30
Sep-2016

“RubberLand” อุทยานการเรียนรู้เรื่องยางพาราแห่งแรกในเอเชีย อยู่ใกล้แค่พัทยานี่เอง

RubberLand ดินแดนยางพารา อุทยานการเรียนรู้เรื่องยางพาราแห่งแรกและแห่งเดียวของเอเชีย ตั้งอยู่บนพื้นที่กว่า 4,400 ตร.ม. บนถนนสุขุมวิท พัทยากลาง นับเป็นศูนย์การเรียนรู้ที่รวบรวมความมหัศจรรย์ของ “ยางพารา” พืชเศรษฐกิจสำคัญของไทยแห่งแรก ที่สะท้อนให้เห็นถึงวิถีชีวิตวัฒนธรรม และภูมิปัญญาของคนไทยได้เป็นอย่างดี โดยแบ่งพื้นที่ออกเป็น 2 โซนหลักๆ คือ โซนศูนย์การเรียนรู้ แบ่งเป็น โซนป่ายาง, โซนแปรรูปยาง, โซนยางกับชีวิตประจำวัน, โซนมหัศจรรย์ยางพารา และโซนที่สองที่เป็นโซนจำหน่ายสินค้ายางพาราและของที่ระลึก

ผู้สนใจสามารถเข้าชม RubberLand อุทยานการเรียนรู้เรื่องยางพาราได้แล้วตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป อัตราค่าเข้าชม คนไทยราคา 100 บาท เด็กความสูงตั้งแต่ 90-135 ซม. ราคา 60 บาท ผู้ใหญ่อายุ 60 ปีขึ้นไปและเด็กสูงต่ำกว่า 90 ซม. ไม่เสียค่าใช้จ่ายค่ะ

ตอนมาถึงรถทัวร์เต็มแล้ว แนะนำให้มาช่วงบ่ายนะคะ ทัวร์จะน้อยหน่อย


JIB_6955

เค้าท์เตอร์ซื้อตั๋วจ้า ถ้ามาก่อน 30 กย.​เราคนไทยเข้ากันได้ฟรีน่ะ แค่เริ่มวันนี้วันแรก ผู้ใหญ่ต้องซื้อบัตรเข้าชม 100 บาท เด็กเล็กเข้าฟรี ที่นี่เหมาะที่จะพาเด็กๆมาเที่ยวมากๆเพราะนอกจากจะได้ความรู้เรื่องยางพาราซึ่งเป็นเรื่องที่ใกล้ตัวเรามากๆแล้ว ยังมีโซนสนามเด็กเล่นที่ทำจากยางพาราที่น้องๆต้องชอบแน่ๆ

JIB_6935

มาถึงวัดส่วนสูงกันก่อนเลย

JIB_6674

กฏทั่วไปในการเข้าชมสถานที่เค้ากำชับมาเลยเรื่องสูบบุหรี่เพราะที่นี้สร้างและตกแต่งแต่งด้วยไม้ยางพาราและยางพารา มันไวต่อฟืนไฟน่ะ มาเที่ยวก็เคารพกฏระเบียบของสถานที่ด้วยน้าา

JIB_6665

บันไดเลื่อนขึ้นมาชั้น 2 ด้านซ้ายมือเป็นกรุ๊ปนักท่องเที่ยว เค้าจะเข้าไปโซนขายของที่ระลึก เพราะฉะนั้นเราเดินชมกันได้สบายเลย

JIB_6681

มาชมแล้วทำให้รู้ว่า ในชีวิตเรามีความเกี่ยวข้องกับยางพารามากมายเหลือเกิน คือเราขาดมันไม่ได้ก็แล้วกัน 555


JIB_6677

เอ้ามาเดินชมวนกันไปจ้าาา

JIB_6692

ทางเข้า rubberland พิพิธภัณฑ์เรียนรู้เกี่ยวกับยางพารา ทางเข้านี่เป็น kid’s friendly มาก มันสวนสนุกหรืออย่างไร? มาดูกัน


JIB_6689

 

โซนป่ายาง เค้ามีการจำลองสวนยางแนวแฟนตาซี พร้อมด้วยสื่อการนำเสนอแบบสามมิติเสมือนจริง (3D Project Mapping) และร่วมผจญภัยไปกับเหล่า Rubber Gang ในบ่อน้ำยางขนาดใหญ่


JIB_6697 JIB_6712

หลายคนเคยสงสัยว่าทำไมต้องกรีดยางกันตอนเช้ามืดด้วย ที่นี่มีคำตอบค่ะ

ก็เพราะช่วงเช้ามีอากาศเย็น ทำให้ท่อน้ำยางขยายตัวได้ดีส่งผลต่อการไหลของน้ำยาง ทำให้ได้น้ำยางสดใหม่และมีจำนวนมาก และง่ายต่อการนำน้ำยางไปจัดการในขี้นตอนต่อไป ทำให้เราได้ยางที่มีคุณภาพจากน้ำยางที่สดใหม่ไงล่ะ

JIB_6700

คุณสมบัติของยางพารา

  • มันทนต่อความร้อนและความเย็นได้ -20 ถึง 80 องศา
  • แข็งแรงทนทาน
  • ทนต่อการเสียดสี
  • มีความยืดหยุ่นตัวสูง

รู้อย่างนี้ก็ไม่แปลกใจที่ยางจะถูกนำไปผลิตสินค้าและอุปกรณ์ที่เราใช้ในการดำรงชีวิตมากมายจนนึกไม่ถึงกันเลย อธิบายไม่หมด มาดูกันเองล่ะกัน 555

JIB_6701

ยางพารามีประโยชน์ทั้งต้นเลยน่ะ เปลือก ไม้ น้ำยาง ราก และใบ สามารถนำไปใช้ประโยชน์ผลิดอะไรต่างๆมากมายจริงๆเช่นเฟอร์นิเจอร์ ไม้อัดไม้แผ่น ของเล่นเด็ก เยื่อกระดาษ ฟืน เชื้อเพลิง อุปกรณ์การกีฬา ล้อยางรถ เครื่องบิน เตียงหมอน และอื่นๆหรือแม้กระทั่งจุกนมเด็กหรือถุงยางอนามัย …..​เห็นม่ะ บอกแล้ว มันสำคุญมากก !! อิอิ

JIB_6707

ชาว rubber gang พาเราไปเที่ยวและอธิบาย จุดต่างๆได้อย่างสนุกสนานและเข้าใจง่าย เด็กๆน่าจะชอบน่ะ

JIB_6716
โซนแปรรูปยาง  ตื่นตะลึงไปกับการเดินทางของยางพารา ก่อนจะนำไปส่งขาย ตั้งแต่การกรีดยาง น้ำยางดิบจากต้นยางพารา ผ่านเข้าสู่กระบวนการแปรรูปต่างๆ หลากหลายกรรมวิธี โดยชาว Rubber Gang ในรูปแบบ Animation สุดเก๋ โซนนี้ดีงาม ชอบมากที่สุด
JIB_6721

JIB_6742

ยางแท่งแบบนี้ที่เค้าส่งออกไปผลิตล้อรถ ล้อเครื่องบิน อุปกรณ์การกีฬาพวกลูกบอลต่างๆ
JIB_6725

JIB_6739

JIB_6724

โซนยางกับชีวิตประจำวัน

น้ำยางเค้าแบ่งเป็นเกรดน่ะ เกรด A B C บลาๆ เค้าเอาไปผลิตสินค้าต่างๆกันไป

JIB_6730

เข้าชมโซนนี้จะเห็นเลยว่ายางประเภทไหนเอาไปทำอะไรบ้างเช่น  concentrated latex (น้ำยางข้น) เราเอาไปผลิตทำถุงยาง หมอนยางพาราเกรดดีๆ ลูกโปร่ง เครื่องมืออุปกรณ์ที่ใช้ในการแพทย์ ถุงมือ เป็นต้น หรือยางแท่ง เราก็เอาไปผลิตยางรถยนต์ อุปกรณ์การกีฬา ยางรองเท้า และอื่นๆ

Collage_Fotor1

JIB_6868

เข้ามาโซนนี้ก็ตื่นตาตื่นใจกับสิ่งที่เห็นและได้เรียนรู้ ทำให้เรารู้ว่ายางพารามันมีประโยชน์กับชีวิตประจำวันมากมายขนาดไหน และการใช้ยางเกรดต่างกันเค้าเอาแยกเอาไปทำอะไรได้บ้าง ต้องมาชมกันเองน่ะ เหมาะที่จะพาลูกหลานมาเที่ยวหรือนักเรียนมาทัศนศึกษาจริงๆ

JIB_6732

สถานที่เล็กๆ ลองแวะมาก็ไม่เสียเวลาเที่ยวของเราหรอกนาจา
JIB_6873

เดินชมโซนต่างๆเพลินดีแถมได้ความรู้ใหม่ๆอีกต่างหาก

JIB_6872

JIB_6727

จีน มาเลเซีย ญี่ปุ่น คือ top 3 ประเทศที่นำเข้ายางจากเราน่ะ
JIB_6812

เราผลิตยางพาราเป็นอันดับ 1 ของโลก และเป็นผู้ส่งออกอันดับต้นๆของโลกเลยน่ะ แต่ทำไมราคายางบ้านเรามันถึงตกเอาๆๆก็ไม่รู้ ทั้งๆที่ความต้องการยางมีสูงมาก เราส่งออกไปเพื่อเอาไปแปรรูปแล้วส่งกลับมาขายในบ้านเราต่อ ถ้าเรามีโรงงานแปรรูปเองเยอะๆก็คงจะดี ราคายางบ้านเราต้องได้ราคาดีกว่านี้แน่นอน

JIB_6813

ใครๆก็ใช้ยางจากไทย เค้าเอาไปแปรรูปแล้วส่งกลับมาให้เราใช้ แบบนี้ถ้ามีนักลงทุนเข้ามาตั้งโรงงานในบ้านเราก็น่าจะดีกว่าเนอะ

JIB_6817

 

เย้ๆ แปลงร่างเป็นเด็กน้อย มาถ่ายรูปกันรัวๆๆ อิอิ

JIB_6776

ถ่ายกับรองเท้ายักษ์ เราเป็นฮอบบิทกันเลย ตัวเล็กเกินจริงน่ะเนี่ยยย แต่ชอบ 5555

JIB_6788

โซนมหัศจรรย์ยางพารา  โซนนี้เด็กๆต้องชอบแน่ๆ มาร่วมผจญภัยในโลกแห่งจิตนาการ ประกอบด้วยโซนย่อยๆ ที่เอาใจคุณหนูๆ อาทิ โซนผจญภัยในป่าใหญ่ โซนเมืองขนมหวาน โซนโลกใต้ทะเลลึก และโซนโลกแห่งแรงบันดาลใจ กับการจุดประกายจินตนาการนวัตกรรมยางที่จะสรรค์สร้างแรงบันดาลใจได้อย่างไม่รู้จบ โซนนี้ทางเดิน พื้น ผนังกำแพงและของเล่นต่างๆจะทำด้วยยางพารามีความนุ่มมากเป็นพิเศษ แม้เด็กๆจะวิ่งจะหกล้มก็ไม่เจ็บนะคะ มันก็คือสนามเด็กเล่นนั่นแหล่ะ อิอิ

JIB_6824

JIB_6825 JIB_6826

ไม่เล่นก็ถ่ายรูปไปล่ะกัน อิอิ

JIB_6861

เด็กๆต้องชอบแน่ๆ ใครมาเที่ยวพัทยาอย่าลืมพาลูกหลานเรามาเที่ยวกันน่ะ

JIB_6831 JIB_6833 JIB_6844
JIB_6850

เดินเล่นจนเสร็จ ขี้เกียจเดินบันไดลงไปชั้นล่างก็สไลด์ลงไปเลย เกร๋ๆ
JIB_6885

แต่เราเดินดีกว่า

JIB_6886

บันไดจะพาเราลงมาชั้นล่างทีเป็นส่วนที่จำหน่ายสินค้าของที่ระลึกค่ะ

JIB_6888

ช๊อปปิ้งกันที่โซนจำหน่ายสินค้ายางพาราและของที่ระลึก

 

มีหมอนของเด็กๆ ขายเยอะเลย

JIB_6892 JIB_6909

 

ก่อนกลับช๊อปกันซักนิด อะไรเป็นอะไรไม่รู้ ตาลายชะมัด มองรวมๆก็เป็นพวกผลไม้แปรรูปของไทย ขนมกรุบกรอบต่างๆ ที่แปลกตาคือเค้ามีกาแฟทุเรียนขายด้วยน่ะ เสียดายที่ไม่ได้ลองชิมดู

ใครที่แวะมาเที่ยวพัทยา ก็ลองมาเยี่ยมชมที่นี่ได้น่ะ ไม่ได้เสียเวลาเที่ยวของเรามากนัก แต่เรากลับได้ความรู้และอาจจะได้ข้าวของติดไม้ติดมือกลับบ้านอีกต่างหาก

Collage_Fotor

Rubberland 

ที่อยู่ 42 หมู่ 9 ต.หนองปรือ อ.บางลุมุง ชลบุรี

เปิดทุกวันเวลา 11 โมงถึง 6 โมงเย็น

โทร 0-3841-3490-5

Facebook : https://www.facebook.com/990412197678498/

การเดินทาง 

จากกรุงเทพ ใช้เส้นทางกรุงเทพ ชลบุรีสายใหม่ (ทางหลวงพิเศษหมายเลข 7 มุ่งหน้าถนนชลบุรี พัทยา ตัดเข้าสุขุมวิท rubberland อยู่ฝั่งตรงข้าม ต้องกลับรถน่ะ

 

 

Facebook Comments

0

 likes / 0 Comments
Share this post:

Archives

> <
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec