Miyazaki  Kyushu – มิยาซากิ คิวชูใต้

คิวชู ไม่ได้มีแค่ฟูกุโอกะ ยูฟูอิน เบบปุ นางาซากิ หรือคุมาโมโต้เท่านั้นนั้น เราจึงต้องเลาะให้ทั่ว เพราะฉะนั้นถ้ามีเวลามากหน่อย อยากให้ลองลงมาจังหวัดมิยาซากิ และคาโกชิม่า คิวชูทางใต้ดูบ้าง เพราะตัวเกาะคิวชูเอง เป็นเกาะที่มีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติมากมาย อาหารอร่อย ผู้คนน่ารักเป็นมิตร นักท่องเที่ยวยังไม่มากนัก โดยเฉพาะคนไทย เที่ยวสบายหายใจสะดวก ไม่ต้องแย่งกันกินแย่งกันเที่ยวเหมือนเมืองท่องเที่ยวหลักอื่นๆของญี่ปุ่นด้วยแล้ว คิวชูทางใต้ก็มีความน่าสนใจและความสวยงามทางธรรมชาติที่แปลกตาน่าชมมาก

ตัวเองมาเที่ยวโซนนี้ครั้งที่ 2 แล้วจากครั้งแรกที่แบกเป้มาเที่ยวคนเดียวชิลๆ แต่คราวนั้นซื้อ JR pass ใหญ่เที่ยวรถไฟ 14 วันทริปยาวๆทำให้ไม่มีเวลาเจาะเที่ยวที่สองเมืองนี้มากนัก คราวนี้ไปอีกครั้ง ได้เห็นหลายๆมุมของ 2 เมืองนี้มากขึ้น ทั้งมิยาซากิ และคาโกชิม่าเป็นเมืองเล็กที่ไม่ควรพลาด เพราะญี่ปุ่นยังมีเมืองเล็กเมืองน้อยเมืองรองให้เราได้เที่ยวมากมายหลากหลาย ต่างฤดูอารมณ์ก็เปลี่ยนแล้ว เที่ยวให้ครบทุกมุมมอง แล้วเราจะหลงรักญี่ปุ่นมากขึ้นแน่นอน

บล็อคนี้เรารวบรวมจุดเที่ยวของเมืองมิยาซากิมาให้จบในบล็อคเดียว  10 จุดต้องห้ามพลาดมาฝาก ตามมาเที่ยวกันเลย ^^

1. Aoshima Shrine

ศาลเจ้าที่อยู่บนเกาะอาโอชิมะ เกาะเล็กๆในหนึ่งในศาลเจ้าสวยงามริมทะเลที่มีชื่อเสียงเกี่ยวกับการขอพรความรักการคลอดลูกและการแต่งงานมากที่สุดในจังหวัดมิยาซากิ


เราต้องเดินข้ามสะพานยาโยอิเพื่อไปศาลเจ้าอาโอชิมะที่อยู่บนเกาะ

โรงแรมที่พักคือ AOSHIMA GRAND HOTEL โรงแรมเก่าแก่ริมทะเล ที่เราสามารถเห็นวิวเกาะอาโอชิมะจากในห้อง และเดินเล่นไปถึงเกาะได้ เจ้าของโรงแรมเป็นคุณป้าอายุไม่น้อย แต่เป็นมิตรใจดีและน่ารักมาก จะออกมายืนส่งแขกทุกคนที่หน้าโรงแรมตอนเช้าๆทุกวัน

ถ่ายจากในห้องพัก จะเห็นเกาะอาโอชิมะและเสาแดงโทโรอิ ทางเข้าศาลเจ้าลิบๆ

ไฮไลท์ที่สำคัญที่สุดอีกหนึ่งอย่างของเกาะอาโอชิมะคือในช่วงเวลาที่น้ำทะเลลด จะปรากฏแผ่นหินที่มีลักษณะเป็นเกลียวคลื่นเรียงติดกันเป็นพื้นที่กว้างขนาดใหญ่ หรือที่ชาวญี่ปุ่นเรียกกันว่า Oni no Sentakuita หรือกระดานซักผ้าของปีศาจ ที่สวยงามแปลกตา แทนที่จะเป็นทรายหรือก้อนหินเหมือนที่อื่น ถ้าะเห็นกระดานซักผ้าของปีศาจนี้ เราต้องกะเวลาไปช่วงเวลาน้ำลดน่ะ  ตอนเราไปน้ำขึ้นก็ไม่เห็นเหมือนกัน

ในรูปถ่ายจากโปสเตอร์น่ะ


ลานหินที่ว่าเป็นแบบนี้เองน่ะ เราสามารถพบเห็นได้ตามชายฝั่งทะเลแถวนี้หลายจุด ทั้งชายฝั่งทะเลทางไปศาลาเจ้า Udo jinku หรือบริเวณโฮริคิริ พาส Horikiri pass  จุดชมวิวชายหาดแปลกตาด้วยหินที่ถูกกัดเซาะจากแผ่นดินไหวรูปร่างแปลกตาตลอดชายฝั่งนิชินัน

การเดินทางมาที่นี่ด้วยรถไฟ ให้ลงที่สถานี Aoshima ของสาย JR Nichinan Line แล้วเดินข้ามเกาะมาใช้เวลาประมาณ 10 นาที


2. Atagoyama Observatory (จุดชมวิวอาตะโกยามะ)

จุดชมวิวอาตะโกยามะ ถือเป็นจุดชมวิวหนึ่งเดียวในจังหวัดมิยาซากิที่ได้รับการรับรองให้เป็น “หนึ่งในจุดชมวิวที่สวยงามที่สุดของญี่ปุ่น”  อยู่บนเนินเขาสูงไม่มาก แค่ 251 เมตร  ไฮไลท์จริงๆคือการขึ้นมาชมความงามยามค่ำคืน จะเห็นแสงไฟระยิบระยับของเมืองโนเบโอกะ (Nobeoka) เมืองชายฝั่งทะเลแปซิฟิคอย่างสวยงาม

นอกจากความสวยงามของทิวทัศน์บริเวณนี้แล้ว จุดนี้ยังเป็นหนึ่งในสถานที่ขอพรความรักที่มีชื่อเสียงมากในจังหวัดมิยาซากิอีกด้วย ว่าไปแล้ว จังหวัดนี้เค้าดังเรื่องความรักน่ะ เพราะฉะนั้นคู่รักทั้งหลาย จงมาเถอะ อิอิ

เราขึ้นมาด้วยรถส่วนตัว แต่ระหว่างทางจะเห็นคุณลุงคุณป้า คุณตาคุณยายอายุเยอะ เค้าเดินขึ้นกันน่ะจ๊ะ คนญี่ปุ่นแข็งแรงมาก เราไปเที่ยวแรกๆนี่งงเลยว่าคนแก่ๆที่นี่เค้าสุขภาพดีจัง สามารถเดินไกลๆหรือขึ้นเขาลงเขากันได้สบายมาก


การเดินทางมาจุดชมวิว Atagoyama Observatory  ที่สะดวกที่สุด แน่นอนว่าเช่ารถขับดีที่สุด โดยใช้เวลาประมาณ 20 นาทีจากสถานี JR Nobeoka

ค่าเข้าชม : ไม่มีค่าใช้จ่ายในการเข้าชม
ที่อยู่ : 3 chome, Atago-machi, Nobeoka Nobeoka City, Miyazaki Prefecture


3. Takachiho Gorge (ช่องเขา ทาคาชิโฮ )

Takachiho Gorge เป็นช่องเขาที่เกิดจาการกัดเซาะของแม่น้ำ gokase ที่นี่สามารถเดินทางจาก Aso โดยนั่งรถไฟมาต่อรถบัสแค่ 2 ชั่วโมง และสามารถนั่งรถบัสกลับสถานี Kumamoto ได้เลยแต่เราชอบของยากขอนั่งรถสองสามต่อจาก Miyazaki ไปต่อรถบัสที่ Nobeoka เพื่อไป Takachiho ไปกันหลายต่อเดินทางไกลหน่อยแต่คุ้มค่าค่ะ

การเดินทางที่สะดวกที่สุด แน่นอนว่าเช่ารถขับเถอะ แต่ถ้าต้องใช้รถสาธารณะก็ทำได้ไม่ยาก นั่ง JR local ไป Nobeoka ใช้เวลาชม.ครึ่ง แล้วนั่งรถบัสไป Takachiho อีกชม.ครึ่ง ไปถึงรอรถบัสไป Takachiho Kyo อีกชม. 15 นาที ถึง Takachiho gorge

อ้อ ถ้าจะนั่งรถเล่นชมวิวแบบนี้ให้ซื้อตั๋ว bus day pass ที่ Nobeoka bus center ไปกลับ 1800 เยนค่ะ ตั๋วนี้จะรวม bus excursion แวะเที่ยวศาลเจ้าและนั่งฟรีไป Takachiho gorge ได้อีก แต่ถ้าซื้อเที่ยวเดียวราคา 1790 เยน ซึ่งแพงมาก แนะนำให้ซื้อเป็น day pass จะคุ้มกว่ามาก

น้ำตกมินาอิโนทาคิ (Minainotaki) มีความสูงถึง 17 เมตร สวยงามมาก

อีกไฮไลท์ของการมาเที่ยวที่นี่คือเช่าเรือพายเองล่องไปตามช่องเขา บรรยากาศดีสวยงามมาก เรือนั่งได้ 2-3 คน ค่าเช่า 2000 เยน4. Takachiho Shrine (ศาลเจ้าทาคาชิโฮะ) 

ศาลเจ้าทาคาชิโฮะ ศาลเจ้าเก่าแก่อายุกว่า 1900 ปี เค้าว่ากันว่าที่นี่เป็นจุดกำเนิดของตำนานของเทพเจ้าสูงสุดของศาสนาชินโตเชียวน่ะ นอกจากจะเป็นศาลเจ้าที่ศักดิ์สิทธิ์แล้ว ที่นี่จะมีการแสดงดนตรีและการเต้นรำคากุระที่อุทิศให้กับเทพชินโตจัดแสดงให้แก่นักท่องเที่ยวได้รับชมกันทุกวันด้วยจ้าา

การเดินทาง …เช่ารถขับสะดวกที่สุดจ้าา


5. Sun Messe Nichinan 

Sun Messe Nichinan  

ตั้งใจมาที่นี่เพราะรูปปั้นหินโมอายทั้ง 7 ตัวที่สร้างใหม่ตามแบบของเกาะอีสเตอร์ในชิลีนี่แหล่ะ ไม่มีเหตุผลอื่นเลย อิอิ Sun Messe เป็นที่เที่ยวที่ต้องห้ามพลาดเมื่อมาเที่ยวมิยาซากิ ภายในเป็นสวนกว้างติดทะเลที่มีรูปปั้นโมอาย 7 รูปตั้งอยู่ ซึ่งสวนแห่งนี้ได้รับอนุญาตจากหมู่เกาะ Easter ประเทศชิลีที่เป็นสถานที่ดั้งเดิมของรูปปั้นโมอายให้ทำการสร้างเลียนแบบได้เป็นแห่งเดียวในโลกน่ะจ๊ะ เพราะฉะนั้นใครไปไม่ถึงเกาะอิสเตอร์ซักที มาที่นี่แทนก็ได้น่ะ

การเดินทาง ……​ นั่งรถเมล์ตรงจากสถานมิยาซากิได้เลย ใช้เวลาประมาณ 45 นาที ถ้างงงวยก็เดินถือรูปเข้าไปถามออฟฟิศดูแล้วบอกว่า จะไป Sun Messe เค้าก็จะบอก เจ้าหน้าที่ที่นี่พอสื่อสารภ.อังกฤษได้ค่ะ เค้าจะบอกให้เราไปรอที่ป้ายไหน อย่างไร ไม่ยากค่ะ

 


6. Udo Jinko

ศาลเจ้ายูโดะ (Udo Jingo) อยู่ที่ชายฝั่งทะเลนิชินาน(Nichinan) ทางตอนใต้ของมิยาซากิ ถูกสร้างขึ้นเพื่อบิดาของจักรพรรดิองค์แรกของญี่ปุ่น ศาลเจ้าแห่งนี้ตั้งอยู่ในทำเลที่แตกต่างจากศาลเข้าที่อื่น คือสร้างฝังตัวอยู่ในถ้ำริมหน้าผา หันหน้าออกทะเลทำให้ได้วิวทิวทัศน์ที่งดงามมาก ซึ่งมีเรื่องเล่าว่าจักรพรรดิองค์แรกของญี่ปุ่นเติบโตขึ้นมาจากน้ำนมที่ไหลออกมาจากหินที่มีรูปร่างคล้ายเต้านมภายในถ้ำ ทำให้ถ้ำนี้ยังมีชื่อเสียงเรื่องการให้กำเนิดบุตร และการแต่งงานด้วย

การเดินทาง  ใช้วิธีเดียวกับ Sun Messe ด้านบน เพราะอยู่เลยมาอีกป้ายเดียวค่ะ ให้ลงที่ป้าย Udo Jingu Iriguchi

 


7. Florante Miyazaki (สวนดอกไม้ฟลอเรนเต้ มิยาซากิ)

 น่าจะเป็นสวนดอกไม้แห่งเดียวในจังหวัดมิยาซากิ ใครที่มาเที่ยวชายทะเลแถบนี้ ลองแวะชมสวนดอกไม้ของเค้าดูบ้าง แม้จะไม่ฟูแน่นเหมือนบ้านเราแต่ก็สวยงามสไตล์ญี่ปุ่นไปอีกแบบ

เปิด 09.00-17.00 น.

ค่าเข้า 310 เยน
ที่อยู่ Yamasakicho Hamayama 414-16, Miyazaki city, Miyazaki prefecture
โทร. +81 985-23-1510
เว็บไซต์ http://www.florante.or.jp/


 


8. Miyazaki City Phoenix Zoo (สวนสัตว์มิยาซากิ)

มาเที่ยวชายฝั่งทะเลแถบนี้ ก็ต้องแวะซักหน่อยเพราะที่นี่เป็นทั้งสวนสัตว์และสวนสนุก (ในฤดูร้อน)  ไฮไลท์คือช้างจากบ้านเราซึ่งตอนนี้ไปหาคู่อยู่ที่โกเบน่ะ และฟลามิงโก้ที่มีเยอะมากกกกที่สุดตั้งแต่เคยเห็นในสวนสัตว์มากกันเลย ใกล้ๆกันมีสวนดอกไม้ florante สนามกอลฟ์และโรงแรมเชอราตัน แกรนด์

เค้ามีสัตว์ใหญ่พวกเสือสิงโตด้วยน่ะ แต่ไม่ได้ถ่ายรูปมา ไม่ชอบเห็นมันอยู่ในกรงอ่ะ แหะๆ

ค่าเข้าชม 830 เยน

เวบไซต์ : http://www.miyazaki-city-zoo.jp/

 


9.Horikiri toge pass (โฮริคิริพาส)

เส้นทางเลียบชายฝั่งทะเลที่สวยงามแปลกตาของหินภูเขาไฟที่ถูกกัดเซาะจนกลายเป็นเกลียวคลื่นหิน แทนที่จะเป็นก้อนหินหรือทรายที่เราคุ้นตา โฮริคิริพาสอยู่บนเส้นทางหลวงหมายเลข  220 เป็นเส้นทางเดียวที่ไป Sunmesse และศาลเจ้า Udo Jinku มีจุดแวะพักชมวิวและขายของที่ระลึกชื่อดังมากมายของเมืองมิยาซากิ


10.Sheraton Grande Ocean Resort

เป็นโรงแรมเชอราตันที่ใหญ่โตอลังการเว่อร์วังที่สุด  มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครันมาก ทั้งสนามกอลฟ์ สปา ออนเซน สระว่ายน้ำ สนามเทนนิสในร่มหรือกลางแจ้ง มีห้องพักมากหมายหลายแบบ ราคาเริ่มต้นสามกว้างขวางสวยงามมาก วิวมหาสมุทรแปซิฟิคหรือวิวสนามกอล์ฟ ศูนย์ออกกำลังกาย The Ocean Club เป็นทางเลือกสำหรับคนที่อยากจะพักโรงแรมห้าดาวริมทะเล แถมที่นี่อยู่ใกล้แหล่งท่องเที่ยวอื่นๆเช่นสวนดอกไม้ florante และสวนสัตว์มิยาซากิ

ที่อยู่: Hamayama Yamasakicho, Miyazaki, 880-8545, Japan

 โทรศัพท์: +81 985-21-1133

Facebook Comments

1

 likes / 0 Comments
Share this post:

Archives

> <
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec