30
Sep-2016

“RubberLand” อุทยานการเรียนรู้เรื่องยางพาราแห่งแรกในเอเชีย อยู่ใกล้แค่พัทยานี่เอง

RubberLand ดินแดนยางพารา อุทยานการเรียนรู้เรื่องยางพาราแห่งแรกและแห่งเดียวของเอเชีย ตั้งอยู่บนพื้นที่กว่า 4,400 ตร.ม. บนถนนสุขุมวิท พัทยากลาง นับเป็นศูนย์การเรียนรู้ที่รวบรวมความมหัศจรรย์ของ “ยางพารา” พืชเศรษฐกิจสำคัญของไทยแห่งแรก ที่สะท้อนให้เห็นถึงวิถีชีวิตวัฒนธรรม และภูมิปัญญาของคนไทยได้เป็นอย่างดี โดยแบ่งพื้นที่ออกเป็น 2 โซนหลักๆ คือ โซนศูนย์การเรียนรู้ แบ่งเป็น โซนป่ายาง, โซนแปรรูปยาง, โซนยางกับชีวิตประจำวัน, โซนมหัศจรรย์ยางพารา และโซนที่สองที่เป็นโซนจำหน่ายสินค้ายางพาราและของที่ระลึก

ผู้สนใจสามารถเข้าชม RubberLand อุทยานการเรียนรู้เรื่องยางพาราได้แล้วตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป อัตราค่าเข้าชม คนไทยราคา 100 บาท เด็กความสูงตั้งแต่ 90-135 ซม. ราคา 60 บาท ผู้ใหญ่อายุ 60 ปีขึ้นไปและเด็กสูงต่ำกว่า 90 ซม. ไม่เสียค่าใช้จ่ายค่ะ

ตอนมาถึงรถทัวร์เต็มแล้ว แนะนำให้มาช่วงบ่ายนะคะ ทัวร์จะน้อยหน่อย


JIB_6955

เค้าท์เตอร์ซื้อตั๋วจ้า ถ้ามาก่อน 30 กย.​เราคนไทยเข้ากันได้ฟรีน่ะ แค่เริ่มวันนี้วันแรก ผู้ใหญ่ต้องซื้อบัตรเข้าชม 100 บาท เด็กเล็กเข้าฟรี ที่นี่เหมาะที่จะพาเด็กๆมาเที่ยวมากๆเพราะนอกจากจะได้ความรู้เรื่องยางพาราซึ่งเป็นเรื่องที่ใกล้ตัวเรามากๆแล้ว ยังมีโซนสนามเด็กเล่นที่ทำจากยางพาราที่น้องๆต้องชอบแน่ๆ

JIB_6935

มาถึงวัดส่วนสูงกันก่อนเลย

JIB_6674

กฏทั่วไปในการเข้าชมสถานที่เค้ากำชับมาเลยเรื่องสูบบุหรี่เพราะที่นี้สร้างและตกแต่งแต่งด้วยไม้ยางพาราและยางพารา มันไวต่อฟืนไฟน่ะ มาเที่ยวก็เคารพกฏระเบียบของสถานที่ด้วยน้าา

JIB_6665

บันไดเลื่อนขึ้นมาชั้น 2 ด้านซ้ายมือเป็นกรุ๊ปนักท่องเที่ยว เค้าจะเข้าไปโซนขายของที่ระลึก เพราะฉะนั้นเราเดินชมกันได้สบายเลย

JIB_6681

มาชมแล้วทำให้รู้ว่า ในชีวิตเรามีความเกี่ยวข้องกับยางพารามากมายเหลือเกิน คือเราขาดมันไม่ได้ก็แล้วกัน 555


JIB_6677

เอ้ามาเดินชมวนกันไปจ้าาา

JIB_6692

ทางเข้า rubberland พิพิธภัณฑ์เรียนรู้เกี่ยวกับยางพารา ทางเข้านี่เป็น kid’s friendly มาก มันสวนสนุกหรืออย่างไร? มาดูกัน


JIB_6689

 

โซนป่ายาง เค้ามีการจำลองสวนยางแนวแฟนตาซี พร้อมด้วยสื่อการนำเสนอแบบสามมิติเสมือนจริง (3D Project Mapping) และร่วมผจญภัยไปกับเหล่า Rubber Gang ในบ่อน้ำยางขนาดใหญ่


JIB_6697 JIB_6712

หลายคนเคยสงสัยว่าทำไมต้องกรีดยางกันตอนเช้ามืดด้วย ที่นี่มีคำตอบค่ะ

ก็เพราะช่วงเช้ามีอากาศเย็น ทำให้ท่อน้ำยางขยายตัวได้ดีส่งผลต่อการไหลของน้ำยาง ทำให้ได้น้ำยางสดใหม่และมีจำนวนมาก และง่ายต่อการนำน้ำยางไปจัดการในขี้นตอนต่อไป ทำให้เราได้ยางที่มีคุณภาพจากน้ำยางที่สดใหม่ไงล่ะ

JIB_6700

คุณสมบัติของยางพารา

  • มันทนต่อความร้อนและความเย็นได้ -20 ถึง 80 องศา
  • แข็งแรงทนทาน
  • ทนต่อการเสียดสี
  • มีความยืดหยุ่นตัวสูง

รู้อย่างนี้ก็ไม่แปลกใจที่ยางจะถูกนำไปผลิตสินค้าและอุปกรณ์ที่เราใช้ในการดำรงชีวิตมากมายจนนึกไม่ถึงกันเลย อธิบายไม่หมด มาดูกันเองล่ะกัน 555

JIB_6701

ยางพารามีประโยชน์ทั้งต้นเลยน่ะ เปลือก ไม้ น้ำยาง ราก และใบ สามารถนำไปใช้ประโยชน์ผลิดอะไรต่างๆมากมายจริงๆเช่นเฟอร์นิเจอร์ ไม้อัดไม้แผ่น ของเล่นเด็ก เยื่อกระดาษ ฟืน เชื้อเพลิง อุปกรณ์การกีฬา ล้อยางรถ เครื่องบิน เตียงหมอน และอื่นๆหรือแม้กระทั่งจุกนมเด็กหรือถุงยางอนามัย …..​เห็นม่ะ บอกแล้ว มันสำคุญมากก !! อิอิ

JIB_6707

ชาว rubber gang พาเราไปเที่ยวและอธิบาย จุดต่างๆได้อย่างสนุกสนานและเข้าใจง่าย เด็กๆน่าจะชอบน่ะ

JIB_6716
โซนแปรรูปยาง  ตื่นตะลึงไปกับการเดินทางของยางพารา ก่อนจะนำไปส่งขาย ตั้งแต่การกรีดยาง น้ำยางดิบจากต้นยางพารา ผ่านเข้าสู่กระบวนการแปรรูปต่างๆ หลากหลายกรรมวิธี โดยชาว Rubber Gang ในรูปแบบ Animation สุดเก๋ โซนนี้ดีงาม ชอบมากที่สุด
JIB_6721

JIB_6742

ยางแท่งแบบนี้ที่เค้าส่งออกไปผลิตล้อรถ ล้อเครื่องบิน อุปกรณ์การกีฬาพวกลูกบอลต่างๆ
JIB_6725

JIB_6739

JIB_6724

โซนยางกับชีวิตประจำวัน

น้ำยางเค้าแบ่งเป็นเกรดน่ะ เกรด A B C บลาๆ เค้าเอาไปผลิตสินค้าต่างๆกันไป

JIB_6730

เข้าชมโซนนี้จะเห็นเลยว่ายางประเภทไหนเอาไปทำอะไรบ้างเช่น  concentrated latex (น้ำยางข้น) เราเอาไปผลิตทำถุงยาง หมอนยางพาราเกรดดีๆ ลูกโปร่ง เครื่องมืออุปกรณ์ที่ใช้ในการแพทย์ ถุงมือ เป็นต้น หรือยางแท่ง เราก็เอาไปผลิตยางรถยนต์ อุปกรณ์การกีฬา ยางรองเท้า และอื่นๆ

Collage_Fotor1

JIB_6868

เข้ามาโซนนี้ก็ตื่นตาตื่นใจกับสิ่งที่เห็นและได้เรียนรู้ ทำให้เรารู้ว่ายางพารามันมีประโยชน์กับชีวิตประจำวันมากมายขนาดไหน และการใช้ยางเกรดต่างกันเค้าเอาแยกเอาไปทำอะไรได้บ้าง ต้องมาชมกันเองน่ะ เหมาะที่จะพาลูกหลานมาเที่ยวหรือนักเรียนมาทัศนศึกษาจริงๆ

JIB_6732

สถานที่เล็กๆ ลองแวะมาก็ไม่เสียเวลาเที่ยวของเราหรอกนาจา
JIB_6873

เดินชมโซนต่างๆเพลินดีแถมได้ความรู้ใหม่ๆอีกต่างหาก

JIB_6872

JIB_6727

จีน มาเลเซีย ญี่ปุ่น คือ top 3 ประเทศที่นำเข้ายางจากเราน่ะ
JIB_6812

เราผลิตยางพาราเป็นอันดับ 1 ของโลก และเป็นผู้ส่งออกอันดับต้นๆของโลกเลยน่ะ แต่ทำไมราคายางบ้านเรามันถึงตกเอาๆๆก็ไม่รู้ ทั้งๆที่ความต้องการยางมีสูงมาก เราส่งออกไปเพื่อเอาไปแปรรูปแล้วส่งกลับมาขายในบ้านเราต่อ ถ้าเรามีโรงงานแปรรูปเองเยอะๆก็คงจะดี ราคายางบ้านเราต้องได้ราคาดีกว่านี้แน่นอน

JIB_6813

ใครๆก็ใช้ยางจากไทย เค้าเอาไปแปรรูปแล้วส่งกลับมาให้เราใช้ แบบนี้ถ้ามีนักลงทุนเข้ามาตั้งโรงงานในบ้านเราก็น่าจะดีกว่าเนอะ

JIB_6817

 

เย้ๆ แปลงร่างเป็นเด็กน้อย มาถ่ายรูปกันรัวๆๆ อิอิ

JIB_6776

ถ่ายกับรองเท้ายักษ์ เราเป็นฮอบบิทกันเลย ตัวเล็กเกินจริงน่ะเนี่ยยย แต่ชอบ 5555

JIB_6788

โซนมหัศจรรย์ยางพารา  โซนนี้เด็กๆต้องชอบแน่ๆ มาร่วมผจญภัยในโลกแห่งจิตนาการ ประกอบด้วยโซนย่อยๆ ที่เอาใจคุณหนูๆ อาทิ โซนผจญภัยในป่าใหญ่ โซนเมืองขนมหวาน โซนโลกใต้ทะเลลึก และโซนโลกแห่งแรงบันดาลใจ กับการจุดประกายจินตนาการนวัตกรรมยางที่จะสรรค์สร้างแรงบันดาลใจได้อย่างไม่รู้จบ โซนนี้ทางเดิน พื้น ผนังกำแพงและของเล่นต่างๆจะทำด้วยยางพารามีความนุ่มมากเป็นพิเศษ แม้เด็กๆจะวิ่งจะหกล้มก็ไม่เจ็บนะคะ มันก็คือสนามเด็กเล่นนั่นแหล่ะ อิอิ

JIB_6824

JIB_6825 JIB_6826

ไม่เล่นก็ถ่ายรูปไปล่ะกัน อิอิ

JIB_6861

เด็กๆต้องชอบแน่ๆ ใครมาเที่ยวพัทยาอย่าลืมพาลูกหลานเรามาเที่ยวกันน่ะ

JIB_6831 JIB_6833 JIB_6844
JIB_6850

เดินเล่นจนเสร็จ ขี้เกียจเดินบันไดลงไปชั้นล่างก็สไลด์ลงไปเลย เกร๋ๆ
JIB_6885

แต่เราเดินดีกว่า

JIB_6886

บันไดจะพาเราลงมาชั้นล่างทีเป็นส่วนที่จำหน่ายสินค้าของที่ระลึกค่ะ

JIB_6888

ช๊อปปิ้งกันที่โซนจำหน่ายสินค้ายางพาราและของที่ระลึก

 

มีหมอนของเด็กๆ ขายเยอะเลย

JIB_6892 JIB_6909

 

ก่อนกลับช๊อปกันซักนิด อะไรเป็นอะไรไม่รู้ ตาลายชะมัด มองรวมๆก็เป็นพวกผลไม้แปรรูปของไทย ขนมกรุบกรอบต่างๆ ที่แปลกตาคือเค้ามีกาแฟทุเรียนขายด้วยน่ะ เสียดายที่ไม่ได้ลองชิมดู

ใครที่แวะมาเที่ยวพัทยา ก็ลองมาเยี่ยมชมที่นี่ได้น่ะ ไม่ได้เสียเวลาเที่ยวของเรามากนัก แต่เรากลับได้ความรู้และอาจจะได้ข้าวของติดไม้ติดมือกลับบ้านอีกต่างหาก

Collage_Fotor

Rubberland 

ที่อยู่ 42 หมู่ 9 ต.หนองปรือ อ.บางลุมุง ชลบุรี

เปิดทุกวันเวลา 11 โมงถึง 6 โมงเย็น

โทร 0-3841-3490-5

Facebook : https://www.facebook.com/990412197678498/

การเดินทาง 

จากกรุงเทพ ใช้เส้นทางกรุงเทพ ชลบุรีสายใหม่ (ทางหลวงพิเศษหมายเลข 7 มุ่งหน้าถนนชลบุรี พัทยา ตัดเข้าสุขุมวิท rubberland อยู่ฝั่งตรงข้าม ต้องกลับรถน่ะ

 

 

Facebook Comments

0

 likes / 0 Comments
Share this post:

Archives

> <
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec