N A G A S A K I

นางาซากิ

เมืองนางาซากิตั้งอยู่ทางชายฝั่งด้านตะวันตกเฉียงเหนือของเกาะคิวชู เป็นเมืองที่มีบรรยากาศและกลิ่นไอของความเป็นตะวันตกและวัฒนธรรมจีนมากที่สุดในญี่ปุ่นเลยทีเดียว

เดิมทีเมืองนี้เป็นเพียงหมู่บ้านชาวประมงเล็กๆจนต่อมาเมืองนี้ได้กลายเป็นศูนย์กลางการค้าของชาวโปรตุเกสและชาวตะวันตกตั้งแต่คศ.16 ถึง 19 ทำให้เมืองนี้มีโบสถ์คริสต์มากมาย ที่นี่ยังเคยเป็นที่ตั้งของฐานทัพเรือของกองทัพเรือจักรวรรด์ญี่ปุ่น ระหว่างสงครามจีน-ญี่ปุ่นครั้งที่ 1  แต่สำหรับคนไทย เมืองนางาซากิมีชื่อเสียงเนื่องจากเป็นเมืองที่ 2 ที่ถูกโจมตีด้วยระเบิดนิวเคลียร์และถือเป็นเมืองสุดท้ายในโลกที่ถูกโจมตีด้วยอาวุธนิวเคลียร์จนถึงปัจจุบัน ด้วยความสำคัญขนาดนี้ มาเที่ยวคิวชูทั้งทีก็ต้องมีนางาซากิอยู่ในแปลนแน่นอน แถมนอนที่นี่ตั้ง 2 คืนอีกต่างหาก

รีวิวนี้เป็นการเที่ยวไฮไลท์ของนางาซากิในวันเดียว เริ่มตั้งแต่เช้าถึงดึกกันเลย ใช้เวลาคุ้มจริงๆ 555

 

 

_JIB7175_JIB7237_JIB7210_JIB7220_JIB7270_JIB7282


 

Nagasaki Atomic Bomb museum ที่อยู่ใกล้ๆกันจนได้ ซึ่งภายในจัดแสดงเรื่องราวของการถูกระเบิดของเมืองด้วยลูกระเบิดปรมาณูลูกที่ 2 จนเป็นเหตุให้ญี่ปุ่นต้องประกาศแพ้สงครามโลกครั้งที่ 2  แต่เอาจริงๆน่ะ ตั้งใจไว้ก่อนมาว่าจะไม่มาที่นี่รวมทั้งที่ฮิโรชิม่าด้วย เพราะรู้ว่ามันเศร้า หดหู่และต้องเสียน้ำตาแน่นอน และก็เป็นไปตามนั้น เดินชมภาพถ่าย นิทรรศการแล้วรู้สึกบีบคั้น เศร้าใจและหดหู่อย่างที่สุด

การเดินทาง (แบบไม่หลง) ให้นั่งรถรางสาย 1 หรือ 3 ลงที่สถานี Hamaguchi-machi

_JIB73961

_JIB7396_Fotor_Collage

หลังจากที่นอนๆนั่งๆรอฝนชิลล์เว่อร์ที่ฟูกุโอกะรวมทั้งวันแรกของนางาซากิ วันนี้พอมีแดดบ้าง คุณป้าเลยจัดหนักเลยค่าาา เป็นวันที่วิ่งไปเที่ยวทั้งหมด 6 ที่ในวันเดียว คิดแล้วอยากจะเป็นลมอีกรอบ ฮ่าๆๆ


 

เริ่มวันฟ้าใสกันที่ สะพานแว่นตาเมงาเนะบาชิ (Meganebashi)

เป็นสะพานหินเก่าแก่ทอดข้ามแม่น้ำนากาชิมะ (Nakashimagawa) สะพานนี้สร้างโดยพระภิกษุจากวัดโคฟุกุจิ ในปี พ.ศ.2177 เพื่อเป็นหนทางไปสู่ตัววัด สะพานแห่งนี้เดิมเป็นสะพานหินโค้งที่เก่าแก่ที่สุดในญี่ปุ่น แต่เมื่อครั้งเกิดอุทกภัยใหญ่ พ.ศ.2505 ตัวสะพานได้พังทลายลง สะพานที่เห็นปัจจุบันเป็นสะพานที่สร้างขึ้นมาโดยการเลียนแบบสะพานเดิม

การเดินทาง นั่งรถรางสาย 4 หรือ สาย 5 มาลงสถานีรถรางนิกิไวบาชิ (Nigiwaibashi tram stop) แล้วเดินอีกนิดก็ถึงค่ะ

_JIB7490

_JIB7531_Fotor_Collage

 


 

นางาซากิไชน่าทาวน์ (Nagasaki Chinatown)  อยู่ไม่ไกลจาก Dejima island  ถ้ามารถรางก็ให้ลงที่สถานี Tsuki-machi ไชน่าทาวน์ที่นางาซากินี้เป็น 1 ใน 3 ของไชน่าทาวน์ในญี่ปุ่นเชียวนะคะ (อีก 2 ที่อยู่ที่เมืองโยโกฮาม่าและโกเบ)  แถมเป็นไชน่าทาวน์ที่เก่าแก่ที่สุดในญี่ปุ่นอีกต่างหาก เพราะฉะนั้นแวะกันซักนิดเถอะค่ะ

การเดินทาง อยู่ที่สถานีรถรางสุคิมาชิ (Tsukimachi Tram) รถรางสาย 1 หรือ 5 ค่ะ

_JIB7558_Fotor_Collage

 


 

สวนโกลฟเวอร์ (glover garden) ที่อยู่บนเขามินามิ ยามาเตะ ที่มีบ้านรูปทรงตะวันตกที่เก่าแก่ที่สุดในญี่ปุ่นตั้งอยู่ บนนี้เราสามารถชมทิวทัศน์ของเมืองนางาซากิจากมุมสูงได้อย่างสวยงามมากเลยน่ะ ใครที่มาเที่ยวนางาซากิต้องห้ามพลาดกันเลยค่ะ

การเดินทาง จากสถานีรถราง Ouratenshudo-shita สาย 5 เดินประมาณ 5 นาทีก็ถึง สวนโกลฟเวอร์ มีบันไดเลื่อนต่อลิฟท์ไปยอดเขานะคะ ไม่ต้องเดินมาก ดีใจจัง ^^

_JIB7701_Fotor_Collage

_JIB7705

 


 

Dejima Island เป็นย่านการค้าเก่าแก่ตั้งแต่สมัยเอโดะ เป็นเขตอนุรักษ์ ทำให้ยังมีอาคารแบบเก่าหลงเหลืออยู่มากมาย ทั้งโกดังเก็บของ บ้านเรือน โรงงานอุตสาหกรรม โรงเรียน กำแพง ร้านค้า ประตู  เข้าไปเดินเล่นแล้วเหมือนเดินเข้าไปในเมืองท่ายุคเอโดะจริงๆ

การเดินทาง นั่งรถรางสาย 1 มาลงที่สถานีรถรางเดจิมะ (Dejima tram)

_JIB7778_Fotor_Collage

 


 

Mt.Inasa Ropeway คือจุดชมวิวสูงสุดของภูเขาอินาสะ เราจะสามารถเห็นวิวที่สวยงามของเมืองนางาาซากิและยิ่งวิวตอนกลางคืนจะติด 1 ใน 3 จุดชมวิวกลางคืนที่สวยที่สุดในญี่ปุ่นด้วยน่ะ อีก 2 แห่งคือภูเขาฮาโกดาเตะ​ ฮอกไกโด (ไปมาแล้ว เย้) และ ภูเขาร็อคโกะที่โกเบค่ะ

_JIB7978_Fotor_Collage

Mt.Inasa Nagasaki 1Mt.Inasa Nagasaki2


 

 

ต่อด้วยจุดหมายในฝันอีกแห่งคือ Huis Ten Bosch ซึ่งเป็นธีมพาร์คขนาดใหญ่  ที่ตั้งอยู่ริมชายฝั่งทะเลใกล้เมืองซาเซะโบะ (Sasebo) แต่ยังอยู่ในจังหวัดนางาซากิ สามารถเดินทางมาได้ง่ายทั้งจากฟุกุโอกะและนางาซากิ ที่นี้ได้ถูกจำลองให้เป็นประเทศเนเธอแลนด์ แวดล้อมไปด้วยสิ่งก่อสร้าง ลำคลองและสวนดอกไม้ที่สวยงามมากๆ ที่ไฮไลท์ที่ตั้งใจไปชมคือการแสดงแสงสี Light illumination ที่จัดได้ว่ายิ่งใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลกกันเลย

ขอย้ำว่าทั้งหมดนี้จัดได้ใน 1 วัน ฮ่าๆๆ คือตั้งแต่เช้า 7 โมง ทั้งเดิน ทั้งวิ่ง ทั้งแบก ทั้งนั่งรถราง ต่อรถบัส ต่อรถไฟ ทั้งโบกรถ ทั้งเดินขึ้นเขา เดินไปเดินมาจนกลับมาถึงโรงแรมห้าทุ่ม  ช่างเป็นวันหรรษาหฤโหดที่ครบทุกรสจริงๆ

_JIB8199_Fotor_Collage

บรรยากาศสวยงามภายใน Huis Ten Bosch


_JIB81991

สิ่งนี้ที่รอคอย Light illumination ที่ยิ่งใหญ่ตระการตาลืมกันไม่ลงจริงๆ


_JIB8361

มาถึงไปถึงสี่โมงเย็นเพื่อจะได้ส่วนลดค่าเข้าเหลือ 4800 เยน คุ้มกับการนั่งรถไฟไปกลับเกือบ 4 ชม.เพื่อไปดูไฟเลย

_JIB8336

ไฟนี้จะเปิดถึงวันที่ 18 เมษ.ปีนี้ค่ะ

_JIB8316
_JIB8353_JIB8406_JIB8374

เป้าหมายที่เล็งไว้แต่ไม่ได้ไปในทริปนี้คือ แหล่งออนเซน Unzen Onsen , ปราสาทชิมาบาระ (Shimabara Castle) เอาไว้กลับมาเก็บอีกทีในครั้งหน้าน่ะจ๊ะ

Facebook Comments

4

 likes / 0 Comments
Share this post:

Archives

> <
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec