N A G A S A K I

นางาซากิ

เมืองนางาซากิตั้งอยู่ทางชายฝั่งด้านตะวันตกเฉียงเหนือของเกาะคิวชู เป็นเมืองที่มีบรรยากาศและกลิ่นไอของความเป็นตะวันตกและวัฒนธรรมจีนมากที่สุดในญี่ปุ่นเลยทีเดียว

เดิมทีเมืองนี้เป็นเพียงหมู่บ้านชาวประมงเล็กๆจนต่อมาเมืองนี้ได้กลายเป็นศูนย์กลางการค้าของชาวโปรตุเกสและชาวตะวันตกตั้งแต่คศ.16 ถึง 19 ทำให้เมืองนี้มีโบสถ์คริสต์มากมาย ที่นี่ยังเคยเป็นที่ตั้งของฐานทัพเรือของกองทัพเรือจักรวรรด์ญี่ปุ่น ระหว่างสงครามจีน-ญี่ปุ่นครั้งที่ 1  แต่สำหรับคนไทย เมืองนางาซากิมีชื่อเสียงเนื่องจากเป็นเมืองที่ 2 ที่ถูกโจมตีด้วยระเบิดนิวเคลียร์และถือเป็นเมืองสุดท้ายในโลกที่ถูกโจมตีด้วยอาวุธนิวเคลียร์จนถึงปัจจุบัน ด้วยความสำคัญขนาดนี้ มาเที่ยวคิวชูทั้งทีก็ต้องมีนางาซากิอยู่ในแปลนแน่นอน แถมนอนที่นี่ตั้ง 2 คืนอีกต่างหาก

รีวิวนี้เป็นการเที่ยวไฮไลท์ของนางาซากิในวันเดียว เริ่มตั้งแต่เช้าถึงดึกกันเลย ใช้เวลาคุ้มจริงๆ 555

 

 

_JIB7175_JIB7237_JIB7210_JIB7220_JIB7270_JIB7282


 

Nagasaki Atomic Bomb museum ที่อยู่ใกล้ๆกันจนได้ ซึ่งภายในจัดแสดงเรื่องราวของการถูกระเบิดของเมืองด้วยลูกระเบิดปรมาณูลูกที่ 2 จนเป็นเหตุให้ญี่ปุ่นต้องประกาศแพ้สงครามโลกครั้งที่ 2  แต่เอาจริงๆน่ะ ตั้งใจไว้ก่อนมาว่าจะไม่มาที่นี่รวมทั้งที่ฮิโรชิม่าด้วย เพราะรู้ว่ามันเศร้า หดหู่และต้องเสียน้ำตาแน่นอน และก็เป็นไปตามนั้น เดินชมภาพถ่าย นิทรรศการแล้วรู้สึกบีบคั้น เศร้าใจและหดหู่อย่างที่สุด

การเดินทาง (แบบไม่หลง) ให้นั่งรถรางสาย 1 หรือ 3 ลงที่สถานี Hamaguchi-machi

_JIB73961

_JIB7396_Fotor_Collage

หลังจากที่นอนๆนั่งๆรอฝนชิลล์เว่อร์ที่ฟูกุโอกะรวมทั้งวันแรกของนางาซากิ วันนี้พอมีแดดบ้าง คุณป้าเลยจัดหนักเลยค่าาา เป็นวันที่วิ่งไปเที่ยวทั้งหมด 6 ที่ในวันเดียว คิดแล้วอยากจะเป็นลมอีกรอบ ฮ่าๆๆ


 

เริ่มวันฟ้าใสกันที่ สะพานแว่นตาเมงาเนะบาชิ (Meganebashi)

เป็นสะพานหินเก่าแก่ทอดข้ามแม่น้ำนากาชิมะ (Nakashimagawa) สะพานนี้สร้างโดยพระภิกษุจากวัดโคฟุกุจิ ในปี พ.ศ.2177 เพื่อเป็นหนทางไปสู่ตัววัด สะพานแห่งนี้เดิมเป็นสะพานหินโค้งที่เก่าแก่ที่สุดในญี่ปุ่น แต่เมื่อครั้งเกิดอุทกภัยใหญ่ พ.ศ.2505 ตัวสะพานได้พังทลายลง สะพานที่เห็นปัจจุบันเป็นสะพานที่สร้างขึ้นมาโดยการเลียนแบบสะพานเดิม

การเดินทาง นั่งรถรางสาย 4 หรือ สาย 5 มาลงสถานีรถรางนิกิไวบาชิ (Nigiwaibashi tram stop) แล้วเดินอีกนิดก็ถึงค่ะ

_JIB7490

_JIB7531_Fotor_Collage

 


 

นางาซากิไชน่าทาวน์ (Nagasaki Chinatown)  อยู่ไม่ไกลจาก Dejima island  ถ้ามารถรางก็ให้ลงที่สถานี Tsuki-machi ไชน่าทาวน์ที่นางาซากินี้เป็น 1 ใน 3 ของไชน่าทาวน์ในญี่ปุ่นเชียวนะคะ (อีก 2 ที่อยู่ที่เมืองโยโกฮาม่าและโกเบ)  แถมเป็นไชน่าทาวน์ที่เก่าแก่ที่สุดในญี่ปุ่นอีกต่างหาก เพราะฉะนั้นแวะกันซักนิดเถอะค่ะ

การเดินทาง อยู่ที่สถานีรถรางสุคิมาชิ (Tsukimachi Tram) รถรางสาย 1 หรือ 5 ค่ะ

_JIB7558_Fotor_Collage

 


 

สวนโกลฟเวอร์ (glover garden) ที่อยู่บนเขามินามิ ยามาเตะ ที่มีบ้านรูปทรงตะวันตกที่เก่าแก่ที่สุดในญี่ปุ่นตั้งอยู่ บนนี้เราสามารถชมทิวทัศน์ของเมืองนางาซากิจากมุมสูงได้อย่างสวยงามมากเลยน่ะ ใครที่มาเที่ยวนางาซากิต้องห้ามพลาดกันเลยค่ะ

การเดินทาง จากสถานีรถราง Ouratenshudo-shita สาย 5 เดินประมาณ 5 นาทีก็ถึง สวนโกลฟเวอร์ มีบันไดเลื่อนต่อลิฟท์ไปยอดเขานะคะ ไม่ต้องเดินมาก ดีใจจัง ^^

_JIB7701_Fotor_Collage

_JIB7705

 


 

Dejima Island เป็นย่านการค้าเก่าแก่ตั้งแต่สมัยเอโดะ เป็นเขตอนุรักษ์ ทำให้ยังมีอาคารแบบเก่าหลงเหลืออยู่มากมาย ทั้งโกดังเก็บของ บ้านเรือน โรงงานอุตสาหกรรม โรงเรียน กำแพง ร้านค้า ประตู  เข้าไปเดินเล่นแล้วเหมือนเดินเข้าไปในเมืองท่ายุคเอโดะจริงๆ

การเดินทาง นั่งรถรางสาย 1 มาลงที่สถานีรถรางเดจิมะ (Dejima tram)

_JIB7778_Fotor_Collage

 


 

Mt.Inasa Ropeway คือจุดชมวิวสูงสุดของภูเขาอินาสะ เราจะสามารถเห็นวิวที่สวยงามของเมืองนางาาซากิและยิ่งวิวตอนกลางคืนจะติด 1 ใน 3 จุดชมวิวกลางคืนที่สวยที่สุดในญี่ปุ่นด้วยน่ะ อีก 2 แห่งคือภูเขาฮาโกดาเตะ​ ฮอกไกโด (ไปมาแล้ว เย้) และ ภูเขาร็อคโกะที่โกเบค่ะ

_JIB7978_Fotor_Collage

Mt.Inasa Nagasaki 1Mt.Inasa Nagasaki2


 

 

ต่อด้วยจุดหมายในฝันอีกแห่งคือ Huis Ten Bosch ซึ่งเป็นธีมพาร์คขนาดใหญ่  ที่ตั้งอยู่ริมชายฝั่งทะเลใกล้เมืองซาเซะโบะ (Sasebo) แต่ยังอยู่ในจังหวัดนางาซากิ สามารถเดินทางมาได้ง่ายทั้งจากฟุกุโอกะและนางาซากิ ที่นี้ได้ถูกจำลองให้เป็นประเทศเนเธอแลนด์ แวดล้อมไปด้วยสิ่งก่อสร้าง ลำคลองและสวนดอกไม้ที่สวยงามมากๆ ที่ไฮไลท์ที่ตั้งใจไปชมคือการแสดงแสงสี Light illumination ที่จัดได้ว่ายิ่งใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลกกันเลย

ขอย้ำว่าทั้งหมดนี้จัดได้ใน 1 วัน ฮ่าๆๆ คือตั้งแต่เช้า 7 โมง ทั้งเดิน ทั้งวิ่ง ทั้งแบก ทั้งนั่งรถราง ต่อรถบัส ต่อรถไฟ ทั้งโบกรถ ทั้งเดินขึ้นเขา เดินไปเดินมาจนกลับมาถึงโรงแรมห้าทุ่ม  ช่างเป็นวันหรรษาหฤโหดที่ครบทุกรสจริงๆ

_JIB8199_Fotor_Collage

บรรยากาศสวยงามภายใน Huis Ten Bosch


_JIB81991

สิ่งนี้ที่รอคอย Light illumination ที่ยิ่งใหญ่ตระการตาลืมกันไม่ลงจริงๆ


_JIB8361

มาถึงไปถึงสี่โมงเย็นเพื่อจะได้ส่วนลดค่าเข้าเหลือ 4800 เยน คุ้มกับการนั่งรถไฟไปกลับเกือบ 4 ชม.เพื่อไปดูไฟเลย

_JIB8336

ไฟนี้จะเปิดถึงวันที่ 18 เมษ.ปีนี้ค่ะ

_JIB8316
_JIB8353_JIB8406_JIB8374

เป้าหมายที่เล็งไว้แต่ไม่ได้ไปในทริปนี้คือ แหล่งออนเซน Unzen Onsen , ปราสาทชิมาบาระ (Shimabara Castle) เอาไว้กลับมาเก็บอีกทีในครั้งหน้าน่ะจ๊ะ

Facebook Comments

2

 likes / 0 Comments
Share this post:

Archives

> <
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec