดยเฉพาะบทประพันธ์ของนัตซึเมะ โซเซกิ จากเรื่อง Botchan ที่ได้ใช้เมืองแห่งนี้ในการดำเนินเรื่องแถมเป็นเมืองที่มีโดโกะ ออนเซน (Dogo Onsen) ซึ่งเป็นบ่อน้ำร้อนที่เก่าแก่ที่สุดในญี่ปุ่นได้อีกด้วยน่ะจ๊ะ บอกแล้วว่าไม่ธรรมดาจริงๆ

ปราสาทมัตสึยะมะ (Matsuyama Castle)

ถือเป็น 1 ในปราสาท 12 แห่งที่ยังคงโครงสร้างดั้งเดิมเอาไว้ได้จนถึงปัจจุบัน  และได้รับการจัดอันดับให้เป็น “1 ใน 100 ปราสาทที่สวยงามที่สุดในญี่ปุ่น” และยังเป็นจุดชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงามของเมืองมัตสิยาม่าอีกด้วย แอบเห็นภาพช่วงซากุระบานของที่นี่จากโบรชัวร์ สวยงามไม่เบาเลยน่ะ จนได้ชื่อว่าเป็น “1 ใน 100 สถานที่ชมดอกซากุระยอดนิยมในญี่ปุ่น” อีกต่างหาก คือจะอันดับอะไรไม่รู้ล่ะ แต่สวยมาก มาเหอะ !!

ซึ่งการเดินทางไปยังตัวปราสาทสามารถนั่งกระเช้าหรือเก้าอี้ลิฟต์ขึ้นไปบนเขาได้อย่างสะดวกสบาย แน่นอนว่าเราเลือกขึ้นไปด้วยเก้าอี้ลิฟต์เก๋ๆ ไปช้าๆชมวิวเพลินมาก อ้อ แม้ไม่ต้องรัดเข็มขัดอะไรแต่ก็ปลอดภัยน่ะ เพราะค้ามีที่รองรับอยู่ แถมไม่ได้นั่งขึ้นเขาสูงเหมือนขึ้น Ropeway ทั่วไป

รถกระเช้าและเก้าอี้ลอยฟ้า เปิดบริการทุกวัน
เวลาทำการ
รถกระเช้า: 8:30  ถึง 17:30  (เปิดถึง 17:00  ในเดือนธันวาคมและมกราคม เปิดถึง 18:00  ในเดือนสิงหาคม)
เก้าอี้ลอยฟ้า: 8:30  ถึง 17:00  (ตลอดทั้งปี)

ค่าธรรมเนียม
510 เยน ไปกลับ, 270 เยน เที่ยวเดียว

เวบ : https://www.jnto.go.jp/eng/spot/castles/matsuyamajo.html

ก่อนถึงปราสาท แวะร้านกดน้ำส้มที่ศูนย์ขายของที่ระลึกของเมืองกันก่อนล่ะกัน11. ชิมโซเมง 5 สีที่ร้าน Goshiki  

ร้านดังของเมืองมัตสึยามะ ที่มีประวัติยาวนานกว่า 300ปี ที่ว่าเค้ามี 5 สีนี่คือ 5 สีจริงๆ ที่ให้สีต่างกันกันคือสีเหลืองจากไข่ สีเขียวจากใบชา สีน้ำตาลจากBuckwheat สีแดงจากบ๊วยและใบชิโสะ และสีขาวทำจากข้าวสาลีล้วน เมนูเด็ดอีกอย่างของร้านนี้ก็คือข้าวหน้าปลากะพง หรือ Tai-meshi ถ้ามาเมืองมัตสึยามะ ก็ต้องห้ามพลาดกันล่ะ 

Goshiki (五志喜)
Okaido, Matsuyama, Ehime

3丁目-5-4 Sanbanchō, 三番町 Matsuyama-shi, Ehime-ken 790-0003, Japan
Website: http://www.goshiki-soumen.co.jp/

12. งาริว ซังโซวิลล่า Garyu Sanso Mountain Villa

งาริว ซังโซวิลล่า ตั้งอยู่ติดแม่น้ำฮิจิคาวะทางทิศตะวันออกของเมืองเก่าโอซุ คฤหาสน์บนภูเขาเก่าแก่ หรือเป็นที่รู้จักกันว่าเป็นลิตเติ้ลเกียวโต แห่ง เมืองโอซุ สร้างขึ้นในสมัยเมจิ ตัวอาคารหลักคือ Garyu-in เป็นอาคารไม้ขนาดใหญ่ หลังคามุงจาก แต่ภายในตกแต่งไว้อย่างหรูหรา ตามสไตล์บ้านคนรวย มีสวนญี่ปุ่นสวยงามใกล้ชิดธรรมชาติ มีทางเดินเล่นภายในสวนไปที่ศาลา Furo-an ที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำฮิจิคาวะ เป็นจุดที่ชมทิวทัศน์ได้สวยงามที่สุดของบ้านหลังนี้ ใครไปเที่ยวก็อย่างมัวชมแต่อาหารหลักเท่านั้นนะคะ

ที่อยู่ : 411-2 Ozu, Ehime Prefecture 795-0012, Japan

โทร : +81 893-24-3759

ค่าเข้าชม 500 เยน

เวลาเปิด-ปิด : 09:00 – 17:00

การเดินทาง จาก Iyo-Ozu Station เดินไปประมาณ 30 นาที

13. เดินเล่นชมเขตอนุรักษ์เมืองเก่าโยไคชิ Yokaichi Old Town ในเมืองอุชิโกะ (Uchiko)

อุชิโกะ (Uchiko) เป็นเมืองเก่าแก่ที่เคยเป็นศูนย์กลางความเจริญของอุตสาหกรรมขี้ผึ้งและกระดาษ อยู่ห่างจากจากเมืองมัตสึยาม่าไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ประมาณ 40 กม.  มีโซนเมืองเก่าโยไคจิ (Yokaichi Old Town) อายุนับร้อยปี ซึ่งเป็นย่านที่เก็บรักษาอาคารที่อยู่อาศัยเก่าๆไว้เป็นอย่างดี  ไปเดินชมบรรยากาศเมืองเก่าแบบดิบๆเดิมๆแบบนี้บ้างก็ดี เพราะมันเงียบสงบสุดชีวิต และไม่มีนักท่องเที่ยวเลยยยยยย แต่คิดว่าวันหยุดน่าจะมีนักท่องเที่ยวและร้านรวงเปิดมากหน่อย ก็จะคึกครื้นมีชีวิตชีวามากกว่านี้นิด แต่ก็เดินเล่นวันธรรมดาที่เงียบเหงาแบบนี้ก็เพลินไปอีกแบบน่ะ รู้สึกเหมือนผู้ค้นพบเมืองนี้เลย แบบว่า ชั้นมาถึงแล้ววววว อิอิ


โรงละครอูจิโกะซะ(Uchiko-za Theater)

เป็นโรงละครคาบูกิครบวงจรตั้งอยู่ใจกลางเมืองอุจิโกะ ตัวอาคารโรงละครสร้างขึ้นในปี 1916 สวยงามสมบูรณ์มาก

การเดินทาง ==> จากสถานีรถไฟ JR Uchiko Station เดินไปประมาณ 5-10 นาที


จังหวัดโคจิ (KoChi)

จังหวัดโคจิ (ญี่ปุ่น: 高知県 โรมาจิ: Kōchi-ken) เป็นจังหวัดในประเทศญี่ปุ่นตั้งอยู่บริเวณชายฝั่งภาคใต้ของเกาะชิโกกุ มีเมืองหลักอยู่ที่เมืองโคจิ

จังหวัดโคจิตั้งอยู่ทางใต้ของเกาะชิโกกุและมีพื้นที่มากที่สุดในเกาะ พื้นที่ของจังหวัดโคจิเป็นลักษณะโค้งไปตามชายฝั่งด้านใต้ของเกาะ โดยมีอาณาเขตติดต่อกับจังหวัดโทกูชิมะและจังหวัดเอฮิเมะทางด้านเหนือ และติดต่อกับมหาสมุทรแปซิฟิกทางด้านใต้ เป็นจังหวัดบ้านเกิดของซากาโมโตะ เรียวมะ ซามูไรที่มีบทบาทสำคัญในการล้มล้างรัฐบาลโชกุนโทกูงาวะ

 14.Sakamoto Ryoma Memorial Park  (อนุสรณ์สถานซากาโมโตะ เรียวมะ )

ซากาโมโตะ เรียวมะ เป็นซามูไรผู้มีบทบาทสำคัญในการเคลื่อนไหวล้มล้างระบอบการปกครองของรัฐบาลโชกุนโทกูงาวะในช่วงยุคบากูมัตสึ (ปลายยุคเอโดะ) เพื่อสร้างความเสมอภาคในสังคมญี่ปุ่น และปฏิรูปประเทศให้ไปสู่ความทันสมัยตามอย่างชาติยุโรปตะวันตก เขายังเป็นผู้ก่อตั้งไคเอ็นไตซึ่งเป็นบริษัทพาณิชย์นาวีแห่งแรกของประเทศญี่ปุ่น

 15. ปราสาทโคจิ (Katsurahama Kochi castle)

ปราสาทอันสวยงามที่ตั้งอยู่ที่ศูนย์กลางของจังหวัดโคจิ เป็่น 1 ใน 12 ปราสาทสร้างจากไม้ที่ยังหลงเหลืออยู่ในประเทศญี่ปุ่น สวยงามสมบูรณ์แบบมากแถมยังสามารถขึ้นไปชมวิวของเมืองโคจิได้รอบทิศ 360 องศา

 

16. Hirome Market

ตลาดฮิโรเมะ (Hirome Market) เป็นตลาดดังที่เต็มไปด้วยร้านอาหาร ร้านค้ากว่า 60 ร้าน ตั้งอยู่ในย่านใจกลางเมืองโคชิซึ่งอยู่ใกล้กับปราสาทโคจิ  เปิดในปี ค.ศ. 1998  ร้านอาหารเป็นแนวอิซะกะยะ (ร้านดื่มเหล้า) ซะเยอะ ร้านอาหารทั่วไป  รวมทั้งร้านดังที่ขายปลาคัทสึโอะย่างไฟ เมนูเด็ดของเมืองนี้ นอกนั้นก็เป็นร้านขายของที่ระลึก เสื้อผ้า อาหารแห้ง ของฝาก

ที่อยู่ : 2-3-1 Obiya-machi, Kochi

การเดินทาง ==> เดินจากปราสาทโคชิประมาณ 5 นาที

17. มาโคจิทั้งที ต้องลองนั้่งรถรางประจำเมืองดู

18. ภูเขาโกไดซัง (Mt.Godai-San)

จุดชมวิวที่มองเห็นเมืองโคชิได้เต็มตาพาโนรามา เป็นภูเขาเล็กๆ สูง 146 เมตร ตั้งอยู่ใจกลางเมืองโคชิ อยู่ใกล้ๆกับ

วัดชิคุรินจิ

การเดินทาง ==> จาก Godai-San Observatory bus stop เดิน 5 นาที

เวบไซต์ http://www.jnto.go.jp/eng/spot/shritemp/chikurinji.html

 19. วัดชิคุรินจิ (Chikurin-ji Temple)

อย่างที่บอกว่า บนเกาะชิโกคุนั้น มีเส้นทางแสวงบุญยาวนับพันกม. ไปตามวัดวาอารามและศาลเจ้่าต่างๆมากถึง 88 แห่ง และวัดชิคุรินจินี้เป็นวัดจารึกแสวงบุญลำดับที่ 31 ตั้งอยู่ในสวนสาธารณะบนเขาในเมืองโคชิ

Chikurin-ji Temple

ที่อยู่ : 3577, Godaisan, Kochi-shi, Kochi

การเดินทาง ==> จากสถานี Kochi ใช้รถโดยสาร MY YU BUS ไปลงที่ Chikurinji-mae

เวบไซต์ ภาษาอังกฤษ ==> https://www.jnto.go.jp/eng/spot/shritemp/chikurinji.html

20.  มาถึงโคจิ ต้องชิมเมนู Katsuo no tataki

ปลาคัตสึรมควันย่างไฟพอสุกน่ะ เพราะถือเป็นอาหารขึ้นชื่อที่โด่งดังที่สุดของเมืองกันเลย 

Facebook Comments

1

 likes / 0 Comments
Share this post:

Archives

> <
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec