“ใบไม้ร่วง …..ฤดูของฉัน ”  

Autumn in my heart เป็นละครเกาหลีที่ติดเป็นเรื่องแรก ยังประทับใจมาจนถึงวันนี้

Autumn leaves เป็นหนึ่งในเพลงที่ชอบที่สุด ฟังทุกเวอร์ชั่น ฟังมาตั้งแต่เด็ก ฟังกันจนถึงทุกวันนี้

“The falling leave drift by the window

The autumn leave of red and gold”

lallaaa laaa….

เพลงนี้ดังก้องอยู่ในหัวมานานแค่ไหน ความฝันที่อยากจะเห็นใบไม้เปลี่ยนสีก็เนิ่นนานเท่านั้น

ส่วน Autumn in the rain คือชีวิตจริงกับสิ่งที่ได้เจอหาใช่มโนไม่ เดี๋ยวมาเล่าให้ฟังในตอนที่ 2 ฮ่าๆๆ

เคยฝันไว้มานานมากว่าอยากจะไปย่านนิวอิงแลนด์ ที่อเมริกาซักครั้งในชีวิตเพียงเพราะอยากไปเห็นใบไม้เปลี่ยนสีด้วยตาตัวเองตามรูปภาพที่เคยเห็นตั้งแต่ตอนเรียนม.ปลาย (ไม่นานเท่าไหร่หรอก)

นี่ไงๆๆ

Screen Shot 2558-12-25 at 2.02.55 AM

นี่คือที่สุดในความฝันสมัยนั้น

ฝัน.. เพ้อ … ละเมอหา แม้ถึงวันนี้ยังไม่สามารถสานความฝันนั้นให้เป็นจริงได้ แต่อย่างน้อยก็ได้เดินทางขยับเข้าใกล้ความฝันนั้นมากขึ้น เมื่อได้มีโอกาสไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่นช่วงฤดูใบไม้ร่วงคนเดียวเมื่อกลางเดือนพฤศจิกายนเป็นเวลา 2 อาทิตย์

ใช่แล้ว นี่คือฤดูใบไม้เปลี่ยนสีแรกของฉัน 🙂

แม้เป้าหมายหลักของการชมใบไม้เปลี่ยนสีของญี่ปุ่นจะอยู่ที่ภูมิภาคโทโฮคุและคันไซ แต่กลับพาตัวเองลงใต้ไปภูมิภาคที่ไม่มีชื่อเสียงในเรื่องใบไม้เปลี่ยนสีเท่าไหร่ แปลกดีน่ะ ใครๆก็ถามว่าลงไปคิวชูทำไมช่วงนั้น …​นั่นสิ ลงไปคิวชูทำไมช่วงนั้น ?

ใครที่รู้จักจะรู้ว่า อยู่เมืองไทยเป็นคนชอบเที่ยววันธรรมดาหน้าฝน ชอบเที่ยววันที่คนอื่นเค้าไม่เที่ยวกัน  กลัวไปเที่ยวแล้วจะเจอคนช่วงเทศกาลที่สุด ทริปชมดอกไม้บางทริปถึงกับยอมแลกที่จะไปเร็วก่อนช่วงพีคหรือไปช้าหน่อยเพื่อที่จะไม่ไปชนกับคนเลยด้วยซ้ำ เพราะฉะนั้นไม่เห็นจะแปลกที่จะไปตามล่าใบไม้แดงในที่ๆคนอื่นเค้าไม่ไปกัน ก่อนไปก็ทำใจอยู่ระดับนึงแล้วแต่ก็ไม่คิดว่าเจอของจริงมันยิ่งกว่า คือมันเกินคาด … ​แต่จะเกินคาดยังไง เอาไว้ติดตามกันตอนต่อไปล่ะกัน อิอิ เพราะตอนนี้จะขอเล่าเรื่องการเดินทางและโรงแรมที่พักตลอดเวลาที่เที่ยวอยู่คิวชู (+ฮิโรชิม่า) รวม 11 วัน ก่อนจะนั่งรถไฟขึ้นเหนือมาจบทริปที่เกียวโต โอซาก้า และนารา อีก 3 วันก่อนจะกลับกรุงเทพ ส่วนรายละเอียดทริปต่างๆจะขอยกยอดไว้เป็นตอนหน้าน่ะจ๊ะ

ทริปนี้เป็นทริปที่ต้องบอกว่าไปคนเดียวแต่วางแผนการเดินทางไว้น้อยมากๆ การตรียมตัวก่อนการเดินทางนี่เอาที่ชัวร์ๆอย่างตั๋วเครื่องบิน ที่พัก ซื้อ JR pass และมี pocket WiFi ใช้เท่านั้น นอกนั้นทุกอย่างเป็นตัวแถมทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นที่เที่ยว การเดินทางไปโน้นมานี่ อาศัยดูข้อมูลผ่านๆตาให้พอรู้คร่าวๆว่าจังหวัดนั้นมีอะไรบ้าง จดไว้แต่ไม่จำและไม่ได้เอาติดตัวไปด้วย แปลนในแต่ล่ะวัน ดูฟ้าฝนแล้วไปจัดกันหน้างาน บางจังหวัดแทบไม่ได้ไปไหนเลยเพราะเจอฝนตกหนักตลอดทั้งวัน บางจังหวัดพอแดดโผล่มาเท่านั้นก็วิ่งรอกขึ้นเขาลงห้วย วิ่งขาขวิดจัดไป 5-6 ที่ก็มี งั้นมาดูกันว่าทริปนี้เราเที่ยงวงกลมกันอย่างไรบ้าง (กลมจริงๆขอบอก)

เริ่มต้นที่กรุงเทพ –> โอซาก้า –> ฮิโรชิม่า –> ฟูกุโอกะ –> นางาซากิ –> คุมาโมโต้ –> คาโกชิม่า –> มิยาซากิ –> เบปปุ –> ยูฟูอิน –> เบปปุ –> โอซาก้า –> เกียวโต –> นารา –> โอซาก้า –> กรุงเทพ ซึ่งในที่นี่จะขอบพูดถึงแค่ฮิโรชิม่าและคิวชูนะคะ ส่วนคันไซจะไปพร่ามกันยาวๆในตอนต่อไปล่ะกัน

เอาล่ะ ได้เส้นทางคร่าวๆแล้ว ต่อไปเตรียมตัวแพ็คกระเป๋าจ้า ตื่นเต้นนานๆจะได้เดินทางไปต่างประเทศนานๆคนเดียวซักที ต้องพร้อมกันหน่อย เหลือดีกว่าขาดสำหรับบางที่ แต่สำหรับญี่ปุ่น ขาดบ้างไม่เป็นไร เพราะเราไปหาซื้อที่นั่นได้โดยเฉพาะเสื้อผ้ารองเท้า เครื่องสำอางค์ ประทินผิวต่างๆ มันสวรรค์นักช๊อปชัดๆ กระเป๋าสีเหลืองสดเอาไปแบบไม่ต้องกลัวหายกันเลย เพราะเห็นที่ไหน นั่นมันกระเป๋าของช้านนนน เอาคืนมาน่ะ :-p

ทริปนี้ลังเลเรื่องกล้องมากที่สุด เอ้ จะเอาชุดไหนไปดี จะเที่ยวตัวเบาๆสบายๆหรือจะเอาไปแบบเผื่อเหลือไม่เผื่อขาด สรุปว่าจัดกล้องชุดใหญ่ไปเลย กะว่าจะเจอใบไม้แดงแบบนิว อิงแลนด์ในรูปแรกจะได้ไม่เสียดายกัน ฮ่าๆๆ เพราะฉะนั้นข้าพเจ้าแบก Nikon D800E + 14-24 +24-70 + 70-200 พร้อมเจ้าจ้อย Nikon 1 J5 + 6.7-13 + 10-100 ไหนจะแมคบุ๊ค 13″ กับ external HD อีก 3 ลูก รวมน้ำหนักแค่เฉียดสิบกิโลเองจ้าาา ลัลล้าาาา

img1447503992215

การเดินทาง

จากกรุงเทพ ไปโอซาก้าเราบินคุ้มคุณภาพครบด้วยสายการบินโลว์คอสอันดับหนึ่งอย่าง Thai AirAsia X  ทริปบินหลายชั่วโมงหน่อย เลือกนั่ง Quiet Zone กันเลยซึ่งต้องขอแนะนำเลยว่ามันดีมากเพราะโซนนี้คือโซนพิเศษสำหรับผู้โดยสารที่ต้องการความเงียบสงบระหว่างการเดินทาง และจำกัดอายุผู้โดยสารมากกว่า 10 ปีขึ้นไป ภายในห้องโดยสายก็มีแสงไฟโทนสีฟ้าสบายตาเพื่อความผ่อนคลายอีกด้วยน่ะ ถ้าจะนั่งโซนนี้ในที่นั่งธรรมดาก็จ่ายเพิ่มอีกแค่ 500 บาทเองค่ะแต่ถ้าต้องการนั่ง Hot seat ในโซนี้ก็จ่ายเพิ่ม 1300 บาท แต่ได้ความเงียบสงบในเคบินได้พักผ่อนต่างกันมากๆ

_JIB4702

บินคุ้มต้องได้รับสารอาหารให้ครบ สั่งกันล่วงหน้าได้ลดราคาน่ะจ๊ะ เที่ยวประหยัดต้องวางแผนกันซักนิด ห้าบาทสิบบาทเก็บให้เกลี้ยง 5555

_JIB4723

กระซิบกันซักนิดว่าโซนนี้ปรกติจะไม่เต็ม โอกาสยึดพื้นที่นอนกันยาวๆมีสูงเลยล่ะ

_JIB4701

ดูข้อมูลตารางการบินและบริการเสริมอื่นๆได้ที่นี่จ้า ===> http://www.airasia.com

_JIB4711

สะดวกสบายยิ่งกว่า มีขายตั๋วรถไฟ บนเครื่องอีกต่างหาก

_JIB4719

ไม่ได้เชียร์แบบไร้เหตุผล แต่ลองมาแล้วไปเซียงไฮ้ ซัปโปโร และโอซาก้า นั่ง Quiet Zone มันดีงามจริงๆน่ะ (แถมได้นอนยาวทุกไฟลท์เลย อิอิ)

_JIB4721

 

วันแรกของทริปนี้แสนยาวนานคือเริ่มจากขึ้นเครื่องบ่ายสามครึ่ง ถึงโอซาก้าห้าทุ่ม นอนในสนามบินตอนตี 3 ตื่น 5 ครึ่ง นั่งรถไฟจากสนามบินคันไซเข้าไป Shin Osaka นั่งชินคังเซนมา Hiroshima เก็บเป๋าไว้ล็อคเกอร์ เปลี่ยนรถ JR มา Miyajimaguchi เดินมาขึ้น JR ferry เดินเล่นบนเกาะ นั่งรถไฟกลับ HIroshima เปลี่ยนเป็นชินคังเซนมา Fukuoka และเดินมาถึงโรงแรมห้าโมงครึ่ง ^^ คร่อก

ปล….​ล่าสุดทางสนามบินคันไซ โอซาก้าเค้าประกาศห้ามนอนเกลื่อนกลาดที่สนามบินเค้าแล้วนะคะ เพราะฉะนั้นใครจะไปก็หางหนีทีไล่เอาไว้ก่อนเลย เพราะเชื่อว่าทุกคนคงจะรอเปิดพาสตอนเช้ากันแน่ๆ

20151116_000527_Fotor_Collage

JR Pass

แต่ช้าก่อน ไม่ใช่แค่นั่งเครื่องไปถึงที่โน้นแล้วจะสบายใจนั่งหัวเราะได้ทั้งวันน่ะ ยังค่ะมันยังไม่จบเพราะแม้เราจะไม่ได้แปลนทริปอะไรเลยแต่อย่างน้อยเราควรจะเตรียมเลือกซื้อ JR pass ที่เหมาะกับเราจากเมืองไทยไปก่อน ทริปนี้แปลนเปลี่ยนหลายยก วนซ้ายวนขวา เอ๊ะ จะเริ่มที่โอซาก้าก่อนหรือฟูกุโอกะก่อนดี บอกเลยว่าระแวงเรื่องวันเวลาใบไม้เปลี่ยนสีในแต่ล่ะที่มาก แต่จะซื้อ JR ยังไงให้คุ้มที่สุดและครอบคลุมพื้นที่การเดินทางของเราให้มากที่สุด คิดคำนวณสะระตะก็มาลงเอยที่ JR ใหญ่ 14 วัน ซึ่งซื้อออนไลน์จากมาได้ 13,090 บาท กรี๊ดดด มันคือดีงามและถูกมากๆ เพราะลำพังแค่ JR Northern Kyushu 5 วัน + all Kyushu อีก 7 วัน มันก็ไม่ใช่เพราะเราดันมาจบทริปที่คันไซ คิดทุกสูตรไม่ว่าจะ mixed and match พาสไหนๆก็ไม่ครอบคลุมพื้นที่การเดินทางของทริปนี้แถมยังแพงกว่าซะอีก เพราะเราเดินทางขึ้นเหนือลงใต้วกวนกันเล็กน้อย JR 14 วันจึงเป็นคำตอบที่ดีที่สุด คือเราไปถึงเกือบห้าทุ้ม นอนรอที่สนามบินจนเช้า เปิดพาสวันแรกแล้วนั่งลงไปฮิโรชิม่ากันเลย นั่งรถไฟซะให้เข็ดจนวันที่ 14 ของพาสคือวันสุดท้ายที่นั่งมาสนามบินเพื่อขึ้นเครื่องกลับกรุงเทพตอนสี่ทุ่มพอดี … เป๊ะ !!

มี JR pass เล่มนี้เหมือนทีบัตรเบ่งจริงๆ เข้าๆออกๆสถานี JR ได้เป็นว่าเล่น แต่ แต่ เล่มนี้ไม่สามารถนั่งชินคังเซ็นขบวน NOZOMIและ MIZUHO ได้น่ะจ๊ะ เพราะ 2 ขบวนนี้เป็นขบวนด่วนพิเศษ วิ่งเร็วจี๋มีค่าธรรมเนียมแพงกว่า ถ้าเผลอขึ้นแล้วเจอตรวจต้องจ่ายส่วนต่างเพิ่ม ไม่คุ้มหรอก หาขบวนชินคังเซ็นธรรมดาอย่าง HIKARI , SAKURA, KODAMA  หรือ TSUBAME นั่งก็หรูแล้วจ้า ดูตามตารางนี้เลย

ที่บอกไม่ใช่อะไร พลาดมาแล้ว นั่งผิด ขึ้น Mizuho มาแล้ว กร๊ากกกก

ก่อนใช้งานอ่านรายละเอียดบนพาสหรือดูรายละเอียด JR pass ได้ที่นี่ชัวร์กว่าจ้า ==> http://www.japanrailpass.net/en/

Screen Shot 2558-12-25 at 9.37.08 AM

 

ขาดเธอเหมือนขาดใจ

และสำคัญที่สุดของการเดินทางลักษณะงมหลงกันทุกวันแบบนี้ ขาดอะไรแล้วเหมือนขาดใจ นั่นก็คือ WiFi จ้า ไม่มีถึงกับตาบอดเป็นใบ้กันเลยน่ะ ไหนจะหาข้อมูลที่เที่ยวและการเดินทาง เช็คตารางรถไฟ ดูแผนที่ต่างๆ ไหนจะต้องทำตัวต่อติดกับทุกคนที่เมืองไทย ไปคนเดียวแบบนี้ ขาดการติดต่อนี่ตายแน่ๆ และครั้งนี้เป็นการไปญี่ปุ่นเป็นครั้งที่ 9 ทุกครั้งเราใช้ pocket WiFi เจ้าเดียวคือ BS mobile (http://www.bs-mobile.jp/th)  ซึ่งสัญญานครอบคลุมพื้นที่ทั้งประเทศและแบตอึดทนอยู่ได้กันทั้งวัน ออกจากโรงแรมแต่เช้า เดินซอกแซ่กขึ้นเขาลงเขาวันล่ะเป็นสิบกม. กลับเข้าโรงแรมสองสามทุ่มแบตก็ยังอยู่ แถมราคาถูกมากๆ ไปเที่ยวเกินอาทิตย์นึงลดราคาเหลือวันล่ะ 100 บาท เอากับเค้าสิ ยิ่งถ้าไปกับเดอะแก๊งค์ เราสามารถเชื่อมต่อกันได้หลายคนอีกต่างหาก คุ้มมากกเชื่อเถอะ

top02

12318017_987533787955412_902128727_o_Fotor_Collage

ทริปนี้เอามือถือไป 2 เครื่อง ไม่ต้องกังวลเรื่องแบตหมดเรื่องชาร์ตแน่ๆ อุ่นใจกว่าจริงๆ และเวบที่เป็นที่พึ่งในการเดินทางที่จำเป็นและใช้บ่อยที่สุดคือ google maps และ hyperdia.com ใครยังไม่มีก็โหลดมาเก็บไว้ในสมาร์ทโฟนของท่านซะดีๆ มันดีงามและมีประโยชน์มาก ได้ใช้ทุกวันๆล่ะหลายเวลาแน่นอน อ้อ เปิดตารางรถอะไรไว้ก็แค๊ปหน้าจอไว้หน่อยก็ดีนะคะ จะได้ไม่ต้องเปิดหากันบ่อยๆ และอีกแอพพลิเคชั่นนึงที่อยากให้โหลดเก็บไว้กันก่อนคือ maps.me เราสามารถโหลดประเทศที่เราไป รอไว้ใช้เวลา offline ก็ได้ สะดวกมากในกรณีที่เราใช้ WiFi ไม่ได้ค่ะ

1500997_10153151282486400_1671968504859961504_o-side

ที่หลับที่นอนกันเน้นๆ 

มาม่ะมาคุยกันว่าทริปนี้พักที่ไหนกันบ้าง 11 วันในคิวชู เราจองผ่าน Expedia  ได้ราคาพันกว่าบาทมา 9 คืน อีกคืนราคาสองพันนิดๆที่คาโกชิมาเพราะเป็นวันเสาร์ช่วงวันหยุดยาวของที่นี่ ที่พักเต็มกันหมดเลยต้องระเห็ดมานอนนอกเมือง แต่ทุกที่ได้มาตรฐาน ปลอดภัย ซึ่งเราเป็นผู้หญิงเที่ยวคนเดียวขอเลือกโรงแรมที่นอนหลับได้สนิทใจไม่ต้องระแวงกันดีกว่า เดี๋ยวมาไล่กันว่าเราไปนอนที่ไหนมากันบ้าง แต่ก่อนอื่นมาดูหน้าตาวิธีการจองแบบง่ายๆกันซักสองสามช๊อตนะคะ

เปิดเวบ www.expedia.co.th เลือกว่าอยากจะจองโรงแรม เที่ยวบิน รถเช่าหรือที่ประหยัดที่สุดคือการจองเที่ยวบิน + โรงแรม เราจะประหยัดได้สูงสุดถึง 25% กันเลยScreen Shot 2558-12-25 at 3.55.52 AM

 

ข้อดีที่เห็นจริงจากการจองจริงคือเราสามารถยกเลิกการจองได้วันต่อวันกันเลย โดยไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมการยกเลิก การเดินทางแบบนี้อะไรก็เกิดขึ้นได้ อากาศเปลี่ยน อยากอยู่ต่อ หรือเดินๆอยู่เจอโรงแรมที่โดนใจหรืออะไรก็ตาม แต่จองจากกรุงเทพไว้ให้ครบวันก่อน เพราะช่วงที่ไปเป็นช่วงพีคของทางญี่ปุ่น มีที่นอนไว้ก่อนอุ่นใจแน่ค่ะ ถึงเวลาแล้วอยากจะเปลี่ยนใจ เราก็แจ้งยกเลิกไปก็จะได้เงินคืนเข้าบัตรเลย แล้วจองใหม่ สะดวกจะตาย เราลองมาแล้วสามสี่ครั้ง สบายมาก ไม่ยุ่งยากเลย บางที่มีแบบยกเลิกปุ๊บ จองใหม่ (ที่เดิม) ปั๊บก็มีแถมได้ราคาถูกกว่าที่ยกเลิกไปก็มี

 


Screen Shot 2558-12-25 at 3.55.11 AM

ยิ่งจองมากยิ่งได้สิทธิ์มาก ตอนนี้กำลังสะสมแต้มเพื่อจะเป็นสมาชิกบัตรทองไว้เบ่งอยู่ อีกไม่กี่คืนก็จะได้แล้ว แต่ตรงนี้น่าจะมีการผิดพลาดทางระบบอยู่เพราะจองจริงนอนจริงไปแล้วเกิน 15 คืนแน่ๆ แต่ในระบบยังคิดให้แค่ 7 คืน ตอนนี้เลยถือบัตรเงินแบบเซ็งๆไปก่อน อิอิ แต่ติดต่อทาง Expedia ไปแล้ว เค้าบอกว่าจะดูให้จ้า ลัลล้าา

 

Screen Shot 2558-12-25 at 3.57.09 AM

เอาเป็นว่าสำหรับคนที่สนใจสิทธิพิเศษสำหรับสมาชิก EXPEDIA+ มาทางนี้เลย ยิ่งจองยิ่งคุ้มมากน่ะ ตอนนี้จองจนได้เป็น  silver member แล้วจ้าาอีกนิดก็จะถือบัตรทองไว้เบ่งได้แล้ว เย้ ====>http://bit.ly/ExpediaPLUSBG225

และสำหรับคนที่สนใจจองที่พักดีงามแบบนี้กับ Expedia ไปทางนี้เลยจ้าา รับรองนอนสบายทุกคืนในราคาประหยัดจริงๆ จะยกเลิกจะจองใหม่ก็ทำได้ง่ายดายไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียม  ===> http://bit.ly/ExpJPatbg5

 

ฟูกุโอกะ – Hakata Green no.1 Hotel

โรงแรมห้องทันสมัยสะอาดดีที่สุดในทุกที่ (ก่อนมาเจอที่ดีที่สุดที่เบปปุ อิอิ)  ที่นี่ทำเลดีมาก เดินห้านาทีจาก Hakata จองมานอน 2 คืนๆล่ะ 17xx บาท เดินเข้าๆออกๆโรงแรมกับสถานีสบายเลย อาหารการกินก็ไม่ต้องห่วง อยู่ญี่ปุ่น หาที่นอนใกล้ๆสถานีรถไฟหลักเข้าไว้ ไม่มีอดตาย เพราะทุกอย่างมักจะอยู่ในสถานีนี่แหล่ะ 

Fukuoka 2 nights

_DSC5206

ห้องน้ำมาตรฐานของโรงแรมที่ญี่ปุ่น อ่างน้ำนั่งอาบ โถ อ่าง แชมพู สบู่ โลชั่น แปรงสีฟัน ภาพโดยรวมหน้าตาแบบนี้แทบทุกที่

_JIB6438

ห้องพักเหมือนจะเล็ก (แต่ก็เล็กจริง อิอิ) มีหน้าต่างเลยทำให้ไม่อึดอัด ทีวี โต๊ะ เก้าอี้ อินเตอร์เน็ตพร้อม แค่นี้พอแล้วจ้า

_JIB6443

ชา กาแฟ ไดร์เป่าผม ตู้เย็น โทรศัพท์ มากเกินความจำเป็นด้วยซ้ำ เพราะไม่เคยใช้ซักที่ อิอิ

_JIB6445 _JIB6448 _JIB6449

fukuoka

นางาซากิ – APA Hotel Nagasaki – Ekimae

โรงแรมอยู่ทำเลดี อยู่ตรงข้ามสถานีนางาซากิ ห้องเล็ก โดยรวมใช้ได้แต่มีกลิ่นในห้องหน่อย จองที่นี่มา 2 คืนๆล่ะ 16xx กว่าบาท นอนคนเดียว แค่นี้พอแล้วจ้า

_JIB7440

_JIB7438

ห้องเล็กไม่ว่ากัน ขอให้มีหน้าต่างเป็นใช้ได้


_JIB7447

โรงแรมอยู่หน้าสถานีรถไฟ และห้างใหญ่ เดินข้ามสะพานลอยมาก็ถึงเลย

_DSC5252

nagasaki

คุมาโมโต้ – Hotel Route – Inn Kumamoto Ekimae

โรงแรมอยู่เยื้องสถานี เดินมาราวสองร้อมเมตร ห้องกว้างกว่าทุกที่ สบู่แชมพูชิเชโด้ มีออนเซ็นด้วย ชอบมาก คืนล่ะ 15xx บาท

Kumamoto 1 night

_JIB9552 _JIB9548 _JIB9550 _JIB9554

kumamoto

 

คาโกชิม่า – Hotel Route – Inn Satsuma Sendai

จองไกลเพราะโรงแรมในเมืองเต็มหมด ต้องนั่งชินคังเซนจากสถานีคาโกชิม่าในตัวเมืองมา 20 นาที แต่โรงแรมเครือนี้ดีมาก แนะนำเลยน่ะ ราคาประหยัด และมีครบมาก อ้อ มีออนเซ็นด้วย แช่ก่อนนอนหลับสบายเลย คืนล่ะ 21xx บาท คืนนี้นอนแพงหน่อยเพราะเป็นคืนวันเสาร์ของวันหยุดยาวที่ญี่ปุ่นพอดี

Kagoshima 1 night

_JIB9718 _JIB9721 _JIB9717 _JIB9710 _JIB9712 _JIB9709 _JIB9714 _JIB9724 _JIB9727
_JIB9717

 มิยาซากิ – APA Hotel Miyazakieki – Tachibanadori

เดินจากสถานีรถไฟไกลหน่อยแต่ทำเลดีมาก อยู่กลางย่านช๊อปปิ้งเลย อยู่ติดห้าง 2 ห้างและถนนคนเดิน มาตรฐานสากล แต่เครือนี้ไม่มีออนเซ็น (เท่าที่พักมา 2 ที่) และจริงๆที่นี่เราจองมาก่อนแล้วคืนล่ะ 16xx บาท แต่เปลี่ยนใจเมื่อคืนเลยยกเลิกและได้เงินคืนเข้าบัตรเต็มจำนวนทันที เพราะคิดว่าจะหาที่อื่นที่ใกล้สถานีมากกว่า แต่ปรากฏว่าหาไม่ได้ เลยจองมาใหม่ได้ราคาถูกกว่าอีกต่างหากคือคืนล่ะ 12xx บาทเอง กรี๊ดดดดด

 

อันนี้เป็นที่จองไปจากกรุงเทพ ได้คืนล่ะ ประมาณพันหกร้อยกว่าบาท ก็โอเครับได้มากแล้วน่ะ แต่ดันเปลี่ยนใจอยากหาโรงแรมอื่นนอน ปรากฏว่าหาไม่ได้ เลยรีบจองใหม่ที่เดิมนี่แหล่ะ ได้ราคาถูกกว่าคืนล่ะสี่ร้อยกว่าบาท แล้วค่อยยกเลิกอันเก่าที่จองแพง เก๋จะตาย

 

Miyazaki 2 nights

อันนี้ๆๆๆ จองใหม่ ที่เดิมแต่ถูกกว่าเดิม ฮ่าๆๆ จองเสร็จก็ยกเลิกอันเก่าสิฮ่า รออะไร อิอิ

Screen Shot 2558-11-21 at 11.15.04 PM

โรงแรมทำเลดีงามอยู่ใจกลางย่านช๊อปปิ้งเลย แต่อยู่ไกลจากสถานีรถไฟมิยาซากิเอาเรื่อง แต่เดินลากกระเป๋าแกรกๆแป๊บเดียวถึงค่ะ เดินไปกลับสถานีมาแล้ววันล่ะ 2 รอบ สบายมาก ดูนี่ซะก่อน โรงแรมคืนล่ะพันสอง แต่ได้คะแนนโหวตถึง 99% เลยน่ะ ดีงามแบบนี้มามิยาซากิต้องจัดกันเลย

Screen Shot 2558-10-06 at 12.52.25 AM

 

หน้าโรงแรมเป็นถนนสายช๊อปปิ้งหลักของเมืองมิยาซากิ มีห้างใหญ่ ร้านอาหาร ร้านสะดวกซื้อ ย่านเที่ยวกลางคืนรายล้อม การเดินทาง ไม่นับเรื่องเดินไกลจากสถานี ถือว่าสะดวกมากๆๆ

_JIB9939

ล็อบบี้ใหญ่โอ่โถง ถ้าไปถึงเร็วแล้วติดฝนไปไหนไม่ได้หรือรอเวลาเช็คอินก็นั่งรอเวลาไปเรื่อยๆชิลล์ๆได้สบายๆ

_JIB9807

ห้องพักถือว่าได้มาตรฐาน นอนหลับสบายไม่ต้องระแวงกัน

_JIB9816
_JIB9809 _JIB9811 _JIB9813

ห้องน้ำ ถ่ายมาทุกที่ หน้าตาเหมือนกันหมด ดูเองหลงเอง ตกลงที่ไหนเนี่ยยยย

_JIB9820

ที่ไหนเป็นที่ไหนไม่รู้แล้ว เหมือนกันหมด 5555

_JIB9827

miyazaki

Beppu – Nogamihonkan Ryokan 

เป็นเรียวกังที่เดียวที่นอนในทริปนี้ เป็นเรียวกังที่ได้รับการพูดถึงและเป็นที่รู้จักของคนไทยมากอยู่ ทำเลที่ตั้งก็ไม่ได้ไกลมากมาย  เดินเป็นปรกติสองสามร้อยเมตรจากสถานี แต่หลังจากทีเดินลากกระเป๋ามาหลายเมืองแล้ว แค่นี้สบายมาก หาให้เจอก็แล้วกัน อิอิ ห้องพักถือว่าใหญ่และกว้างมากกว่าทุกที่ ห้องนี้นอนได้ 2-3 คนแต่เป็นห้องว่างห้องเดียวในคืนนั้น เลยจำเป็นต้องจองมาแพงหน่อยคือเกือบสองพันสำหรับนอนคนเดียวและไม่รวมอาหาร ห้องพักถือว่าธรรมดามาก จริงๆเราคนไทยก็นอนพื้นนอนฟูกกันเป็นธรรมดาอยู่แล้ว ส่วนตัวคิดว่าถ้าไม่คิดว่าอยากกินอยู่นอนแบบญี่ปุ่นล่ะก็ ที่นอนแบบนี้ไม่จำเป็นเท่าไหร่น่ะ โดยเฉพาะถ้าเราหาห้องสำหรับนอนคนเดียวไม่ได้ ก็ไปนอนที่อื่นเถอะ สะดวกสบายกว่ากันเยอะ แถมถูกกว่าอีกต่างหาก

Beppu 1 night

_JIB1011

ห้องนอนมีแต่ห้องน้ำน่ะจ๊ะ จะอาบน้ำต้องไปอาบที่ห้องน้ำรวม แต่ที่นี่มีห้องอาบน้ำส่วนตัวให้ด้วย ต้องจองและจ่ายเงินเพิ่ม ใครที่อาบห้องรวมได้สะดวกใจก็อาบไปเถอะ ชินกันแล้วก็สบายเลย แต่ห้องอาบน้ำรวมที่นี่ไม่ค่อยสะอาดเท่าไหร่ เทียบกับที่เจอมา เอาเป็นว่าไปนอนเอาประสบการณ์ซักครั้งพอ

_JIB1010 _JIB1009

ไปคนเดียว นอนห้องใหญ่ขนาดนี้เปลืองน่ะเนี่ย (บ่นๆๆ 555)

_JIB1007

ยูคาตะไว้เปลี่ยนถ่ายรูปเล่นล่ะกัน

_JIB1003

 

Beppu – Nishitetsu Resort inn Beppu

มาถึงคืนสุดท้ายของคิวชูกันแล้ว ที่นี่เป็นที่พักที่งอกออกมาเนื่องจากแปลนเปลี่ยนจากที่แปลนไว้ว่าจะนั่งรถนอนจากฟูกุโอกะเข้าโอซาก้า เหตุผลคืออยากประหยัดที่พักและตอนแรกไม่ได้แปลนว่าจะซื้อ JR ใหญ่ 14 วันมาเลยไม่ได้จองที่พักไว้  ประกอบกับสภาพอากาศที่ไม่ค่อยดี เจอฝนเยอะเลยคิดว่านอนที่นี่อีกคืน จะได้มีเวลาตามหาใบไม้แดงที่ตั้งใจไว้มากขึ้น เลยจองห้องผ่าน Expedia ตอนที่อยู่มิยาซากินี่เอง ซึ่งทุกอย่างเรียบร้อยราบรื่นและที่สำคัญมันดีมากกกกคืนล่ะ 18xx บาท ห้องสวยใหม่สะอาดทันสมัย มีออนเซ็นทั้งในร่มและกลางแจ้งที่สวยงามและดีมากๆ มาเที่ยวแล้วอยากได้โรงแรมแบบนี้ทุกคืนเลย โรงแรมนี้อยู่ทำเลหาง่ายค่ะ ใกล้ๆกับ Beppu Tower ติดกับโรงแรมมีร้านอาหารร้านดัง และ 7 eleven แม้ต้องเดินจากสถานีไกลกันซักนิดคือเกินครึ่งกม.แต่ที่พักรับรองว่าถูกใจแน่นอน รู้งี้นอนสองคืนดีกว่า ไม่นอนเรียวกังคืนก่อนหรอก แพงกว่าอีกต่างหาก (บ่นๆๆ อิอิ)

 

_JIB1918

ทุกโรงแรมมีเครื่องซักผ้า เครื่องอบผ้าให้นะคะ ไม่ต้องหอบหิ้วกันมาเยอะ ใส่ไปซักไปหาซื้อเอาใหม่สะดวกกว่าเยอะเลย

_JIB1909

โรงแรมดี้ดี ชอบมากๆ สะอาดสะอาด สิ่งอำนวยความสะดวกก็ครบครัน นั่งเขียนอยู่เห็นรูปยังอยากกลับไปวันนี้วันพรุ่งเลยด้วยซ้ำ

_JIB1910

ล็อบบี้กว้างขวาง พนักงานพูดภ.อังกฤษสื่อสารได้ค่ะ

_JIB1911

โรงแรมอยู่ติดกับ Beppu Tower เลย หาง่ายค่ะ

_JIB1916

ห้องนอนขนาดกระทัดรัด เหมือนทุกที่ในญี่ปุ่น แต่ที่นี่ดีกว่านั้นคือใหม่ สะอาด ดูโมเดิรน์เรียบหรูน่าพักผ่อนมากๆ อ้อ มาญี่ปุ่น ไม่ต้องหอบหิ้วแชมพู สบู่มาน่ะ หนักเปล่าๆ ทุกโรงแรมมาตรฐานประมาณนี้จะมีให้ค่ะ ใช้ได้สนิทใจกันเลย

_JIB1882

น่านอนมั้ยล้าาา

_JIB1878

ห้องตกแต่งโทนสว่าง เข้ากันไปหมด ดูเรียบหรูเป็นญี่ปุ่นมากๆ

_JIB1879

มีโซฟานั่งเล่นในห้องอีกต่างหาก

_JIB1894

โทนสีสวยรู้สึกอบอุ่นน่านอนชะมัด

_JIB1893

Top view โทนสีห้องนวลละออตาน่านอนเป็นที่สุด โดนจริงๆ

_JIB1891

ยูคาตะโรงแรมนี้สวยที่สุดเลย

_JIB1889

ห้องกระทัดรัดแต่ไม่อึดอัด นอนสบายเชียว อ้อ มีหน้าต่างวิวทะเลสวยมาก

_JIB1899

Beppu Yufuin

และนอนดอร์มห้องรวมสิบเตียงครั้งแรกในชีวิตที่ Ark Hostel โอซาก้า

จองมานอน 3 คืนเลย ไม่มีปัญญาจะย้ายโรงแรมแล้วจ้า จริงๆอยากหาที่นอนที่เกียวโตแต่เต็มหมด เหลือแต่คืนเป็นหมื่นไม่ไหวเลยต้องมานอนถูกๆที่โอซาก้าแล้วนั่งรถไฟไปกลับทุกวันเอา ซึ่งมาเจอที่นี่ก็ถือว่าถูกใจในราคาที่รับได้คือประมาณพันสอง (ราคาจริงเริ่มไม่ถึงพันน่ะ ขึ้นอยู่กับช่วงเวลาที่ไป จองล่วงหน้านานหน่อยก็จะถูกลงอีกเหลือแปดเก้าร้อยบาท) แถมมีชั้นสำหรับผู้หญิงล้วนด้วย เราไปคนเดียวแบบนี้อุ่นใจขึ้นหน่อย

Ark Hostel อยู่กลางเมือง ทำเลถือว่าดีทีเดียวค่ะ คืออยู่ใกล้สถานี Higobashi ประมาณ 2xx เมตร นั่ง subway ป้ายเดียวก็ถึงสถานี Nishi-Umeda ซึ่งก็ถึง Osaka Station แล้ว ที่ชอบมากคือการตกแต่งและความสะอาด เป็นโฮสเทลที่ทำได้สะอาดสะอ้าน (มาก) และน่ารักน่าพักที่สุด ห้องนอนเป็นห้องรวมเตียงสองชั้น ห้องนึงนอนเป็นสิบ แต่ก็ไม่ได้ดูอัดอึดเลยอาจจะเป็นเพราะเค้าใช้เตียงไม้สีอ่อนดูโปร่ง ฟิลเป็นบูติคโฮสเทลดี เตียงถือว่าใหญ่มาก ไปถึงมีผ้าปูที่นอน ปลอกหมอนวางไว้ให้เราปูกันเอง ได้บรรยากาศเหมือนตอนอยู่ประจำตอนเด็กๆเลย อิอิ

ทริปนี้ไม่ได้เอาผ้าเช็ดตัวไป เค้าก็มีให้เช่า 200 เยน ตลอด 3 วันเลย ก่อนเข้าห้องต้องถอดรองเท้าก่อน มีรหัสเข้าห้องที่ประตูปลอดภัยดี ห้องน้ำชั้นนึงมี 3 ห้องมีสบู่และแชมพูดให้ ห้องน้ำ 2 มีห้องล้างหน้าแต่งตัว มีไดร์เป่าผม สำลีให้ โดยรวมถือว่าสะอาดสะอ้านมาก

ชั้นล่างสุดมีคาเฟ่เล็กๆน่ารักด้วย ที่นี่ให้เช็คเอ้าท์ 11 โมง และรับฝากกระเป๋าได้ถึง 4 โมงเย็นค่ะ อ้อ ราคาที่จองไปถือว่าไม่ถูกสำหรับโฮสเทลแบบนี้แต่ก็เต็มตลอดนะคะ คุณภาพโดยรวมถือว่าดีมากและทำเลดี น่าสนใจ เน้นๆๆเลยคือ จองล่วงหน้านาน จะถูกลงมาก รู้แบบนี้แล้วจัดเลยจ้า

_JIB2016

_JIB2246

_JIB2244 _JIB2243

รีเซฟชั่น แคบหน่อยแต่ก็พอแล้วสำหรับที่พักแบบนี้

_JIB2250

นอนม่านรูดน่ะ 5555

_JIB2252

เป็นคนกลัวที่แคบ แต่นอนแบบนี้นอนได้น่ะ มันโปร่งโล่ง รู้สึกดีกว่านอนแคปซูลในห้องปิดแน่นอน

_JIB2251

ห้องน้ำสวยน่ารัก สะอาดน่าใช้มาก

_JIB2278

_JIB2277_Fotor_Collage

_JIB2257

ถอดรองเท้าก่อนเข้าห้องจ้า

_JIB2256 _JIB2254

_JIB2263

 

คอมพ์ ครัวเล็กๆพร้อมเครื่องครัว ตู้เย็นด้วยจ้า ตกแต่งได้น่ารักมากๆ


_JIB4678

ชั้น 2 มีห้องนั่งเล่น ครัวเล็กๆพร้อมเครื่องครัว ตู้เย็นขนาดใหญ่ คอมพิวเตอร์ โต๊ะนั่งเล่น ดูดีมากๆๆ ด้านนอกมีเครื่องซักผ้า ที่ตากผ้าและระเบียง

______________________________________________________

ตัดตอนจบเลยล่ะกัน เช้าแล้ว 5555 เจอกันตอนหน้า จะพาไปเที่ยวให้ทั่วเลยจ้าา

_JIB4677 _JIB4681

ตอนต่อไป คิวชูของฉัน 

Kyushu-tile

และ ฮิโรชิม่า 

hiroshima

และ นาร้านารา

nara

และ อาราชิยาม่ายอดฮิต

arashiyama

และ โอซาก้า

osaka

และเกียวโตที่รัก  

to be continued …

_JIB3267_Fotor_Collage

Facebook Comments

3

 likes / 0 Comments
Share this post:

Archives

> <
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec