30
Jun-2019

เที่ยวเถาหยวน (Taoyuan)ไต้หวัน 4 วัน 3 คืน กับ 20 พิกัดกินที่ยวที่ไม่ควรพลาด

ไต้หวันครั้งที่ 4 เถาหยวน Taoyuan ครั้งแรก

เมืองเถาหยวน เมืองใหญ่ที่อยู่ติดไทเปแค่คืบเค้ามีที่เที่ยวเยอะกว่าที่คิด มากกว่าแค่มีสนามบินเถาหยวนและ Gloria outlet ที่ใหญ่บิ๊กเบิ้มอลังการเท่านั้น แต่เค้ามีธรรมชาติที่สวยงาม ภูเขา น้ำตก skywalk แห่งแรกของไต้หวัน มุมสวยในเมือง จุดถ่ายรูปชิคๆเก๋ๆมากมาย  ทั้งเมืองเก่า ย่านถนนช๊อปปิ้งโบราณ สะพานคนเดิน คาเฟ่เก๋ๆ ร้านสวย โรงแรมน่าพักราคาเบาๆ มุมลับอันซีนที่น่าสนใจ เรียกได้ว่าเซอร์ไพร้ส์น่ะ สำหรับเมืองที่เรารู้จักแค่เป็นชื่อของสนามบินหลักของไต้หวัน

แค่เราไปไม่กี่วันก็กินเที่ยวสนุกได้ประสบการณ์หลากหลายมาก มาดูจุดเช็คอินคูลๆที่เถาหยวนกัน ซึ่งเราบินกับ Tiger Air อีกครั้ง ช่วงนี้มีโปรบินไปกลับเริ่มต้นแค่ 38xx บาท แต่เราซื้อตรงกับสายการบินได้มา 41xx ไม่รวมน้ำหนักกระเป๋า ราคาถือว่าดีมากๆ เห็นราคาแล้วแทบไม่ต้องคิดกันนานเลย เพราะมันถูกกว่าบินภายในประเทศเราบางช่วงซะอีกน่ะ 

เช็คราคาโปรโมชั่นดีๆที่เวบนี้เลย ===> https://www.tigerairtw.com/th/

การเดินทางภายในเถาหยวน : มีรถบัสท่องเที่ยวแบบ One Day Trip ที่ซื้อบัตรครั้งเดียวเที่ยววนได้ตามแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญ ราคาก็ถูกแสนถูกคือ 150 บาท เราว่ามันสะดวกดีเพราะรถบัสเค้าจะไปจอดที่สถานที่ท่องเที่ยวเลย ไม่ต้องเดินทางยุ่งยากหลายต่อ แถมประหยัดมากกว่านั่งแท๊กซี่เยอะ

Bag free – ลงเครื่องแล้วอยากเที่ยวเลยก็ทำได้ : สนามบินเถาหยวนตอนนี้เค้ามีบริการส่งกระเป๋าไปยังโรงแรมในเถาหยวนให้ ฟรี!!  ลงเครื่องเช้า เข้าโรงแรมก็ยังไม่ได้ ก็ไม่ต้องกังวล ไปเที่ยวก่อนได้ เจ้าหน้าที่จะส่งกระเป๋าเราไปที่โรงแรมที่ร่วมแคมเปญประมาณ 30 แห่ง นี้เพียงแค่เข้าไปกรอกฟอร์มใช้บริการ Taiwan Pelican Express ผ่านออนไลน์ พอลงเครื่องปุ๊ปให้เอา Barcode กับใบจองไปที่เคาเตอร์ Taiwan Pelican Express ที่ Terminal 1 และ 2

โดยต้องเอากระเป๋ามาฝากก่อน 14:00 และกระเป๋าจะไปถึงโรงแรมเราภายในเวลา 1 ทุ่ม แต่เค้าจำกัดให้กระเป๋า 1 ใบ ต่อผู้โดยสาร 1 คนเท่านั้น แต่เราว่าแค่นี้ก็สะดวกสบายมากแล้วล่ะ 

ตรวจดูรายชื่อ 30 โรงแรมที่ร่วมรายการที่ Link นี้ >> http://bit.ly/2KQxosS
จองบริการ Taiwan Pelican Express Link นี้ >> https://www.e-can.com.tw/Taoyuan/baggagefree_en.aspx1. ทางเดินกระจกใส Xiao Wulai Skywalk(小烏來天空步道)

Xiaowulai Skywalk สกายวอร์คพื้นกระใสแห่งแรกของไต้หวัน ค่าเข้าชม NT$50

ธรรมชาติอยู่ใกล้เรานิดเดียว อยากจะเห็นภูเขา  ป่าไม้หนาทึบ แม่น้ำ ลำธาร น้ำตก อยากจะเดินบนทางเดินกระจก ก็ออกจากเมืองกันมาง่ายๆไม่ไกลจากตัวเมืองเลย  .

ที่อยู่ : 336, Taoyuan City, Fuxing District, 義盛村42號
เวลาเปิด-ปิด : 08.00–17.00 น. (ปิดทุกวันอังคาร)

Google Maps : https://goo.gl/maps/AmfSJxG6i1jsrxUE9
2. Yixing Suspension Bridge(義興吊橋)

 ป่าไผ่ และวิวภูเขาแบบเต็มๆ  

สายธรรมชาติที่อยากมาเดินชมธรรมชาติแบบไม่ต้องลุยมาก ต้องมาเลย ที่นี่มีป่าไผ่ที่สวยงาม ภูเขาสวย แม่น้ำสีเขียวเป็นธรรมชาติมากและสะพานแขวนที่มีวิวสวยงามรอบทิศ เราชอบมากๆ อยู่ติดกับบ่อน้ำพุร้อน-เย็น  Luofu Hotspring

พิกัด : https://goo.gl/maps/wSdbVZmVFhYGfigo7

 
4. Jiaobanshan Park : 戰備隧道 

สวนสาธารณะเล็กๆที่เคยเป็นที่ตั้งของที่พักของท่านเจียงไคเช็ค อดีตผู้นำของไต้หวัน ด้านล่างจะมีอุโมงเอาไว้หลบภัยก็เพื่อความปลอดภัยของท่านนั่นล่ะ ที่เก๋คือที่นี่มีภาพวาดแบบ 3D แสดงให้เห็นถึงประวัติความเป็นมาของไต้หวันได้น่าชมเชียว

พิกัด : https://goo.gl/maps/fCFtzNm7qJaZ4j2U7
เปิดทุกวันยกเว้นวันอังคาร : 07:45-17:00 น.


5. Daxi Tea Factory (大溪老茶廠)

โรงงานชาเก่าแก่อันโด่งดังของเมืองเถาหยวน ที่สร้างโดยคนญี่ปุ่นตั้งแต่สมัยที่ญี่ปุ่นปกครองไต้หวัน นอกจากจะมีร้านขายชาหลากหลายชนิดแล้ว ยังมีห้องแสดงประวัติความเป็นมาของโรงงานแห่งนี้ด้วยน่ะ สายชาก็มาเลือกหาซื้อกลับบ้านได้รับรองถูกใจแน่นอน  ส่วนสายฮิปสายถ่ายรูปก็มาเหอะมุมเก๋ๆเพียบบอกเลย

เปิดทุกวัน 10 โมงเช้า – 5 โมงเย็น
พิกัด : https://goo.gl/maps/MHLmKV6PwsZnnfQo9

 6. Daxi God Wealth Temple 桃園大溪迎富送窮廟

เค้าว่าวัดนี้มีชื่อเสียงเรื่องไล่ความจนน่ะ สายขอโชคลาภ เรื่องเงินๆทองๆหรือทำธุรกิจ ต้องมาเลย 

พิกัด : https://goo.gl/maps/Fn8kkRXA9vdCZkkq9


7. Zang Yi restaurant

 


8. Acorn Men’s Suit 橡樹子西服店

เที่ยวเถาหยวนให้ได้บรรยากาศต้องเช่ากี่เพ้าเดินเที่ยวใช้ชีวิตปรกติในเมืองดูซักครั้ง หรือผู้ชายก็สามารถเช่าสูทเป็นเจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้ เดินเที่ยวคู่กันดู๋ดี๋ได้อีกที่ร้าน Taoyuan Acon Men’s suit

ค่าเช่าตกชั่วโมงละ NT$200 หรือ 200 บาทพร้อมพร๊อบ ร่ม|พัด
3 ชั่วโมง = NT$500
8 ชั่วโมง = NT$750 (เกิน 3 ชั่วโมงคิด 8 ชั่วโมง)
ร้านเปิดตั้งแต่ 14:00 – 21:00

Google Maps : https://goo.gl/maps/ivCJLLB2ugqTAFG6A


9. Meisheng 美生餐室 中華店

ไหนๆก็แต่งกี่เพ้ามาเดินโชว์ตัวแล้วก็ต้องหาร้านที่มีบรรยากาศเข้ากับชุดเราหน่อย ร้านนี้ตกแต่งแนววินเทจสไตล์เจ้าพ่อฮ่องกง หรือฟิลหนังฮ่องกงสายอาร์ตๆมาเต็มมาก เราไม่เน้นอาหารเพราะเราเน้นบรรยากาศ อิอิ แต่เค้าก็มีเมนูเด็ดน่ะ คือขนมปังสัปปะรด ใส่เนยแผ่นหนาๆ ไม่รู้เหมือนกันว่ามันเป็นสัปปะรดตรงไหน แต่รสชาติมันคือหอมกลิ่นเนยและแป้งนุ่มมาก  อยากให้ลองกันดู ถ้าสั่งไม่เป็นก็ชี้ตามรูปได้เด้อ

เปิดทุกวัน 11.30–21.30 น.
พิกัด :
https://goo.gl/maps/HZqKXTXAzped8EPg710.  ร้าน Soy milk 漿府

โอยๆๆ มันฟินมาก ที่ได้แต่งกี่เพ้าครั้งแรก แล้วได้มาเดินชมเมืองประหนึ่งดังเป็นคนที่นี่ แต่ชุดนี้มันปราบเซียนเอาเรื่องน่ะ แต่งแล้วรู้สึกทานอะไรได้น้อยผิดปรกติ 555 แถมเป็นชุดที่เซ๊กซี่ที่ผ่านข้างสูงมาก เอาล่ะ ไหนๆก็แต่งตัวมาจัดเต็มแล้วก็ต้องเดินโชว์ตัวกันหน่อย 555 เป้าหมายของเราอยู่ที่ร้านขายน้ำเต้าหู้และเต้าฮวย เมนูขึ้นชื่อของเถาหยวน ร้านที่มีบรรยากาศเข้ากับชุดของเรามากๆ ส่วนรสชาติก็คล้ายๆบ้านเราแต่เครื่องเค้าต่างกัน เพราะที่นี่เค้าใส่พวกถั่วและธัญพืชเน้นๆ สายเต้าหู้น่าจะมาโดนกันน่ะ

เวลาเปิด-ปิด : 08.00–22.00 น.
Google Maps :
https://goo.gl/maps/ryg4zGWu8MwhfdT8A


11. Taoyuan Confucius Temple (桃園孔廟)

วัดขงจื้อแห่งเมืองเถาหยวน เป็นวัดเก่าแก่ที่สร้างขึ้นมาตั้งแต่ปี 1985 สร้างแบบสถาปัตยกรรมแบบจีนสวยงามมาก เหมาะที่จะแต่งตัวแบบนี้มาเดินเล่นชมสถานที่มากๆ 

เปิดทุกวัน : 08.00–17.00 น.
Google Maps :
https://goo.gl/maps/whEAsr9pe9rTnCeB712. Hutou Moutain park

 

 


13. ชาบูหม่าล่า old sichuan spicy hot pot

 


 


14. Longgang ชุมชนคนจีนยูนนานแห่งเดียวในไต้หวัน

จะเก๋แค่ไหนถ้าเราสามารถเปลี่ยนชุดเป็นชาวพื้นเมือง (คล้ายชุดชาวเขาบ้านเรามากๆๆ เปลี่ยนแล้วนึกว่าตัวเองอยู่แม่สลองหรือเปล่า 555) มาเดินเล่นตลาดยามเช้าของชุมชน Longgang ย่านการค้าของชาวจีนยูนนาน ที่มีบรรยากศและสินค้า ผักผลไม้คล้ายบ้านเรามากๆ มีชุมชนมุสลิมอยู่ในละแวกเดียวกันได้ มีมัสยิดสีเขียว บ้านธงไต้หวัน ที่เป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์คของเถาหยวนอยู่ไม่ไกล

พิกัด : https://goo.gl/maps/7Qg69fZFcLWwBLAQ7


มั่นใจว่ามาเดินถ่ายแบบแน่นอน 555 มุมเขียวๆแบบนี้เก๋มาก แถมเป็นชุมชนที่มีเอกลักษณ์น่าสนใจอีกด้วยน่ะ 

 


15. DIY ทำหมี่กัง (บะหมี่ยูนนาน) ที่ร้าน Amey Noodle  阿美米干 

ใครอยากชิมอาหารเหนือ หรืออาหารสิบสองปันนา ต้องที่นี่เลย ร้านฮิตของเถาหยวนเลย พนักงานส่วนใหญ่เป็นชาวเขา ไทยใหญ่ ชนเผ่าไทยจีนจากแม่สาย หรือดอยแม่สลอง นอกจากได้ทานข้าวและทำหมี่กังแล้ว ก็โชว์การแสดงระบำชาวเขาให้ชมด้วย เป็นมื้ออาหารที่อร่อย และสนุกสนานครื้นเครงมาก 

 ร้านอาหารพื้นเมืองแนวชาวเขาชาวดอยแบบทางเหนือบ้านเราก็มีน่ะ แถมออกแบบตกแต่งได้สวยงามหรูหราด้วย  มีรูปถ่ายและสัญลักษณ์ของชาวเขาที่เราคุ้นเคยอยู่มากมายเชียว

ร้านสามเหลี่ยมทองคำ ชื่อก็บอกแล้วว่ามันเกี่ยวกับเราแน่ๆๆ ลองแวะไปชิมขนมกันได้น่ะ 16.  Daxi bridge สะพานต้าซี  大溪橋 

ไฮไลท์ของการมาเที่ยวเถาหยวนคราวนี้คือที่นี่เลย สะพานคนเดินต้าซีเฉา สะพานนี้ไว้ใช้ข้ามแม่น้ำ Dahan มีทัศนียภาพที่สวยงาม แต่ ….​ตอนที่ไปฝนตกหนักมากจ้าาา เปียกมะล่อกมะแล่ก ไม่ได้ชิลเหมือนคนอื่นเค้าหรอกน่ะ แต่ก็ถือว่าได้มาถึงเถาหยวนแล้ว สายถ่ายรูปหนักๆ ต้องห้ามพลาดน่ะ เชื่อแน่ว่าถ้ามาในวันที่อากาศดีๆ เราต้องได้รูปมุมสวยๆกลับบ้านเพียบแน่นอน

Daxi Bridge
Google Maps :
https://goo.gl/maps/DCWveFmMuihpf6Hg716. ถนนโบราณต้าซี Daxi old street 大溪老街

ถนนโบราณสายวัฒธรรมต้าซี เป็นหนึ่งในถนนเส้นที่โบราณที่สุดในไต้หวัน เป็นอาคารเก่าที่สร้างด้วยสถาปัตยกรรมสไตล์บาร๊อคที่สวยงามมีเอกลักษณ์ ตอนที่ไปฝนตกหนักมาก แทบไม่ได้เห็นอะไรเท่าไหร่ แต่เห็นมีร้านค้าแบบเก่าแก่ ขายอาหารขึ้นชื่อของเมืองเถาหยวนหลายอย่างเช่น เต้าหู้ อาหารพื้นเมืองต่างๆ ร้านโชว์ห่วยแบบดั้งเดิมของไต้หวันแต่ที่มีชื่อเสียงที่สุดก็เห็นจะได้แก่ไม้แกะสลัก

เดินไปอีกหน่อยก็จะเจอศาลเจ้าแม่ทับทิมที่ศักดิ์สิทธิ์ และสวยงามมาก เราเข้าไปขอพรกันได้ โดยให้เดินเข้าประตูทางขวา แล้วออกทางประตูซ้ายนะคะ 

ที่อยู่ : Heping Rd, Daxi District, Taoyuan City, 335
Google Maps : https://goo.gl/maps/7SiT4djKydxSmD8T8


 


17. Chintan Park (Green Pond Park)(青塘園)

สวนสาธารณะบึงสีเขียว ที่มีไฮไลท์ใหม่คือเจ้าสิ่งก่อสร้างที่เห็นนี่ล่ะ ถือเป็นจุดถ่ายรูปที่ฮิปเก๋และทันสมัยสุดๆ มันจะสวยกว่านี้ถ้ามาชมช่วงทไวไลท์ แสงสีเสียงและเงาสะท้อนน่าจะตระการตามากๆ เพราะขนาดเราไปช่วงที่ฝนตกหนัก ถ่ายรูปแทบไม่ได้ ยังได้รูปสวยๆกลับมาเพียบ

ที่อยู่ : Gaotie S. Rd., Zhongli Dist., Taoyuan City, Zhongli Dist., Taoyuan City Taiwan, ROC

พิกัด : https://goo.gl/maps/t5a3B5Jg1bLicSjk8
18. Gloria outlets 華泰名品城 

นอกจากสนามบินเถาหยวนที่เรารู้จักกันดีแล้ว กลอเรีย เอาท์เล็ท แห่งนี้ก็น่าจะเป็นอีกสถานที่ที่นักท่องเที่ยวจำนวนไม่น้อยรู้จักดี ถือเป็นเอ้าท์เล็ทที่มีขนาดใหญ่และเดินทางไปสะดวกสบายเพราะอยู่ใกล้สถานีรถไฟความเร็วสูงเถาหยวน (HSR Taoyuan) และอยู่ห่างจากสนามบินเถาหยวนแต่ 20 นาที เหมาะสำหรับขาช๊อปแบรนด์เนมมากมาย ที่นี่มีฟู๊ตคอร์ทที่ขายอาหารนานาชาติที่แน่นอนว่ามีทั้งอาหารไต้หวัน อาหารไทย ญี่ปุ่น เกาหลีและอื่นๆ เราแวะทานมื้อเย็นที่นี่ สั่งตามคนไต้หวันนั่นล่ะ เห็นขนาดของอาหารแล้วตะลึงตาค้างกันไปเลย เพราะมันจานใหญ่โตอลังการที่สุด แถมราคาถูกมากๆ ที่เห็นเราสั่ง ราคาแค่สองร้อยกว่าบาท และสเต็คเนื้อราคาแค่สามร้อยกว่า คุ้มแสนคุ้มต้องแชร์กับเพื่อนสองสามคนถึงจะหมด 

เปิดทุกวัน 10 โมงเช้า – 3 ทุ่ม ยกเว้นวันศุกร์-เสาร์เปิดถึง สี่ทุ่ม
พิกัด : https://goo.gl/maps/qQkQLPqvWzGtAydr9

อลังกว่านี้มีอีกมั้ย > คือเห็นแล้วตาค้างมากๆ คนที่นี่ทานกันหมดน่ะ แต่เราไม่ไหวจริงๆ (พูดเหมือนคนตัวเล็ก 555)

 


19. Honeywood cafe

ไต้หวันมีคาเฟ่เก๋ๆมากมาย ในเถาหยวนก็มีไม่น้อย หนึ่งในนั้นที่เราได้ไปมาคือที่นี่ ฮันนี่วู๊ด คาเฟ่ ที่นี่นอกจากจะเป็นร้านอาหารแล้วยังมีโบสถ์จำลอง และห้องสำหรับจัดงานแต่งงาน สถานที่สวยงามมีมุมถ่ายรูปเยอะ อาหารอร่อย รสชาติดีมาก ใครชอบอาหารฝรั่งลองแวะมาชิมได้ ไม่ผิดหวังจ้า

ร้านเปิดทุกวันยกเว้นวันอังคาร 11 โมง – 3 ทุ่ม
พิกัด : https://goo.gl/maps/1Xdmwuthga1f9asD6


 


20. Kuo Yuan Ye Museum of Cake and Pastry 郭元益觀光工廠

ไต้หวันขึ้นชื่อเรื่องขนมของฝากมาก โดยเฉพาะพาย/คุ๊กกี้สัปปะรด เรามาถึงไต้หวันทั้งที ก็ต้องมาเยี่ยมโรงงานผลิตขนมอันดับหนึ่งของเมืองกันหน่อย โรงงานนี้เปิดมาตั้งแต่ปี 1867  เป็นทั้งโรงงานผลิต พิพิธภัณฑ์ขนมที่แสดงเรื่องราวของประเพณีขนมของไต้หวัน เค้าจัดแสดงได้น่าสนใจเชียว และมีห้องที่เราสามารถทำขนมแบบ DIY ได้ด้วย มีคลาสทำขนม  3 คลาสให้เลือก พายสัปปะรดที่เราทำอยู่ที่ราคา 300NT$  ใช้เวลาประมาณ 45 นาที

ค่าเข้าชม :  50NT$

พิกัด : https://goo.gl/maps/VLZG5HFYsg11LFDY7
หมดเวลาสนุกแล้วสินะ กลับบ้านใครบ้านมันจ้าาา เราบินกลับด้วย ไทเกอร์แอร์ไต้หวัน เจ้าเดิม เช็คอินที่ Row 7  จ้า

ทางไปจอง ==> https://www.tigerairtw.com/th/

โทร : 02 530 7887

เปิดทำการจันทร์-ศุกร์ 09:00 น. – 18:00 น.

Hotels 

 

Hub Hotel Six star motel

ลืมภาพคำว่า “#โมเทล” ม่านรูด ในความคิดของเราออกไปให้หมด เพราะโมเทลที่ไต้หวัน มันคือ โรงแรมธรรมดมาๆๆนี่ล่ะ แต่หลายที่มันเป็นโรงแรมดีไซน์บูติคที่ชิคและเก๋มากน่ะ !!

📌 6 Star Motel เมืองเถาหยวน

ยกระดับที่พักแบบโมเทลที่สวยงาม สะดวกสบาย ดีไซน์เก๋ ห้องกว้างขวาง อาหารเช้าเริ่ด และทุกห้องพักเค้ามีโรงจอดรถของตัวเอง ที่มีประตูปิดโรงรถที่ไม่ใช่ม่าน 5555 มาไต้หวันลองหาที่นอนแบบนี้ดูบ้างเพราะเราอาจพบ เพชรเบลเยี่ยม ในราคาเพชรรัสเซียได้ เพราะลำพังดูแค่การออกแบบห้องพักของที่นี่ มันคือดีมาก แต่ราคาเริ่มต้นไม่ถึง 1700 บาท สำหรับนอน 2 คน ! ราคานี้รวมอาหารเช้าน่ะจ๊ะ

ห้องพักที่นี่มีหลายแบบ ออกแบบแตกต่างกันแต่สวยทุกแบบ ลองเข้าไปดูแบบห้องที่เราชอบและราคาในช่วงที่เราจะไปได้ในเวบจองห้องพักทั่วไป แต่ราคาดีที่สุดที่เห็นคือบุ๊คกิ้ง หรืออะโกด้านะคะ

ข้อดีที่ชอบมากก

เตียง ผ้าห่ม นุ่มลื่นดีเกินราคาไปมากๆๆๆ ต้องบอกว่าดีกว่าโรงแรมห้าดาวหลายที่ ไม่ได้โม้แต่ต้องมาลองเอง
การตกแต่ง สวยงามโดดเด่นสะดุดตามาก
ห้องกว้างขวาง สิ่งอำนวยความสะดวกครบ
ราคารวมอาหารเช้า ซึ่งดีงาม บอกเลย
เค้ามีอ่างอาบน้ำกลางห้องเก๋ๆแต่ก็มีห้องอาบน้ำแยกน่ะ ไม่ต้องเขิลว่ามาถ้ากับเพื่อนแล้วชั้นจะอาบน้ำกันยังไง อิอิ

Facebook Comments

2

 likes / 0 Comments
Share this post:

Archives

> <
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec