02
Mar-2018

8 สิ่งต้องทำเมื่อมาซาบาห์ มาเลเซีย

Let’s go to Sabah

 

เที่ยวมาเลเซียก็หลายครั้ง แต่เพิ่งมาซาบาห์ครั้งแรกก็ทริปนี้เอง บินมากับแอร์ เอเซีย บินคุ้มคุณภาพครบเจ้าเก่า มาเปลี่ยนเครื่องที่กัวลาลัมเปอร์ เดินทางนานหน่อยแต่เชื่อว่าต้องคุ้มค่าแน่นอน จากกรุงเทพเราสามารถเดินทางมาโกตา คินาบาลูได้วันล่ะหลายเที่ยว บินเช้า 7 โมง ไฟลท์แรกจากกรุงเทพ มาถึงกัวลาลัมเปอร์ตอน 10 โมงกว่า รอเปลี่ยนเครื่องตอนเที่ยงครึ่ง มาถึงซาบาห์ตอนบ่ายสามโมงกว่าที่กัวลาลัมเปอร์

สมาชิกในแก๊งค์ ไปซาบาห์ต้องยกแก๊งค์เที่ยวแบบนี้ล่ะฟิน เพราะกิจกรรมที่โน้นต้องรวมหัวกันเล่นถึงจะมันส์ อิอิ

23845874_10154855228721400_9194547688662215642_o

FullSizeRender 378 FullSizeRender 377

เราต้องตรวจพาสปอร์ตที่ทรานสิท สนามบิน KLIA แต่ไม่ต้องรับกระเป๋าเพราะทำ thru-check ไปจุดหมายปลายทางได้เลยเลย แต่พอมาถึงเราต้องผ่านตม.อีกครั้งพร้อมสแกนนิ้วมือที่โกตา คินาบาลูนะคะ

ทริปนี้นอนที่ฮิลตัน โกตา คินาบาลู 3 คืนเลย โรงแรมสวยตามมาตรฐานฮิลตัน ทำเลดี ห้องสวยนอนสบาย ไปเที่ยวลุยๆมาทั้งวันกลับมาถึงห้องนี่สวรรค์เลย เอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอม

 

1. เที่ยวไร่ชา Sabah Tea

ไร่ชา Sabah Tea ไร่ชาออแกนิคที่มีชื่อเสียงของซาบาห์ ในวันที่อากาศดี มาที่นี่เราจะได้เห็นเขาคินาบาลูสูงเด่นเป็นสง่าอยู่ตรงหน้า แต่ในวันที่ฟ้าฝนไม่เป็นใจแบบนี้ก็เดินเล่นชมไร่ชาไปก็แล้วกัน

image
image

ภูเขาป่าไม้ความอุดมสมบูรณ์คือจุดเด่นของซาบาห์ มาแล้วต้องแว๊นซ์ไปให้ทั่วน่ะ เห็นเขียวๆแบบนี้มันชื่นตาชื่นใจจริงๆ

image

ที่ไร่ชา มีมุมถ่ายรูปเพียบเลย เค้าพาชมโรงงานผลิตชาด้วย

image

กุญแจคู่รัก ฮิตมาถึงที่นี่เลย


image


 

2.  เที่ยวฟาร์มโคนม Desa Diary farm

Desa Cattle Farm ฟาร์มเลี้ยงวัวที่อยู่บนเชิงเขาคินาบาลูต่อเลย ทิวทัศน์ฟาร์มที่นี่สวยงามไม่เบา มองผ่านๆนึกว่าสวิสเลยน่ะ (มองอีกที ซาบาห์นี่เอง อิอิ) ที่นี่เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวคินาบาลู เห็นจากปริมาณรถคับคั่งใช้ได้ อาจจะฟิลประมาณไปปากช่องต้องแวะฟาร์มโชคชัยมั้ง

 

image image image

ฟาร์มนี้เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวมาก น่าจะเป็นเส้นทางท่องเที่ยวยอดนิยมสำหรับคนมาเที่ยวซาบาห์กันเลยเพราะทัวร์มักจะจัดเป็นเดย์ทริปรวมกับ Mt.Kota Kinabalu Park

image image

ฟาร์มในหุบเขาที่มีฉากหลังเป็นภูเขาและสายหมอกบางๆนี่มันทำให้มโนได้เหมือนไปไกลถึงนิวซีแลนด์กันเลยน่ะ


image

 


 

3.  เที่ยวอุทยานแห่งชาติโกตาคินาบาลู พาร์ค

Kinabalu Park ไปชมวิวยอดเขาคินาบาลูอันโด่งดังแค่โชคไม่ดีฟ้าปิดไม่เห็นยอดซะงั้น แปลนที่จะไปเดินเล่นชมสวนก็ล่มไปด้วยเพราะฝนตกตลอดเดินในป่าคงไม่ปลอดภัยนัก เลยขอไปเห็นแค่ยอดโกตาคินรบาลูในฝันเป็นพอ แต่ก็น่ะ ไปเจอฝนเมฆเยอะหมอกเยอะ ยอดเยิดอะไรไม่เห็นทั้งนั้นแต่การที่ได้มายืนแล้วรู้ว่ายอดเขาโกตาคินาบาลูมันอยู่ตรงหน้า มันก็ฟินได้ประมาณนึงน่ะ

image image image image


 

4. นั่งรถไฟโลคอลสุดๆ

ตื่นตีสี่ครึ่ง รถมารับตีห้าครึ่ง นั่งรถจากฮลตันไปสถานีรถไฟ Beaufort ซึ่งเป็นรถไฟสายโลคอลเดิมๆสุดๆตั้งแต่เคยนั่งมา ขบวนสั้นมีตู้นั่ง 2 ตู้และตู้คาร์โก้อีก 1 ซึ่งก็คือตู้ยืนนั่นแหล่ะ สภาพคือเก่าแก่ดั้งเดิมๆสุดๆสภาพแบบไม่เคยนั่งมาก่อน แต่ก็ถือเป็นประสบการณ์การเดินทางอีกรูปแบบหนึ่ง

image image

IMG_20171128_080522_resized_20180316_054731723

โลคอลขนาดไหน ถามใจเธอดู … ^^

image

แต่สนุกมาก ได้เห็นวิถีชาวบ้านว่าเค้ากินเค้าอยู่กันอย่างไร แถมได้นั่งเล่นกินลมชมวิวข้างทางไปเพลินมาก

image

วิ่งเล่นทั่วทั้งขบวนเลยจ้าาา

image

ตู้แอร์ก็มีน่ะ มานั่งกันได้ แต่ถ้าอยากสัมผัสบรรยากาศนั่งรถไฟแบบโลคอลสุดๆก็ต้องนั่งชั้น 3 ฟรีสไตล์น่ะ

image

มีกลุ่มนักท่องเที่ยวเกาหลีด้วยน่ะ

image

คือเห็นที่ตรงไหนนั่งได้ก็นั่งเลยจ๊ะ

image

 


 

5. เดินคาโนปี้ วอล์ค

เดินคาโนปี้ วอล์คที่ Porina Hot spring และแช่น้ำพุร้อนที่นี่ด้วย เค้าว่าที่นี่เป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมอันดับหนึ่งเลยน่ะ ยิ่งช่วงนี้เป็นช่วงปิดเทอมของมาเลเซีย คนเยอะมากมายจริงๆ แต่สนุกที่สุดก็คงจะเป็นการเดินขึ้นเขาหอบแฮ่กไปเดินบนคาโนปี้ วอล์คนี่แหล่ะ ที่นี่ไม่มีระบบเซฟตี้อะไรเลยต่างจากที่ดอยตุง เดินไปเสียวไปแถมฝนตกหนัก เปียกมะล่อกมะแล่ก เดินไปโยกไปยิ่งมันส์

 

image image image

มันก็จะเสียวหน่อยๆน่ะ

image image

เดินป่าขึ้นเขาไปจุดเริ่มเดินคาโนปี้ มีชันนิดหน่อยแต่หอบเอาเรื่องเชียวล่ะ

image


 

6. แช่บ่อน้ำร้อน Hot spring 

ที่ Porina Hot spring ที่นี่เค้าว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมอันดับต้นๆของซาบาห์เลยน่ะ คือมาเที่ยวที่เดียวได้ทั้งแช่น้ำแร่ แช่เท้า ว่ายน้ำ เดินป่า เดินคาโนปี้ เที่ยวน้ำตก คุ้มมั้ยล่ะ

image

ตรงนี้เป็นสระแช่น้ำธรรมดา

image

แช่เท้ามาทางนี้เลย ไปเป็นกลุ่มนี้เอาไปเลยคนล่ะศาลา

image

วิธีการแช่เท้าเค้าก็ไม่เหมือนที่ไหนคือเลือกบ่อแช่แล้วเปิดน้ำจากก๊อก รอให้มันท่วมแล้วแช่ได้เลย (แอบเห็นหลายคนเค้าเปิดน้ำสูงเลยน่ะ คือเด็กๆลงไปแช่กันได้ทั้งตัวเลย)

image

ฝนตกเปียกกันมะล่อกมะแล่กเหมือนลูกหมาตกน้ำกันเลยทีเดียว

IMG_20171127_160405_resized_20180316_054732649

ซาบาห์อุดมสมบูรณ์มากๆ เขียวชะอุ่มต้นไม้เยอะสดชื่นมาก

image image image

 


 

7.  ล่องแก่งระดับ 3/4 สุดมันส์

 

เมื่อมาถึงสถานี Pangi station ก็ฟังบรีฟเรื่องเซฟตี้และวิธีการล่องแพจาก Padas White Water rafting แล้วก็ลุยกันเลย ล่องแก่งที่นี่ในช่วงนี้เป็นระดับ 2-3 สลับกัน เพราะน้ำไม่มากนัก ล่องไปเป็นระยะทาง 10 กม. ระหว่างทางสวยงามร่มรื่น ป่าไม้ที่นี่อุดมสมบูรณ์มากๆ ล่องผ่านแก่งต่างๆสมุกมันมากก มีตกน้ำตกท่าจมกว่าจะขึ้นมาผจญภัยกับคลื่นและมวลน้ำแรงถาโถมทุกทิศทางมาก สำลักน้ำทุลักทุเลกว่าจะโผล่ขึ้นมาได้ก็กินน้ำทางปากทางจมูกกันจนเป็นหวัดเป็นไข้ตัวระบมไปหมด แต่ก็ถือว่าเป็นประสบการณ์แสนสนุกที่จะจดจำไม่ลืมเลย

หลังจากได้ลองล่องแก่งวิบากระดับนี้แล้ว ชักติดใจแฮะ รู้สึกว่าอะดีนาลีนมันพุ่งดี ชอบแนวผจญภับแบบนี้ซะแล้ว กลับเมืองไทยถ้ามีโอกาศต้องลองน้ำเข็กน้ำว้า แก่งหินเพิ่งของเราซักหน่อย แต่สถานที่ท่องเที่ยวทุกที่ล้วนมีสเน่ห์ต่างกันน่ะ คนที่ชอบดำน้ำ จะให้ดำอยู่ที่เดียวก็ไม่ใช่ เช่นกันกับคนที่ชอบผจญภัยแนวนี้ เห็นที่ไหนมีก็อยากจะไปลองวัดใจกันซักครั้ง

ใครที่มีโอกาสมาเที่ยวซาบาห์ ลองเผื่อเวลาไว้ซักวันมาหาประสบการณ์แบบนี้ดูซักครั้ง มันสนุกมันฟินจนลืมแก่กันเลยน่ะ เพราะเราแอบติดใจ อิอิ

การเดินทาง

Bus to Beaufort station นั่งรถไฟประมาณ 1 ชมไปสถานี Halogilat เพื่อนเปลี่ยนหัวรถจักรดีเซล – Rayoh station – Pangi staion จุดเริ่มต้นล่องแก่ง รวมใช้เวลาจากโกตาคินาบาลูประมาณ 3 ชม. นิดๆ

image image image image image image image


 

8. มาซาบาห์ต้องนอนฮิลตัน โกตาคินาบาลู

มาเที่ยวซาบาห์ แน่นอนว่าต้องใช้พลังออกไปหาธรรมชาติมากโขอยู่ และการที่ได้นอนโรงแรมดีๆ เตียงนุ่มๆห้องสวยสะอาดได้มาตรฐานมันคือรางวัลของคนเดินทางจริงๆ เหน็ดเหนื่อยจากการเดินทางและทำกิจกรรมโลดโผนมากมาย กลับมาโรงแรมก็ต้องขอนอนพักให้สบายตัวหน่อย จริงมั้ย?

ด้านนอกตัวอาคารของฮิลตันก็ดูออกจะเก่าๆซักหน่อยแต่ด้านในนี่คนล่ะเรื่องเลย

image

image image image image image image

image

การออกแบบใส่ใจทุกรายละเอียด สวยงามหรูหราทุกมุมเลย

image

ห้องพักของเราเป็นแบบ TWIN DELUXE ROOM ห้องขนาด 41 ตรม. ออกแบบได้สวยงามเรียบหรู โทนสีอุ่นแต่สว่างตาน่านอน เตียงเฟิร์มแน่นุ่ม หมอนนุ่มนอนสบายและผ้าห่มของที่นี่แน่นอนว่าไม่ธรรมดา เตียงนอนดูดวิญญานกันเลย ผ้าปูเค้าทอด้วยด้าน 250 เส้น นอนเรียบลื่นสบายเชียว

ทีวีขนาดใหญ่ 48″ มินิบาร์ ตู้เซฟ ชุดโต๊ะเก้าอี้ริมหน้าต่าง โคมไฟอ่านหนังสือ  ผ้าม่าน 2 ชั้น อยากนอนหลับมืดสนิทก็ปิดให้สนิทได้เลย ช็อคโกแลตแสนอร่อย welcome fruits และกิมมิคน่ารักๆอย่างผ้าโพกหัวพื้นเมืองเอกลักษณ์เฉพาะของชาวซาบาห์ให้เราเอากลับบ้านหรือใส่เป็นพร๊อพถ่ายรูปในทริปได้อีกต่างหาก

ห้องน้ำขนาดใหญ่ มีเรนชาวเวอร์ และชุดของใช้ในห้องน้ำครบครัน รองเท้าแตะเดินในห้อง ชุดคลุมอาบน้ำ เอาเป็นว่าครบตามมาตรฐานของฮิลตันแบบไม่ต้องกังขากันเลย

image

image image image image
imageimage

FullSizeRender 432 FullSizeRender 437 FullSizeRender 423 FullSizeRender 425 FullSizeRender 435 FullSizeRender 427
FullSizeRender 424 FullSizeRender 436 FullSizeRender 429 FullSizeRender 440 FullSizeRender 434 FullSizeRender 439 FullSizeRender 426

HILTON KOTA KINABALU

ที่อยู่ : JALAN TUNKU ABDUL RAHMAN, ASIA CITY, KOTA KINABALU, SABAH,88000, MALAYSIA

TEL: +60-88-356000

FAX: +60-88-356111

เวบไซต์:  Hilton Kota Kinabalu

แผนที่โรงแรม Screen Shot 2561-03-16 at 10.39.39 PM

 


 

การเดินทาง

ทริปนี้เดินทางด้วยแอร์ เอเซีย บินจากดอนเมืองมาเปลี่ยนเครื่องไปโกตาคินาบาลูที่กัวลาลัมเปอร์

เดินทางนานหน่อยแต่เชื่อว่าต้องคุ้มค่า จากกรุงเทพเราสามารถเดินทางมาโกตา คินาบาลูได้วันล่ะหลายเที่ยวเลยน่ะ

จองตั๋วกับแอร์เอเซียได้ที่นี่เลย ===> https://www.airasia.com

 

Screen Shot 2561-03-16 at 5.39.41 PM

 

image

เมนูต้องห้ามพลาดเมื่อขึ้นเครื่องของแอร์เอเซีย  ปลาแซลมอนทอดเกลือกับข้าวเหนียวมะม่วง ของเค้าเด็ดน่ะ มะม่วงหวานเจี๊ยบเลยล่ะ

image

ข้าวกระเพราไก่รสพอใช้ได้ แต่ชอบปลาแซลมอนมากกว่า

IMG_20171129_214504_resized_20180316_054731167

ขนมหวานเมนูใหม่ (ช่วงเดือนธค.) โรลมันม่วงจ้าา

IMG_20171129_215219_resized_20180316_054739414

อ้อ มาเที่ยวมาเลเซียทั้งที อย่าลืมชิมอาหารพื้นเมืองของเค้าน่ะ อร่อยไม่เบา แวะชิมได้ตามสะดวก ไม่ว่าจะเหลา หรือโต้รุ่งข้างโรงแรมท่าน ^^

Collage_Fotor

 

 

 

Facebook Comments

5

 likes / One comment
Share this post:

Archives

> <
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec