พม่า = เมียนมาร์

เมื่อหัวใจเรียกร้องครั้งนี้เราสบตากันครั้งที่ 2 กับประเทศนี้ ไม่ว่าจะเรียกประเทศนี้ว่าอะไร แต่เชื่อสิว่า มันมีเสน่ห์ดึงดูดให้เราไปหามันซักครั้ง และความตั้งใจของทริปนี้คือไปทะเลสาบอินเลที่ฝังใจมานาน และไปชมทะเลเจดีย์ที่พุกามอีกสักครั้ง ..     เอนทรี่นี้จะขอพูดถึงที่อินเลและพุกกามในภาพรวมก่อนล่ะกัน

การเตรียมตัว ….  

ไม่มีอะไรมาก ตั๋วพร้อม ที่พักพร้อม กล้องพร้อม เมมพอชัวร์ไม่พอค่อยยืมเพื่อน หัวใจฮึกเหิมพร้อมจะเดินทางและแน่นอน >>> การประกันความเสี่ยงต้องมา เพราะทริปนี้เราแบกเป้เดินทางกันเอง ลุยแหลกตั้งแต่นอนบนรถทัวร์หลายช่วง ไหนขึ้นรถลงเรือ ปีนป่ายขึ้นเจดีย์และทานอาหารข้างทาง ไม่ได้ไปทัวร์นอนหรูห้าดาวพร้อมรถรับส่ง  เพราะฉะนั้นอะไรๆมันก็เกิดขึ้นได้ทั้งนั้น

มัณฑะเลย์

 

พูดแล้วก็พูดเลยล่ะกัน ตั้งแต่ครึ่งปีหลังที่ผ่านมาจนถึงวันนี้ ชีวิตติดเทอร์โบเดินทางซอยขาถี่ยิบๆ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ เดินทางไม่ต้องนับกันเลย ซึ่งแน่นอนว่าทุกทริปเราต้องวางแผนการเดินทางเป็นอย่างดี นอกจากตั๋วเครื่องบิน ที่พัก และโปรแกรมการเดินทาง ประกันภัยเดินทางเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดจริงๆน่ะ (ถ้าไม่เจอไม่รู้สึกจริงๆน่ะ)  สำหรับคนที่เดินทางไม่บ่อย ก็ซื้อเป็นทริปๆไปได้ค่ะ ค่าใช้จ่ายไม่มากขึ้นอยู่กับจำนวนวันและประเทศที่เดินทางไป เริ่มต้นแค่ไม่กี่ร้อยบาทแต่ซื้อความอุ่นใจปลอดภัยหายห่วงให้กับตัวเองและคนทางบ้าน มันดีกว่าแน่นอน

มัณฑะเลย์

 

ทริปนี้เดินทางไปกับเพื่อนอีก 2 คนตั้งแต่เดือนสิงหาคมปีที่แล้ว ซึ่งเรามีประกันรายปีกับ MSIG (เอ็ม เอส ไอ จี ประกันภัย) อยู่แล้ว จ่ายแค่ปีล่ะสามพันกว่าบาท (ขึ้นอยู่กับแผนประกันที่เลือกซื้อ)  คุ้มครองชีวิต 1.5 ล้าน รักษาพยาบาลระหว่างอยู่ตปท. 2 ล้าน เคลื่อนย้ายเพื่อรักษาพยาบาลฉุกเฉินหรือกลับไทย 2 ล้านบาท มียกเลิกการเดินทางอีก 200,000 บาท เที่ยวบินล้าช้าอีก 10,000 บาท ตกเครื่องอีก 5,000 บาท ไหนจะเอกสารสูญหาย เครื่องบินล่าช้า กระเป๋าหายหรือล่าช้า  (แต่ไม่อยากใช้หรอกน่ะ อิอิ) ครอบคลุมสารพัดทุกความเสี่ยง แต่จ่ายขั้นเริ่มต้นมันก็ไม่ได้คุ้มครองทุกเรื่องนะคะ เอาเป็นว่ามันจำเป็นมากสำหรับคนเดินทางทุกคน ซึ่งตอนนั้นเรามีแล้วแต่เพื่อนร่วมทริปยังไม่มีประกัน ก็ต้องหาซื้อกันแบบปุบปับก่อนเดินทางเลยเพราะไม่ใช่ทุกที่จะรับประกันสำหรับเดินทางไปเมียนม่าร์ ซึ่งเอ็ม เอส ไอ จี ประกันภัยตอบโจทย์ตรงนี้ได้ดีที่สุด คุยกันปุ๊บซื้อออนไลน์กันปั๊บ เดินทางกันวันนั้นเลย

โชคดีทำประกันรายปีกับ MSIG ไว้อยู่แล้ว สบายไป

โชคดีทำประกันรายปีกับ MSIG ไว้อยู่แล้ว สบายไป

 

พุกาม

 

พูดเรื่องประกันการเดินทางแล้วต้องคุยกันยาวเลย ทั้งๆแต่ก่อนแม้จะเดินทางมากก็ไม่ค่อยได้คำนึงถึงเรื่องนี้เท่าไหร่เพราะคิดว่าโอเคน่า ไปแป๊บๆไม่เป็นไรแน่ๆ อย่างคราวที่ไปฝรั่งเศสปีก่อนโน้น ก็ไปวิ่งหกล้มได้เลือดในทุ่งลาเวนเดอร์ที่โพรว๊องซ์ ย้ายไปเมือง Avigon ก็ไปแพ้อะไรไม่รู้เป็นผื่นลมพิษหนักเลย เอายาหม่องหรืออะไรไม่รู้ทาประทังไปก่อน แล้วถ้าเป็นมากจะทำยังไงกัน?  ญี่ปุ่นปีที่แล้วไปคนเดียวก็ดันไปแพ้อาหารจนต้องไปหาหมอที่โรงพยาบาลที่นากาโน่ เพราะฉะนั้นทำประกันไว้มันอุ่นใจกว่าแน่นอน สำหรับคนที่ต้องเดินทางต่างประเทศบ่อยก็แนะนำให้ทำเป็นรายปีจะดีกว่า ทำครั้งเดียวคุ้มครองไปเลยปีนึงถูกกว่าด้วย อ้อ การขอวีซ่าบางประเทศหรือเชงเก้นจำเป็นต้องมีประกันการเดินทางถึงจะยื่นวีซ่าได้นะคะ ซึ่ง MSIG การันตีว่าถ้าไม่ผ่านเค้าคืนเงิน 100% เลยน่ะ

 

พุกาม

 

เรื่องแบบนี้ไม่เกิดเราไม่รู้ ป้องกันไว้ดีกว่าแน่นอนค่ะ คนที่สนใจก็ดูรายละเอียดหรือซื้อออนไลน์ได้เลยที่   www.msig-thai.com    อ้อ  ตอนนี้มีโปรโมชั่นแจก Starbucks  เริ่มตั้งแต่  1 ก.พ. – 30 เม.ษ. ด้วยน่ะ รายเที่ยว เบี้ยตั้งแต่   500 บาทขึ้นไป/ท่าน  รับบัตรสตาร์บัคส์  100 บาท เบี้ยตั้งแต่  1,000 บาทขึ้นไป/ท่าน   รับบัตรสตาร์บัคส์  200 บาท สำหรับรายปี  ทุกแผน  รับบัตรสตาร์บัคส์   500 บาท/ท่าน ด้วยนะคะ

FZN_0982

เอาเป็นว่าไม่ซื้อไม่ว่าไม่เป็นไร ติดขัดหรือมีข้อสงสัยประการใดก็ลองโทรปรึกษากับ MSIG ประกันภัยกันก่อนเพื่อความอุ่นใจกันได้นะคะ ที่ ==> www.msig-thai.com เพราะ MSIG ประกันภัย เป็นหนึ่งในบริษัทประกันภัยวินาศภัยที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย พร้อมให้บริการประกันวินาศภัยทุกประเภท เช่น ประกันภัยรถยนต์ ประกันการเดินทางต่างประเทศ ประกันภัยอุบัติเหตุ ประกันภัยทรัพย์สิน ประกันภัยขนส่งทางบก ทางอากาศและทางทะเล รู้แบบนี้แล้วรับรองว่าเราพร้อมลุยทุกทริปด้วยความอุ่นใจแน่นอน


Myanmar here I come once again ^^

ทริปนี้เราบินกับแอร์เอเซียมามัณฑะเลย์ เค้ามีบินวันล่ะ 2 เที่ยว ราคาโปรโมชั่นไปกลับสามสี่พันบาทถูกกว่าสมุยหรือภูเก็ตซะอีก ถ้าเราเลือกเวลาวางแผนการเดินทางดีๆ เราเที่ยวต่างประเทศได้ไม่แพงเลยน่ะ

Screen-Shot-2560-03-13-at-12.35.41-AMScreen-Shot-2560-03-13-at-12.35.49-AM

เอาล่ะบินมาถึงมัณฑะเลย์กันแล้ว เอาแบบสั้นๆง่ายๆแบบบรีฟก่อนเลยสำหรับคนที่บินมาลงมัณฑะเลย์แล้วจะพุ่งไปอินเลโดยที่ไม่ค้างเหมือนเราแต่อยากเที่ยวรอบเมืองก่อนคือขึ้น shuttle bus เข้าเมืองคนล่ะ 3 USD หรือเหมาแท๊กซี่ไปสถานีรถบัส 12,000 จ๊าด ถ้าอยากให้เค้าขับพาเที่ยวรอบเมืองครึ่งวันก็จ่ายเพิ่มอีกแค่ 25,000 จ๊าด ซึ่งคุ้มมาก มากันหลายคนหารกันแล้วเหลือคนล่ะไม่กี่บาท ก็บอกให้เค้าพาเราไปจุดท่องเที่ยวที่สำคัญก่อนจะพาเรามาส่งที่สถานีรถบัสเพื่อนั่งรถนอนไปอินเลกัน

เรทตอนนั้น 1 USD = 1163 จ๊าด

** ราคาค่ารถอ้างอิงจากตอนที่ไปเดือนสค.ปีที่แล้วนะคะ **

ถึงพม่าจริงแท้แน่นอนจ๊ะ


Collage_Fotorพม่า 16


บอกแล้วว่าตัดตอน (คือตัดมัณฑะเลย์ออกก่อน 555)  วาร์ปมาที่อินเลกันเลยดีกว่า แต่ก่อนไปอินเล เรามานั่งรถทัวร์นอนเล่นกัน ซึ่งสนุกได้รสชาติมาก เราใช้บริการรถบริษัทินี้ค่ะ High Grade Express VIP bus  ที่เลือกมีเหตุผลเดียวคือแท๊กซี่ที่พาเรามาบอกว่ามันดี ^^  ซึ่งมันก็ดีน่ะ

JIB_7695 JIB_7718

รถของเราคันเขียวนี่เลย ค่ารถ 14,500 จ๊าด หรือประมาณ 420 บาท ต่อคน เป็นรถ VIP ชั้นหนึ่งเลย มีปลั๊กให้เสียบชาร์ตแบต มีน้ำให้ มีชุดแปรงสีฟัน ผ้าห่ม ที่วางเท้า พนักวางแขนอะไรต่ออะไรใช้ได้เลยค่ะ

JIB_7696

 

ระยะทางจากมัณฑะเลย์ไปยองชเว ประมาณร่วม 300 กม.​ ออกจากมัณฑะเลย์ทุ่มครึ่ง ไปถึงยองชเวประมาณตี 4 ครึ่ง มีจอดหลายจุดเหมือนกันซึ่งอย่าถามว่าที่ไหน เพราะไม่รู้จริงๆ 5555 เอาเป็นว่านอนหลับๆตื่นๆฟังเพลงไปอะไรไปก็ถึงล่ะกัน ^^

ทริปนี้เราพักที่ Novotel Inle Lake Myat min  โรงแรมหรู 4 ดาวริมทะเลสาบจากเครือ Accors  เครือโรงแรมคุณภาพที่ไว้ใจได้ เพราะฉะนั้นมั่นใจได้เลยว่าคืนนี้พวกเรานอนหลับฝันดีลืมตื่นไปล่องเรือกันแน่ 5555  ซึ่งโรงแรมโนโวเทล อินเลนี้อยู่ระยะทางห่างจากตัวเมืองยองชเว (Nyuangschwe) ประมาณ 13 กม. ซึ่งไกลพอสมควร เราเหมารถตุ๊กๆสามสี่ล้อไปโรงแรมในราคาที่ต่อแล้วต่ออีกสุดท้ายก็ต้องยอมที่ 17,000 จ๊าด (ประมาณ 500 บาท ต่อ 3 คนเรา ตกคนละ 170.-) ซึ่งถือว่าแพงเอาเรื่องน่ะ แต่เราไม่มีทางเลือกมากนักเพราะไปถึงก็ตีสามตีสี่ เลยต้องจำใจจ่ายให้เค้าพาไปส่งที่โรงแรม (ด้วยความระแวงกลัวจะโดนหลอก 555)

อ้อ ใครที่มาเที่ยวอินเล แล้วมีคนจู่โจมเข้ามาเรียกเก็บเงินอะไรก็อย่าเพิ่งตกใจน่ะ เพราะการเข้ามาในเขตเมืองนี้ (พุกามก็ด้วย) นักท่องเที่ยวต่างชาติต้องจ่ายค่าธรรมเนียมเข้าเมืองคนล่ะ 12,500 จ๊าด หรือประมาณ 365 บาทต่อคน คล้ายๆกับที่ของเราเก็บค่าเข้าอุทยานแห่งชาติหรือเขตอุทยานประวัติศาสตร์นั่นล่ะ

JIB_7720

ล็อบบี้จะสวยไปไหน คือโรงแรมสวยมากกก!! นั่งรถมาปุเรงๆมาถึงเช้ามืด แล้วเหมาสามล้อมาส่งที่โรงแรม ภาพแรกที่เห็นก็ปังอย่างนี้เลย สวรรค์ของช้านนนนน ขอวิ่งเข้าห้องนอนเตียงนุ่มก่อนได้มั้ยเนี่ย 555

JIB_7729

โนโวเทล อินเล นี่น่าจะเป็นโรงแรมสี่ห้าดาวแห่งเดียวของเมืองนี้ล่ะมัง

JIB_7723

ออกแบบตกแต่งได้โปร่งโล่งสบายตา รับลมรับวิวได้ดีมากเลย

JIB_9299

JIB_9291

ห้องอาหารใหญ่โตอลังการเว่อร์วังมาก

JIB_7786

การเดินทางมาที่นี่ทำได้สองทางคือ นั่งรถตุ๊กๆมาหรือนั่งเรือมาก แน่นอนว่าที่พักติดทะเลสาบแบบนี้ เราสามารถเข้าออกได้โดยทางเรือ (ซึ่งข้าพเจ้าเป็นคนกลัวน้ำเล็กน้อยถึงปานกลางมีเสียวนิดๆน่ะ)


JIB_8264

โอ๊ยยยย วิว ….​ เรียบหรูร้อยล้านมาก

JIB_7858

มาดูห้องพักกัน ห้อง type นี้เป็นห้องพักขั้นเริ่มต้นน่ะ แต่ดีงามหรูเริ่ดได้ขนาดนี้ ที่สำคัญเตียงดูดวิญญานแถมปลอดภัย นอนหลับสบายแน่นอน คือทั้งทริป มีที่นี่แหล่ะ สวรรค์น้อยๆของเรา นอกนั้นนอนหลักร้อยเอาแค่พอนอนได้พอ ก็อินเลมันในฝันนี่หน่า อะไรๆมันต้องดีสิเนอะ ^^

JIB_7754

JIB_7764

ห้องน้ำกว้างมากก

JIB_7778

มีอ่างให้แช่ด้วย

JIB_7773

ห้องใหญ่มากๆ เล่นวอลเล่ย์บอลชายหาดในห้องได้เลยล่ะกัน ^^


JIB_7779
สระว่ายน้ำดีงามวิวสวยมาก มองไปไกลๆจะเห็นทะเลสาบอินเลอยู่ลิบๆ (พูดซะเหมือนอยู่ไกล แต่จริงๆแล้วมันใกล้แค่คืบนี่เอง อิอิ)


JIB_8291

พูลวิลล่าเป็นหลังๆโซนนี้ไม่ได้แอ้มเราหรอก เพราะสำหรับพวกเรา ห้องพักแบบดีลักซ์ที่นอนกันก็สมฐานะกันแล้ว 555 แต่ใครที่ต้องการความชิลถึงขีดสุด แนะนำเลยน่ะ ห้องสวยพร้อมสระส่วนตัวไม่ว่า แต่วิวด้านหน้าห้องพักนี่สิ ฟินมากก!

JIB_8535

ห้องสวยมากๆ

Collage_Fotorพม่า 6

ห้องพักแบบพูลวิลล่า สวยงามเลอค่าน่าเป็นเจ้าของซักคืนสองคืนจริงๆ ถือเป็นตัวเลือกระดับท๊อปสำหรับคนที่จะมาเที่ยวทะเลสาบอินเลกันเลยนะคะ

Collage_Fotorพม่า-14

ชุดนอนจากบนรถกันเลย ^^

JIB_7872

มุมนี้ต้องมาชมพระอาทิตย์ตกกัน

JIB_8549

JIB_8577

 

ที่เห็นคือ Novotel Inle lake Myat Min ยกแผงเลย สวยป่ะล่ะ

ค่าเรือเหมาเที่ยวนี่ก็มีหลายราคาแล้วก็อยู่ที่ว่าเราตกลงกันได้ที่เท่าไหร่ เราติดต่อผ่านพนักงานโรงแรมได้ราคามาที่ครึ่งวัน 20 USD หรือเต็มวันที่ 35 USD ก็แล้วแต่จะตกลงกันน่ะ คิดเป็นเงินไทยก็ไม่แพงมาก พอๆกับเหมาเรือเที่ยวที่บ้านเรานั่นแหล่ะ

JIB_8517

มุมนี้สวยทั้งกลางวันกลางคืน

JIB_8545 JIB_8628

สนใจจองที่พักที่โนโวเทล อินเล ก็สามารถคลิกไปดูรายะเลียดได้ที่นี่ ==> Novotel Inle Lake Myat Min

Collage_Fotorพม่า-16

 


 

อยู่กับน้ำก็ต้องนั่งเรือเที่ยวสิ ชมทิวทัศน์ไปสองฝั่งทะเลสาบไปเรื่อย สบายตาสบายอารมณ์ดีจริง

วิถีชีวิตรอบทะเลสาบอินเล รัฐฉาน ประเทศพม่า

ผู้คนที่นี่ยังกินอยู่และดำรงชีพกับสายน้ำแม้การท่องเที่ยวจะเป็นรายได้หลัก การเดินทางมาไม่ยาก บอกไปแล้วด้านล่าง ที่พักมีให้เลือกมากมายหลายราคา ถ้าต้องการโรงแรมเชนที่มีคุณภาพมาตรฐาน อินเลมีแค่ Novotel อินเลนะคะ มานี่ต้องนั่งเรือชมทะเลสาบและจุดท่องเที่ยวสำคัญ ค่าเรือ 20++ เหรียญต่อลำสำหรับครึ่งวัน เต็มวัน 35++ นั่งได้ 4-5 คนเต็มที่  เราไปกัน 3 สบายๆโล่งๆดี ใครจะมาเที่ยวก็เตรียมครีมกันแดด เสื้อฝา ร่ม หมวกมาด้วยเพราะนั่งเรือร้อนมาก แต่บางที่เค้ามีร่มกับเสื้อฝนบริการ

JIB_8187

เป้าหมายของทริปนี้ก็นี่เลย …​ชาวประมงที่พายเรือด้วยขา เอกลักษณ์ของชาวประมงที่อินเล ที่เราเห็นภาพมาจนอยากมาเห็นของจริง ….​  มาถึงแล้วสิน่ะ !

วิถีชาวประมงอินเลต้องพายเรือด้วยเท้า ซึ่งเป็นเสน่ห์และมีเอกลักษณ์เฉพาะถิ่นที่ดึงดูดนักท่องเทียวมาชมจากทั่วโลก ลองมาเห็นซักครั้ง แล้วค่อยไปเที่ยวที่อื่นก็ได้น่ะ ฟืนอยู่ ^^

บางรูปเป็นชาวประมงจัดจ้าง ใครพอรู้บ้างว่ารูปไหน อิอิ แต่ที่เราเห็นกันจริงๆแบบชาวประมงแท้ตามวิถีธรรมชาติของเค้าก็ยังพอหาได้นะคะไม่ต้องนอยด์กันว่าไปแล้วจะไม่เจอ เพียงแต่เราไม่ต้องออกไปตามหา เค้าจะมาโชว์ให้เราดูก็แค่นั้น  จริงๆนักท่องเที่ยวหรือตากล้องอย่างพวกเรานั้นแหล่ะเป็นคนสอนเค้าเองว่าเค้าจะได้เงินจากการจัดจ้างมาเป็นนายแบบ เค้าเลยเรียนรู้ว่า ไม่ต้องพายจริงกันล่ะ เดี๋ยวนักท่องเที่ยวก็มาจ้างเค้าพายเองอยู่ดี  ซึ่งตรงนี้ว่ากันไม่ได้จริงๆ

Collage_Fotor พม่า1

นั่งเรือเที่ยวชมทะเลสาบอินเลกันสองวันเต็มกันเลย

JIB_9065 JIB_8896-2 JIB_8885-2
JIB_8926

ทะเลสาบอินเล เมืองยองชเว(Nyaungshwe)  มีพื้นที่อยู่ห่างจากเมืองตองจี หรือตองยี (Taunggyi) ซึ่งเป็นเมืองหลวงประมาณ 20 กม. ภายใต้เขตพื้นที่ของรัฐที่มีพื้นที่ใหญ่ที่สุดและมีประชากรมากที่สุดของประเทศพม่าคือ รัฐฉาน (Shan State)  ….​. เรามาถึงรัฐฉานอันโด่งดังแล้วสินะ แต่น่าเสียดายที่เราไม่มีเวลามากพอที่จะไปเที่ยวชมเมืองตองจี เพราะอีกวันต้องนั่งรถบัสเข้าพุกามกันเลย

JIB_8753

JIB_8908

ท่าเรือที่เมืองยองชเว


JIB_8940

ฟ้าฝนเป็นใจดีจริง

JIB_8896 JIB_8885
JIB_8848 JIB_8845

น้องวัยรุ่นพม่าหน้าตาสดใสน่ารักเชียว

JIB_8836

ส่วนนี่เพื่อนร่วมทริปตัวแสบที่ติสต์แตกทั้งคู่ 5555  (ขอบคุณที่ไปเที่ยวเป็นเพื่อนกันน่ะ)

JIB_8808 JIB_8778 JIB_8772 JIB_8771
JIB_8764

 


 

การเดินทางจากเมือง Nyuang Schwe (อินเล) ==> พุกาม

เรารถไนท์บัสของ JJ Express จาก Nyuang Schwe ไปพุกาม 19000 จ๊าด/600 บาท ต่อคน รถออกสองทุ่ม แต่ครบแล้วออก เป็นรถ VIP first class 2+1 ที่นั่ง/แถว มีอาหารเย็นให้ สภาพรถถือว่าดี นอนข้ามคืนแบบนี้ได้ประหยัดค่ารร.ไปอีกคืน ไปถึงพุกามเช้ามืดก็เที่ยวต่อได้เลย

เค้าเพิ่งแวะให้ทานอาหารเย็นซึ่งเลือกระหว่างบะหมี่แบบจีนหรือบะหมี่แบบรัฐฉาน อันที่ทานเป็นบะหมี่จีน รสชาติพอรับได้ ร้านอาหารใหญ่สะอาดดีเลย ห้องน้ำก็ดีกว่าที่คิด อากาศแถวนี้เย็นสบายจนต้องใส่เสื้อคลุม อ้อ ผู้โดยสายเป็นฝรั่งเกือบทั้งคัน มีเอเซียอยู่สีคนเป็นนักท่องเที่ยวทั้งหมด โดยรวมถือว่าโอเคเลย

JJ Express จากเมือง Nyuang Schwe (อินเล) ไปพุกาม

JJ express จากอินเล ไปพุกาม


 

ทะเลเจดีย์ พุกาม อีกครั้ง

นั่งรถบัสมาถึงพุกามตี 3 ครึ่ง เหมาแท๊กซี่ไปเจดีย์ชเวซันดอว์เพื่อชมพระอาทิตย์ข้ึนกันก่อนเลย ไปรออยู่นานจนระแวงกลัวแท๊กซี่พากระเป๋าเราหนี 555   อ้อ ก่อนเข้าเมืองพุกาม เราต้องจ่ายค่าเข้าเขตโบราณสถาน (Archeology) คนล่ะ 25000 จ๊าดก่อนน่ะ บัตรนี้เอาไว้เข้าชมเจดีย์ต่างๆที่เก็บเงินด้วย รวมทั้งชเวซันดอร์ ด้วย

เราเหมาแท๊กซี่จากท่ารถให้พาเที่ยวตั้งแต่ชมพระอาทิตย์ขึ้นจนถึงพระอาทิตย์ตกวันล่ะ 50 USD เค้าก็พาเที่ยวตามที่เราต้องการ ซึ่งคุ้มมากๆ เจดีย์ชเวสิกองตอนนั้นปิดซ่อมแซม วัดอนันดา วัดมนูหา ไม่ซ่อมมาเที่ยวได้เลย เมื่อวานแวะไปหลายวัดมาก จำชื่อไม่ค่อยได้ เดี๋ยวมาไล่ชื่อกันอีกที 

อาหารพม่าติดมันๆเค็มๆ และไม่ถูกเลย ถ้าทานร้านที่ไม่ใช่ร้านคนท้องถิ่น อาหารจานล่ะเป็นร้อยอัพหมด ทริปนี้หมดค่ากินกับค่าเดินทางเยอะมาก ส่วนที่พักไม่แพงน่ะ พุกามนอนคืนล่ะ 900 บาทมีวิวทุ่งเจดีย์ให้ชมบนดาดฟ้าอีกต่างหาก

อ้อ ตอนไปไม่มีบอลลูนนะคะ เป็นช่วงโลว์ เค้าจะขึ้นช่วงหน้าไฮปลายปีตั้งแต่ตค.ถึงมีค.  ซึ่งก็เกือบจะหมดเดือนมีค.แล้ว คนจะไปก็ต้องรออีกทีเดือนตค.กันเลย รูปที่มีบอลลูนเป็นรูปจากทริปก่อนจ้าา

*** เก็บภาพบรรยากาศโดยรวมมาฝากกันเป็นก้อนล่ะกันเนอะ ***

JIB_0224 JIB_0214 JIB_4778 JIB_4972

Collage_Fotorพม่า 12 _MG_9774 JIB_9504JIB_0289 JIB_9605

แต่งสีเล่นๆ ถ้าใบไม้เปลี่ยนสีได้ก็ดีเนอะ :-p

JIB_9750e JIB_9611 JIB_9676

2 เพื่อนร่วมทริปเจ้าของเพจท่องเที่ยวดัง แบกเป้เท่ทั่วโลก  และ เที่ยวตามทำนอง/Forzanu กับหนึ่งคนขับรถและไกด์ (คนกลางในรูป) ที่พาเราตระเวณเที่ยวในพุกามอย่างเป็นกันเองและไว้ใจได้ พูดภาษอังกฤษได้พอสื่อสารได้ ถ้าสนใจลองคุยดูน่ะ เฟสบุ๊คเค้าอันนี้เลย ==>  เฟสบุ๊คของไกด์และคนขับรถเหมาเที่ยวพุกาม ชื่อจ๊อกกุง  มีเพจด้วยน่ะ อันนี้เลย ==>  Warmly welcome taxi service

Collage_Fotorพม่า 11

JIB_0294 JIB_9946 JIB_9813 JIB_9808 JIB_9498 JIB_9495 JIB_9460 JIB_9647 JIB_9715 JIB_9657

พุกามนี่มันสวรรค์ของคนถ่ายรูปจริงๆ

Collage_Fotorพม่า-13

 


 

การเดินทางจากพุกาม ==> มัณฑะเลย์ 

เรานั่งรถทัวร์บริษัทิ Moe Thout Htun aircon express ออกจากพุกามตั้งแต่ 9 โมงเช้า นั่งรถประมาณ 4 ชั่วโมงก็ถึงมัณฑะเลย์ ออกจากที่โน้น 9 โมง มาถึงบ่ายโมงพอดีเป๊ะ รถยี่ห้อนี้บริการดีมาก เค้ามารับเราที่โรงแรมในพุกามและมาส่งถึงโรงแรมในมัณฑะเลย์เลยน่ะ ไม่ต้องจ่ายค่าแท๊กซี่เพิ่มด้วย ดีงามมาก  แถมมีรถสองแถวมารับที่โรงแรมที่พุกามไปสถานีด้วย ราคาแค่ 9000 จ๊าด เป็นรถคันเล็ก ไม่มีอะไรพิเศษ ปรับเอนนิดหน่อย แต่นั่งระยะทางสั้นๆก็โอเคเลย

นั่งรถทัวร์ของบ. Moe Thout Htun aircon express จากพุกาม กลับไปมัณฑะเลย์

นั่งรถทัวร์ของบ. Moe Thout Htun aircon express จากพุกาม กลับไปมัณฑะเลย์

ระหว่างทางก็เหมือนรถทัวร์บ้านเราคือจอดแวะให้ทานอาหารกันก่อน เลยสั่งอาหารทานชุดล่ะ 2000 มีข้าว 1 จานกับกับข้าว 4 อย่าง แต่หมดนี่ 4000 จ๊าด มีหมูไก่อย่างล่ะถ้วยนอกนั้นผัก ที้งหมดนี้ทานได้หมด ยกเว้นหมูมันเยอะมาก แต่รสชาติอร่อยเลย ไปนู๊นก็ทานแบบนี้สามสี่มื้อติดกัน อร่อยดีน่ะ พวกเราน่าจะทานกันได้ แต่สำหรับเราเรียกว่าถูกปาก บางเมนูคล้ายทานอาหารทางเหนือโดยเฉพาะพริกแห้งตำอร่อยมาก ถึงวันนี้ยังอยากทานอีกน่ะ มันอร่อยจริงๆ

13923271_1139304779425627_7060630061064940506_o

โอ๊ยยย มันอร่อยมาก!!

อาหารพม่า ติดมันติดเค็มน่ะ หลายอย่างแปลกๆแต่หลายอย่างในรูปทานได้ แถมอร่อยมากด้วยน่ะ อาหารเป็นถ้วยเล็กๆเค้าเสริ์ฟทานกับข้าว คนล่ะ 4 อย่างกับข้าว 1 จาน เคยทานชุดล่ะ 2000 จ๊าด ร้านธรรมดาๆ คนที่ทานง่ายน่าจะรอด แต่คนทานยากอาจไม่คุ้นลิ้นน่ะ แกงไก่อร่อยทุกร้าน พริกตำเผ็ดอร่อยมาก อันนี้แหล่ะที่ว่าเด็ด ซื้อกลับบ้านมาด้วย ^^ ส่วนอาหารตามโซนนักท่องเที่ยวถือว่าค่อนข้างแพง ราคา 4000 จ๊าดอัพทั้งนั้น

13662325_1138768156145956_9199631579331082075_o

สรุปค่าใช้จ่ายของทริปนี้ (ลอกเพื่อนมา 555) ประมาณตัวเลขกลมๆประมาณนี้ค่ะ

– แท๊กซี่เข้าเมืองมัณฑะเลย์ / 12,000 จ๊าด = 350 หาร 3 = คนละ 120
– แท๊กซี่ครึ่งวันเหมาเที่ยวมัณฑะเลย์ / 25,000 จ๊าด = 750.- หาร 3 = คนละ 250
– ค่าเข้าพระราชวังมัณฑะเลย์ / คนละ 10,000 จ๊าด = คนละ 300
– รถบัสมัณฑะเลย์ – ยองชเว / คนละ 14,500 จ๊าด = คนละ 420
– เหมาสามล้อจากท่ารถยองชเวไปโนโวเทล / 17,000 จ๊าด = 500.- หาร 3 = คนละ 170
– ค่าธรรมเนียมเข้าเมืองยองชเว / คนละ 12,500 จ๊าด = คนละ 365
– ค่ารถบัสจากยองชเว – พุกาม / คนละ 19,000 จ๊าด = คนละ 560
– ค่าธรรมเนียมเข้าเมืองพุกาม / คนละ 25,000 จ๊าด = คนละ 730
– แท๊กซี่เต็มวันเหมาเที่ยวพุกาม / 50 เหรียญ = 1,700 หาร 3 = คนละ 570
– รถบัสจากพุกามกลับมัณฑะเลย์ / 9,000 จ๊าด = คนละ 260
– แท๊กซี่เหมาจากโรงแรมในมัณฑะเลย์ไปสนามบิน / 12,000 จ๊าด = 350  หาร 3 = คนละ 120.-
– ที่พัก Sky View Hotel ที่พุกาม / 27 เหรียญ ต่อห้อง (นอน 2 ห้อง) = 940 x 2 = 1,880  หาร 3 = คนละ 630
– ที่พัก Hotel Iceland ที่มัณฑะเลย์ / 20 เหรียญ ต่อห้อง (นอน 2 ห้อง) = 700 x 2 = 1,400  หาร 3 = คนละ 470

 ค่าใช้จ่ายต่อคนอยู่ที่ 4,965 บาท

*** ค่าใช้จ่ายตรงนี้ไม่รวมค่าอาหาร ค่าขนม ซื้อของส่วนตัว และค่าเรือเที่ยวที่อินเล  ค่าห้องที่โนโวเทล อินเล และตั๋วเครื่องบินไปกลับมัณฑะเลย์นะคะ ***

อย่างที่บอก ทริปพม่าเอาจริงๆค่าใช้จ่ายเรื่องการเดินทางของแต่ล่ะคนนี่ไม่น่าจะต่างกันมากเพราะใครมาก็น่าจะจ่ายพอๆกัน ค่าเหมารถหรือรถบัสก็ราคาก็ตามนั้น  แต่ตัวแปรที่ทำให้ค่าใช้จ่ายของเราต่างกันก็คือตรงที่พักนี่แหล่ะ จะนอนดีหรือธรรมดาขนาดไหน จะจ่ายมากว่า หรือจ่ายน้อยกว่ามันก็อยู่ตรงนี้ เพราะฉะนั้นเราลองเอาไปปรับดูให้เหมาะกับเราได้เลยนะคะ 

***

แถม ….​  บะหมี่รัฐฉาน ทานได้โอเคเลย สั่งไม่เป็นก็ชี้ๆดูตามเมนูหรือไม่ก็ดูโต๊ะข้างๆเค้าสั่งกันก็ได้ แต่ในมัณฑะเลย์ คนพม่าพูดไทยได้เยอะเลยน่ะ ไม่ต้องกลัวอดจ้า สบายมาก

13913591_1138768332812605_3209709675028703491_o

 

 

Facebook Comments

0

 likes / 0 Comments
Share this post:

Archives

> <
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec