📌30 กว่าจุดเช็คอิน สกลนคร

ครั้งนี้ไปสกลนครครั้งที่ 5
ปีนี้ไปครั้งสกลนครสองครั้ง ปรกติขับรถขึ้นไปคนเดียว
แต่ทริปนี้ชวนเพื่อนๆไปเที่ยวด้วยกันหลายคนสนุกสนานมันส์มาก
ทริปนี้ใช้รถคันใหญ่ #Chevrolet #TrailBlazer #Z71 2018


แยกขับ 2 คัน คันเรานั่งสบายๆกันไป 3 คน
ออกตอนค่ำ ขับข้ามคืนกันเลยทีเดียว
แวะทานข้าวต้มปากช่อง ใช้เส้นขอนแก่น กาฬสินธุ์
สลับกันขับคนล่ะนิดคนล่ะหน่อย แปบเดียวถึงผาเสวยตอนตี 5
ก่อนจะเข้าไปเที่ยวต่อทีสกลฯ
ขากลับขับเองรวดเดียวจากกาฬสินธุ์เข้ากรุงเทพ
รถแรงแซงมาตลอดทาง รถทรงตัวดีแน่นปึ๊กๆ
ขับคนเดียวยิงยาวรวดเดียวแต่ไม่เหนื่อยเลยน่ะ
เบาะกระชับตัวนั่งขับสบาย
ห้องโดยสารกว้างขวาง คนที่นั่งหลังนี่นอนยาวๆสบายกันเลย
.
กลับมาที่ #สกลนคร ของเรา ทริปนี้เหมือนพาเพื่อนเที่ยว
เพราะเราไปทุกที่แล้ว รอบนี้ไป 4 วัน 3 คืน
เลยจัดตารางเที่ยวแบบสบายๆ
อยากให้ทุกคนได้เห็นสกลฯในมุมที่สวยงามเหมือนที่เราชอบ

ก่อนเข้าสกล ขอแวะชมบรรยากาศแสงแรกที่ผาเสวย กาฬสินธุ์กันก่อน 

#สกลนครมีอะไร?
โอ๊ยยย เยอะแยะะะะ
คัดมาให้เน้นๆๆ ทั้งที่กินที่เที่ยว ตามกันได้เลย

 

ชุมชนท่าแร่ โบสถ์คริสต์

หมู่บ้านท่าแร่ เป็นชุมชนคาทอลิคเก่าแก่อายุกว่าร้อยปี ตั้งอยู่ริมหนองหาร บนทางหลวงหมายเลข 22 เส้นทางสกลนคร-ไปนครพนม ต.ท่าแร่ อ.เมือง ห่างจากตัวเมืองประมาณ 21 กม. ถือเป็นหมู่บ้านที่มีคนนับถือศาสนาคริสต์มากที่สุดในประเทศไทย เรียกได้ว่าชาวบ้านแทบทุกหลังคาเรือนนับถือศาสนาคริสต์ หมู่บ้านนี้มีผังเมืองเป็นรูปสี่เหลี่ยมตารางหมากรุกแบบฝรั่งและมีบ้านเรือนที่มีสถาปัตยกรรมแบบฝรั่งเศสที่งดงามเรียงรายบนถนนสายหลักของหมู่บ้านหลายหลัง รวมทั้งคฤหาสน์ของตระกูลอุดุมสุขด้วย

ชุมชนท่าแร่เป็นที่ตั้งของอัครสังฆมณฑลท่าแร่ หนองแสง ไฮไลท์ที่เป็นที่รู้จักกันดีของที่นี่คือเทศกาลแห่ดาวซึ่งจะจัดทุกวันที่ 25 ธันวาคมของทุกปี โดยทางชุมชนจะจัดขบวนแห่ดาวคริสต์มาส โดยเชื่อว่า “ดาว” เป็นสัญลักษณ์ของการเสด็จลงมาประสูติบนโลกมนุษย์ของพระเยซู ขบวนรถจะตกแต่งด้วยดาวขนาดใหญ่ ประดับประดาด้วยดวงไฟหลากสีสันอย่างสวยงาม และจะสื่อถึงเรื่องราวการประสูติของพระเยซู ชาวบ้านก็จะตกแต่งโคมไฟรูปดาวไว้ที่หน้าบ้านอย่างสวยงา


พิพิธภัณฑ์อาจารย์ฝั้น อาจาโร 

ลักษณะตัวพิพิธภัณฑ์เป็นรูปเจดีย์ฐานกลมกลีบบัวสามชั้นภายในมีรูปปั้นพระอาจารย์ฝั้นมีขนาดเท่ารูปจริง ในท่านั่งห้อยเท้า และถือไม้เท้าไว้ในมือ

ที่อยู่ : วัดป่าอุดมสมพร ตำบลพรรณานิคม อำเภอพรรณนานิคม
เบอร์โทร : 0 4251 3490-1
วันเปิดทำการ : วันจันทร์ – วันอาทิตย์
เวลาเปิดทำการ : 08.00 – 18.00

การเดินทาง ใช้ทางหลวงหมายเลข 22 (สกลนคร-อุดรธานี) เดินทางไปอำเภอพรรณานิคม จากนั้นเลี้ยวขวาผ่านที่ทำการอำเภอพรรณานิคมไปประมาณ 2 กิโลเมตร


หนองหาร จุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงาม

ทะเลสาบหนองหาร หรือ หนองหานหลวง เป็นทะเลสาบน้ำจืดขนาดใหญ่ที่สุดของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และใหญ่เป็นอันดับ 2 ของประเทศ รองจากบึงบอระเพ็ด ตั้งอยู่บริเวณอำเภอเมืองสกลนคร อำเภอโพนนาแก้ว จังหวัดสกลนคร ในบริเวณหนองหารมีเกาะต่างๆกว่า 20 เกาะ ซึ่งเกาะที่ใหญ่ที่สุดคือเกาะดอนสวรรค์ ตามเกาะต่างๆก็จะมีต้นไม้ใหญ่มากมายเป็นที่อยู่อาศัยของนกนานาชนิด บริเวณหนองหารมีทัศนียภาพที่สวยงาม มีศาลาให้พักผ่อนและมีสะพานทอดยาวให้เดินชมวิวหรือวิ่งออกกำลังกาย นอกจากนั้นเรายังได้ชมวิถีชีวิตของชาวประมง หนองหารเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวสามารถมาชมบรรยากาศช่วงพระอาทิตย์ตกอย่างสวยงามอีกด้วย


เขื่อนน้ำอูน

เป็นเขื่อนดินที่กั้นน้ำอูน ซึ่งเป็นสาขาที่สำคัญที่สุดของแม่น้ำสงคราม มีต้นน้ำอยู่ในทิวเขาภูพาน ตั้งอยู่อำเภอพังโคน จังหวัดสกลนคร อยู่ห่างจากตัวจังหวัดประมาณ 54 กิโลเมตร ช่วงที่ไปน้ำเยอะ จนล้นปากท่อระบายน้ำ ฟ้าฝนปีนี้ตกเยอะจริงๆ


Cafe de Bon

ต้องบอกว่าเล็กพริกขี้หนูจริงๆร้านนี้ เป็นร้านเล็กที่ไม่ธรรมดาเลย หลายปีก่อนไปครั้งแรกยังเป็นร้านเล็กๆแค่ห้องเดียว ครั้งล่าสุดเค้าขยายเป็น 2 ห้องตกแต่งใหม่ทั้งหมด สืบเนื่องมาจากที่นี่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมครั้งใหญ่ที่สกลนคร เจ้าของเลยถือโอกาสทำร้านใหม่ให้สวยงามและจะได้บริการลูกค้าแบบเต็มพื้นที่มากขึ้น ร้านนี้เป็นร้านแบบครัวเปิด ทำขนมปรุงเครื่องดื่มกันกลางร้าน คุณป้อมและคุณบง เจ้าของมีความรักในการทำอาหารและขนม ใส่ใจในทุกรายละเอียดด้วยการใช้วัตถุดิบที่มีคุณภาพดีและทำให้ลูกค้าได้ทานในราคาไม่แพง กาแฟที่นี่เข้มข้น เค้กเสิศรส ขนมอร่อย เมนูเครื่องดื่มเยอะขนมหวานเค้ก เครปเยอะ และราคาไม่แพง

เมนูแนะนำเลยคือฮู่กี่ทอด คือ ฟองเต้าหู้ใส่ไส้หมูสับ ปลาหมึก กุ้ง ทอดกรอบนอกนุ่มใน สูตรลับเฉพาะของครอบครัวเจ้าของร้านเลยอร่อยมาก

ลูกชิ้นทอด เนื้อล้วนไม่ผสมแป้ง ลองชิมแล้วจะรู้ว่ามันแตกต่างจากทุกที่ที่เราเคยทาน ส่วนขนมและเครื่องดื่มก็หน้าตาดีแถมรสชาติดีราคาไม่แพง แนะนำเครปสายรุ้ง และวาฟเฟิลสตรอเบอรี่ ใส้ล้นๆๆ ตอนนี้ร้านใหม่ออกแบบได้โปร่งโล่งน่านั่งมากกว่าแต่ก่อนเยอะเลย

ที่อยู่ : 1773/120 ถ.รัฐพัฒนา ต.ธาตุเชิงชุม อ.เมือง สกลนคร 47000 (อยู่ต้นถนนติดกับถนน รัฐพัฒนา สกลนคร อยู่ติดกับร้านจิวไท้เส็งการไฟฟ้า)
โทร : 087 794 6696
Facebook : https://www.facebook.com/cafedebon/

ประตูเมืองสกลนคร 

มีเวลาช่วงทไวไลท์ซักวัน ทานอาหารเย็นช้าหน่อยซักนิด วิ่งมาเก็บภาพประตูเมืองสกลนครกันดีกว่า


สามอังคารฟาร์ม

ฟาร์มเมล่อนแห่งแรกของสกลนคร ตอนนี้มีมุมทุ่งนาถ่ายรูปเล่นชิลล์ๆหรือจะมาโพสต์ท่าสนุกๆได้ มีมุมน่ารักๆให้ได้ถ่ายรูปเยอะเชียวแถมเค้ามีพร๊อบให้ด้วย อาหารที่ลองชิมก็อร่อยทุกอย่าง เครื่องดื่มเข้มข้นเมล่อนเน้นๆ รสชาติใช้ได้ ราคาไม่แพง เมล่อนหวานฉ่ำราคาเบาๆ ลูกล่ะ 280 บาท มีหลายพันธุ์
เมนูขนมเป็นเมล่อนน่าชิมทั้งเมล่อนปั่น เมล่อนคาราเมล บิงซูเมล่อน สลัด ตำเมล่อน และอีกมากมาย
.
บรรยากาศโดยรวมน่ารักมุ้งมิ้งมุมถ่ายรูปเยอะดี มาสกลนครหลายครั้งก็เพิ่งแวะครั้งแรก ทริปที่ผ่านมาเลยแวะไป 2 ครั้งซะเลย  ตอนนี้เค้าเพิ่งเปิดโซนทุ่งนาฝั่งตรงข้ามไว้ให้เข้าไปถ่ายรูปเล่น ถ้าเราจะเข้าชมเฉพาะทุ่งนา ก็มีค่าบำรุงสถานที่คนล่ะ 50 บาท แต่ไม่ได้จ่ายเปล่า เพราะสามารถเอาคูปองมาซื้อเครื่องดื่มในร้านอาหารได้
.
ที่อยู่ : สามอังคาร ฟาร์ม (Samangkarn Farm)
299 หมู่ 5 ต.พังขว้าง อ.เมืองสกลนคร จ.สกลนคร
โทร : 087 946 5099
เปิด : 09:00 – 18:00


 


อุทยานบัวเฉลิมพระเกียรติ

อุทยานบัวอยู่ห่างจากตัวเมืองสกลนครประมาณ 20 กิโลเมตร ไปทางท่าแร่บนเส้นทางหลวงหมายเลข 22 สกลนคร-นครพนม อยู่ตรงข้ามหนองหารเลยทางแยกเข้ามหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ประมาณ 2 กม. โดยอุทยานบัวแบ่งออกเป็น 3 ส่วนคือ ส่วนรวบรวมสายพันธุ์ ซึ่งเป็นการรวบรวมพันธุ์บัวทั้งในและต่างประเทศทั้งหมด 34 สายพันธุ์ ไว้ในสระบัวบนพื้นที่ 10 ไร่ มีสะพานทอดยาวให้เราได้เดินสัมผัสบความงามของบัวพันธุ์ต่างๆอย่างใกล้ชิด ส่วนแสดงบังในกระถางกว่า 74 สายพันธุ์ และส่วนนิทรรศการซึ่งจัดแสดงไว้ในชั้นล่างของอาคารวิจัยและพัฒนา ซึ่งเป็นนิทรรศการความรู้และให้ข้อมูลเกี่ยวกับความเป็นมาของบัวพันธุ์ต่าง ๆ เหมาะแก่เยาวชนนักศึกษา และประชานทั่วไปได้มีโอกาสศึกษาค้นคว้าได้เป็นอย่างดี

อุทยานบัวเฉลิมพระเกียรติ
ที่อยู่ : 59 หมู่ 1 ต.เชียงเครือ อ.เมือง จ.สกลนคร รหัสไปรษณีย์ 47000
โทรศัพท์ : 0-4272-5000
วันเวลาเปิดทำการ จันทร์ – ศุกร์ เวลา 08.30 – 16.30 น.
เสาร์ – อาทิตย์ เวลา 8.30 – 18.00 น.


หมู่บ้านทำเกลือต้ม

ไปดูหมู่บ้านทำเกลือต้มที่วานรนิวาสมา คือสุดยอดมาก!!
ที่นี่เค้าทำเกลือต้มใหญ่ที่สุดในภาคอีสาน
กระต๊อบหนึ่งหลังคือหม้อต้มมหึมา 1 หม้อ
ตรงนี้น่าจะมีราว 40-50 หลังได้
ไม่เคยเห็นอะไรแบบนี้น่ะ ต้องไปดูเอง
รอบนี้ไปครั้งที่ 2 แล้ว พาเพื่อนไปดู อิอิ

อ้อ มันไม่ใช่สถานที่ท่องเที่ยวน่ะ
เราไปเพื่อเรียนรู้ และหาประสบการณ์ใหม่ๆ ^^

คุยกับชาวบ้านที่ทำเค้าบอกว่ต้องตื่นกันตีสองตีสามเพื่อไปรอสูบน้ำ เตรียมต้มน้ำ ก่อไฟต้มด้วยไม้ยางพารา (เห็นว่าเพราะมันถูก) อยู่หน้าเตาต้มแบบนี้จนถึงบ่ายสี่โมงเย็น ไฟหมดก็เติมฟืน อยู่กับไอร้อนจากแดดและหม้อต้ม ไอเค็มจากเกลือและไอร้อนจากเตาไฟ
ต้องอยู่หน้าเตากวนเกลือให้งวด ช้อนส่วนที่ตกตะกอนขึ้นมาพักให้สะเด็ดน้ำรอขาย

ทำวนแบบนั้นทั้งวัน

ลำพังแค่เราเดินกลางแดดยังจะไม่ไหว ลมจะใส่จริงๆน่ะ ยอมใจเค้าเลย ค่าแรงเหมาขายเกลือตันล่ะ 330-350 บาท ทำมากได้มาก บางคนทำได้วันล่ะ 2 ตัน ได้มากกว่าค่าแรงขั้นต่ำสองเท่า
แต่ต้องอยู่กับความร้อนระอุชนิดไฟโลกันต์แบบนี้นับสิบชั่วโมง ยอมจริงๆวัดพระธาตุเชิงชุมวรวิหาร

ไม่มีหลักฐานแน่ชัดว่าวัดพระธาตุเชิงชุมวรวิหารสร้างขึ้นเมื่อใด แต่นับวัดนี้เป็นปูชนียสถานสำคัญคู่บ้านคู่เมืองสกลนครมาแต่ช้านาน ภายในพระวิหารเป็นที่ประดิษฐานหลวงพ่อพระองค์แสน ซึ่งเป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย ศิลปเชียงแสน ถือเป็นพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของชาวสกลนคร เป็นวัดที่มีความสวยงามสะอาดสะอ้านเป็นอย่างมาก เพราะนักท่องเที่ยวและประชาชนทุกคนต้องถอดรองเท้าก่อนเข้าไปในเขตวัด
งานประเพณีแห่ปราสาทผึ้งซึ่งถือเป็นงานประเพณีสำคัญในเทศกาลออกพรรษาเดือน 11 ของทุกปี นั้นก็เป็นการถวายแด่องค์พระธาตุเชิงชุมนี่เอง

ที่ตั้ง : ถนนเจริญเมือง อำเภอเมือง จังหวัดสกลนครถนนผ้าคราม

เป็นถนนคนเดินตรงบริเวณหน้าวัดพระธาตุเชิงชุม เป็นแหล่งรวมสินค้าผ้าย้อมครามของชาวสกลนครมากมายหลายร้านมาเปิดแผงขายเรียงรายกันทุกๆเย็น วันเสาร์ – อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ สินค้าจากผ้าย้อมครามที่เอามาขายก็ไม่ได้มีแต่เสื้อผ้า หรือผ้าถุงผ้าซิ่นเท่านั้น แต่ยังมีสินค้าประยุกต์ที่ออกแบบดีไซน์เก็ไก๋ทันสมัยเหมาะกับคนยุคใหม่ทั้ง กระเป๋า รองเท้า เสื้อผ้าสไตล์วัยรุ่นและเครื่องประดับ หรือแม้กระทั้งของตกแต่งบ้าน ซึ่งความนิยมของผ้าครามมีมากขึ้นเหตุผลหนึ่งคือมีผลการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ว่าผ้าย้อมครามมีคุณสมบัติในการป้องกันรังสี UV ได้ในระดับหนึ่งซึ่งดีกว่าผ้าชนิดอื่นอีกหลายชนิด จนผ้าย้อมครามได้ชื่อว่าเป็นผ้าผิวสวย

ถนนผ้าคราม : ริมถนนด้านหน้าวัดพระธาตุเชิงชุม
เปิดมีทุกวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์

น้ำตกคำหอม

น้ำตกเล็กๆริมทางเลยพระตำหนักภูพานก่อนเข้าสกลนคร เราแวะไปทุกครั้งที่ไป แต่เพิ่งจะมีครั้งนี้เองที่มีน้ำให้เห็น เป็นน้ำตกเล็กๆที่สร้างความสดชื่นให้กับคนที่ขับรถไกลๆจากกรุงเทพข้ามคืนได้มากทีเดียว


 

วัดภูริทัตตถิราวาส

ชื่อเดิม วัดป่าหนองเผือ เป็นวัดที่พระอาจารย์มั่นมาจำพรรษาในช่วงบั้นปลายของชีวิต เป็นวัดป่าที่เงียบสงบร่มเย็น เข้ามาเดินแล้วรู้สึกเย็นสบายอย่างบอกไม่ถูก มีกุฏิของพระอาจารย์มั่นและหลวงตาบัวอยู่ด้วย ซึ่งกุฏิของพระอาจารย์มั่นหลังนี้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 และสมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินีนาถ ได้เคยเสด็จพระราชดำเนินมาทอดพระเนตรเมื่อปี พ.ศ. 2521 ในคราวเสด็จพระราชดำเนินมาบ้านหนองเผือ อำเภอพรรณานิคม จังหวัดสกลนคร ต่อมากุฏิหลังนี้ได้จดทะเบียนขึ้นกับกรมศิลปากร เป็นโบราณสถาน เมื่อปี พ.ศ.2522ฟาร์มฮัก Farm Hug

อยากไปกินเที่ยวที่เดียวครบ ต้องไปที่นี่ เพราะฟาร์มฮักเป็นทั้งสถานที่ท่องเที่ยว ต้นไม้เยอะร่มรื่นด้วยการจัดตกแต่งสวนสวยบรรยากาศดี มัร้านอาหาร ร้านกาแฟ ฟาร์มแกะ มุมถ่ายรูปเก๋ๆชิคๆมากมาย เรียกได้ว่า all in one รวมกันอยู่ในแห่งเดียว หรือใครที่ต้องการเข้าชมภายในฟาร์มสัมผัสน้องแกะแบบใกล้ชิด ต้องเสียค่าเข้าคนละ 20 บาท
มาเที่ยวสกลนี่ทุกครั้งก็ต้องแวะมาทานเนื้อโพนยางคำที่นี่ บางทริปไปทาน 2 ครั้งก็มี เพราะภายในฟาร์มมีร้านโคขุนคุณทองขายเต๊กเนื้อโคขุนโพนยางคำร้านดังอยู่ด้วย เนื้อย่างที่นี่ถือว่าอร่อยถูกปากที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งกะทะร้อน สายเนื้อต้องห้ามพลาดกันเลย แต่ถ้าไม่ทานเนื้อก็แวะไปทานอาหารอย่างอื่นได้

ที่อยู่ : ริมถนนทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 223 สกลนคร-นาแก
เปิดทุกวัน จันทร์ – ศุกร์ เวลา 11.00 – 22.00 น.
เสาร์ – อาทิตย์ เวลา 10.00 – 22.00 น.
โทรศัพท์ : 088 572 6288

กรี๊ดดดด คือทุกครั้งที่เข้าสกล อยากจะพุ่งตัวไปฟาร์มฮักก่อนเสมอ 5555 เนื้อกะทะเค้าอร่อยมากๆๆ ทานที่ไหนก็ไม่ฟินเท่าที่นี


วัดถ้ำผาแด่น

วัดถ้ำผาแด่น เป็นวัดเก่าแก่อีกวัดหนึ่งในจังหวัดสกลนครที่มีความเป็นมานับร้อยปี ถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ห้ามพลาดของสกลนคร วัดถ้ำผาแด่น มีสวยงามร่มรื่นมีทิวทัศน์สวยงาม นอกจากมีงานประติมากรรมแกะสลักหินทรายบนผาหินเป็นพระพุทธสีหไสยาสน์ขนาดใหญ่ที่สวยงามมีเอกลักษณ์แล้วยังมีภาพแกะสลักเรื่องราวพุทธประวัติต่างๆและภาพแกะสลักพระอริยสงฆ์รูปต่างๆ ของประเทศไทยอีกด้วย

วัดถ้ำผาแด่นตั้งอยู่บนเทือกเขาภูพาน บ้านดงน้อย ตำบลดงมะไฟ อ.เมือง จ.สกลนคร อยู่ห่างจากตัวจังหวัดสกลนครประมาณ 17 กม


 

Kaze Cottage

ร้าน Kaze Cottage เป็นทั้งที่พักหลักร้อย และร้านกาแฟน่ารักสไตล์วินเทจหวานแหว๋วและน่ารักมากๆ อยู่ริมทางระหว่างอ.พังโคนไปอ.วานรนิวาส
ตอนเห็นครั้งแรกปีก่อน ตอนนั้นเค้าเพิ่งเปิดได้อาทิตย์เดียว ไม่อยากจะเชื่อว่าร้านกาแฟและที่พักแนวนี้อยู่ริมทางไปอำเภอเล็กๆอย่างวานรนิวาสความน่ารักน่านั่งและขนมอร่อย เลยทำให้เรากลับไปอีกครั้งตอนไปสกลนครครั้งล่าสุดที่ผ่านมานี่เอง
โซนร้านกาแฟตกแต่งแนววินเทจขาวสะอาดสว่างตาแต่ดูอบอุ่นน่านั่ง ขนมอร่อย เครื่องดื่มและอาหารรสชาติดีทีเดียว แต่ในส่วนของที่พักเค้ามีแค่ 3 ห้อง ราคา 800-1000 บาท ซึ่งห้องแพงที่สุดเป็นห้องที่มีห้องนั่งเล่นและเป็นห้องใต้หลังคา น่ารักน่าพักมากๆ
ที่อยู่ : บ้านโพธิ์เงิน ตำบลคอนสวรรค์ อ. วานรนิวาส 47120


สกลนครอาจจะเป็นจังหวัดที่หลายคนยังไม่เคยไปเยือน
และอาจมองข้ามไป เชื่อสิ ลองไปซักครั้ง แล้วเราอยากจะกลับไปอีก
สกลดีต่อใจจริงๆ
.

Facebook Comments

0

 likes / 0 Comments
Share this post:

Archives

> <
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec