วันเดียวเที่ยวแม่เมาะ กับความรู้สึกดีๆที่มีมากกว่าที่คิด

ลำปาง เมืองรถม้า เมืองต้องห้ามพลาด เมืองรองเมืองน่ารัก ลำปางคือมนต์เสน่ห์ของอดีตที่ไม่หมุนไปตามกาลเวลา ความทรงจำวัยเด็กของเราแน่นอนว่าคือรถม้า และอุโมงค์ขุนตาน ต่อมาช่วงหลังเห็นภาพทุ่งทานตะวัน และคนเล่นสไลด์เดอร์หญ้าที่เหมืองแม่เมาะผ่านตาบ่อยแต่ก็ยังไม่มีโอกาสได้ไปซักที

ทุกครั้งที่ขับรถขึ้นชียงใหม่แล้วเห็นป้ายเกาะคา ก็จะกระชุ่มกระชวยคึกคักมาทันทีเพราะรู้สึกเหมือนเชียงใหม่อยู่แค่ปลายจมูกแล้ว แต่หลายครั้งก็จะขับผ่านเลยไปโดยไม่แวะ (ไม่รู้จะรีบไปไหน) แต่ก็เลี้ยวเข้าเกาะคาเพื่อแวะเที่ยวชมวัดพระธาตุลำปางหลวงหลายครั้ง แบบไม่ได้แวะเข้าตัวเมืองก็บ่อย แต่ไม่กี่ปีที่ผ่านมา เรามาเที่ยวลำปางหลายครั้ง เข้าเที่ยววัดต่างๆแวะทานอาหารอร่อยหลายครั้ง อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อนนี่ก็ไปบ่อยเรียกได้ว่าไปแช่น้ำแร่บ่อยกว่าเข้าไปเที่ยวในเมืองด้วยซ้ำ ในใจคิดว่าถ้ามีโอกาสได้ไปลำปางอีก อยากจะขึ้นไปที่ยังไม่เคยไปอย่างวัดเฉลิมพระเกียรติพระจอมเกล้าราชานุสรณ์ ที่แจ้ห่ม และไปเที่ยวทุ่งทานตะวันและชมทะเลหมอกที่แม่เมาะชมซักครั้ง

ลำปางครั้งล่าสุด เราจึงไม่รอช้า จัดแม่เมาะไว้ในโปรแกรม หมายมั่นว่าทุ่งทานตะวันยังไม่มีก็ไม่เป็นไร แต่ขอไปลุ้นทะเลหมอกกับเพื่อนๆก็ได้ ^^

คิดแล้วทำ เปิดวาร์ปมาถึงแม่เมาะแล้ววว  555555

เหมืองแม่เมาะ เป็นเหมืองถ่านหินลิกไนต์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่อำเภอแม่เมาะ จังหวัดลำปาง ห่างจากตัวเมืองลำปางตามเส้นทางหลวงสาย ลำปาง-เด่นชัยประมาณ 28 กิโลเมตร เหมืองแม่เมาะ เป็นหน่วยงานหนึ่งของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.)

(ดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับเหมืองแม่เมาะที่นี่ ==> เหมืองแม่เมาะ )

 


สวนเฉลิมพระเกียรติ 84 พรรษา (จุดชมวิวทุ่งบัวตอง)

เปิดให้บริการ ทุกวัน เวลา 08.00 – 18.00 น.

จุดชมวิวทุ่งบัวตอง เป็นภูเขาเทียม ที่เกิดจากการ นาดินในบ่อเหมืองมากองเก็บไว้ โดยบนยอดดอยมีสวน เฉลิมพระเกียรติ 84 พรรษา โดยมีพื้นที่ 84 ไร่ ที่มีทิวทัศน์อัน สวยงาม อีกท้ังจุดชมวิวที่สามารถมองเห็นทัศนียภาพอันร่ม รื่น และ ทุ่งบัวตอง ซึ่งบานในช่วงเดือนพฤศจิกายนถึง กลางเดือนธันวาคม

เสียดายวันที่เราไป ไม่มีทะเลหมอกให้เห็นเหมือนที่ตั้งใจ แต่ก็ทำให้เห็นบรรยากาศโดยรอบของแม่เมาะอย่างชัดเจน ไปตอนเช้าอากาศดีสดชื่นมาก เห็นทิวทัศน์ของทะเลสาบ ทิวเขาสูงสลับซับซ้อนสวยงาม เห็นแบบนี้ไม่อยากเชื่อว่าจะเป็นจุดท่องเที่ยวในเหมืองแม่เมาะนี่เอง

ดูจากรูปสวยอย่างไร อยากให้พวกเราไปเห็นด้วยตาตัวเองจริงๆ

ไม่มาไม่รู้จริงๆ ไม่ว่าเรื่องราวอะไรที่เคยได้ยินมา เราหาคำตอบเองได้ถ้าตาของเราเอง ต้องมาสัมผัสค่ะ ถึงจะรู้ว่าบรรยากาศและอากาศที่นี่มันดีสดชื่นมาก

แม้ไม่มีทะเลหมอก แต่ก็ได้เห็นหมอกแบบนี้ก็สดชื่นไปอีกแบบ

บรรยากาศโดยรอบของสวนเฉลิมพระเกียรติ สวยงามไปด้วยดอกไม้ ต้นไม้พืชพรรณนานาชนิด มองไปทางไหนก็สวยไปหมด


บรรยากาศดีเป็นใจให้นั่งชมวิว เก็บเกี่ยวความทรงจำดีๆที่นี่กลับไป

เห็นดอกไม้เป็นไม่ได้ ขนาดตอนที่ไปยังไม่มีทุ่งดอกบัวตอง สวนเฉลิมพระเกียรติตรงนี้ยังมีดอกไม้อื่นๆให้ได้เก็บภาพมากมาย ใครชอบถ่ายรูปต้องห้ามพลาดเลย


ปีนบันไดขึ้นไปชมวิว ได้เห็นแม่เมาะโดยรอบ วิวสวยดี โดยเฉพาะถ้าเรามาเช้าๆหรือในวันที่มีทะเลหมอก จะยิ่งสวย


รอวันกลับไปที่นี่อีกครั้ง ช่วงดอกบัวตองบางต้องสวยงามมากแน่นอนสวนพฤกษชาติ (ลานสไลเดอร์)

เปิดให้บริการ ทุกวัน เวลา 08.00 – 19.00 น.

สวนพฤกษชาติ เป็นพื้นที่ที่ได้รับการปรับปรุงจาก ที่ทิ้งดินให้กลายเป็นสวนสาธารณะประดับด้วยพรรณไม้ สวยงาม ภายในสวนยังเป็นที่ประดิษฐานพระบรมราชา นุสาวรีย์ของพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 7 ผู้ซึ่งโปรดเกล้าฯ ให้สงวนแหล่งถ่านหินที่แม่เมาะ

ลานสไลเดอร์ เป็นลานพื้นหญ้าที่เทลาดลงสู่ บริเวณสนามกอล์ฟ อยู่บริเวณหน้าอาคารจุดชมวิวของสวน พฤกษชาติ นักท่องเที่ยวนำกล่องมาเล่นเองหรือยืมแผ่นรองสไลด์ที่พิพิธภัณฑ์ ศูนย์ถ่านหินลิกไนต์ศึกษาฯ มาเล่นได้


เพื่อนๆเล่นกันสนุกสนาน แต่เราขอเว้นไว้เพราะมีทริปต้องเดินทางในวันรุ่งขึ้น 555 เซฟร่างไว้ก่อน อิอิพิพิธภัณฑ์เครื่องจักรเก่า

พิพิธภัณฑ์เครื่องจักรเก่าเป็นการจัดแสดงเกี่ยวกับ เครื่องจักรกลที่ใช้ในการทำเหมืองเก่าโดยนำมาจัดแสดงไว้กลางแจ้งในพื้นที่ประมาณ 22 ไร่ ประกอบด้วยเครื่องจักรเก่าในอดีตของเหมืองแม่เมาะ โดยจัดวางไว้ในลักษณะที่ เหมือนกันการทำงานจริง พร้อมทั้งข้อมูลรายละเอียดต่างๆ เพื่อประโยชน์ในการศึกษาค้นคว้า พร้อมทั้งจัดภูมิทัศน์โดยรอบด้วยไม้ดอกไม้ประดับ และน้ำพุ น้ำตกให้ร่มรื่น สวยงาม

พิพิธภัณฑ์เครื่องจักรเก่าอยู่ด้านล่างมุมซ้ายของภาพนี้ แต่เราไม่ได้ลงไปเดินดู ใครมีเวลามาหน่อยก็ลองแวะไปชมกันได้ เด็กๆน่าจะชอบเลยทีเดียว


พิพิธภัณฑ์ศูนย์ถ่านหิน ลิกไนต์ศึกษา (เหมืองแม่เมาะ)

ไฮไลท์เลยคือที่นี่ ที่เราสามารถมาศึกษาหาความรู้ ป ระวัติความเป็นมาข้อเท็จจริงของการทำเหมืองแม่เมาะได้ที่นี่เลย แล้วบอกเลยว่าเซอร์ไพรส์มาก นึกว่าจะเป็นพิพิธภัณฑ์เชยๆที่ไหนได้ ทันสมัยมาก เพราะเค้านำเทคโนโลยี่ interactive มาแสดงแบบไม่น่าเบื่อ เราเป็นผู้ใหญ่และไม่ใช่คนสายวิทยาศาสาตร์ก็ยังเดินชมได้สนุกสนานและเข้าใจง่าย เด็กๆมาต้องชอบแน่นอน 

ภายในพิพิธภัณฑ์ฯ แบ่งออกเป็น 4 โซนคือ

โซนที่ 1 : นิทรรศการชั่วคราวและนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ

พระราชประวัติ และพระราชกรณียกิจที่สำคัญในพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัวด้านพลังงาน ผู้ทรงบุกเบิกกิจการพลังงานของไทย

โซนที่ 2 : จักรวาล โลก และถ่านหิน

กำเนิดจักรวาลจากเหตุการระเบิดครั้งใหญ่ สู่การรวมตัวกันของมวลสารและพลังงานมหาศาล กลายเป็นดวงดาว กาแล็กซี และ “โลก” ของเรา
โซนที่ 3 : จากผืนน้ำและแผ่นดิน

แอ่งแม่เมาะ จ.ลำปาง เป็นแหล่งถ่านหินลิกไนต์ที่สำคัญของประเทศไทย ฟอสซิลสิ่งมีชีวิตดึกดำบรรพ์หลากหลายชนิด เป็นหลักฐานสำคัญในการศึกษาความเปลี่ยนแปลงทางธรณีวิทยาของพื้นที่แห่งนี้


โซนที่ 4:  พลังงานขับเคลื่อนไทย

โรงไฟฟ้าแม่เมาะก่อตั้งบนพื้นที่ซึ่งมีแหล่งทรัพยากรถ่านหินที่อุดมสมบูรณ์ที่สุดในประเทศไทย ต้นทุนทางธรรมชาติ ที่สำคัญต่อการผลิตกระแสไฟฟ้าแจกจ่ายสู่ประชาชนคนไทย การพัฒนาเทคโนโลยีตั้งแต่อดีต และมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่กระบวนการผลิตถ่านหิน ไปจนถึงกระบวนการผลิตกระแสไฟฟ้า และมาตราการในการควบคุมและฟื้นฟูสิ่งแวดล้อม

โซนที่ 5 :  มุ่งสู่อนาคต

พลังงานไฟฟ้าผลิตโดยเชื้อเพลิงหลากหลายชนิด ทั้งจากเชื้อเพลิง ฟอสซิล พลังงานนิวเคลียร์ และพลังงานหมุนเวียน


โซนที่ 6 :  จุดเปลี่ยนโลกและวิทยาศาสตร์พื้นฐาน

วิวัฒนาการและการค้นพบไฟฟ้าที่มีมานานนับพันปี จากการค้นพบไฟฟ้าสถิตย์สู่การพัฒนากระแสไฟฟ้า ที่สามารถนำมาใช้ประโยชน์ในชีวิตประจำวัน


 

โซนที่ 7 : แม่เมาะ และชุมชนที่อยู่ร่วมกันอย่างยั่งยืน

การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย แม่เมาะ กับกิจกรรมต่างๆ ร่วมกันกับชุมชน เพื่อการพัฒนาชุมชนโดยรอบ อ.แม่เมาะ


 

พิพิธภัณฑ์ฯ เปิดบริการให้ชมทุกวัน ยกเว้นวันจันทร์ ถ้าเราจะเดินเข้าไปชมเองก็เข้ากี่โมงก็ได้ แต่ถ้าต้องการวิทยากรนำเที่ยว ก็กะเวลาเข้าไปชมตามเวลาดังนี้

รอบที่ 1 : 09:00

รอบที่ 2 : 10:30

รอบที่ 3 : 13:00

รอบที่ 4 : 14:30

ที่มาบางส่วนจาก : http://maemohmine.egat.co.th

สอบถามรายละเอียดเกี่ยวกับพิพิธภัณฑ์ฯได้ที่นี่

โทร : 0 5425 4930 , 0 5425 4931
โทรสาร : 0 5425 4932
Website: http://maemohmine.egat.co.th
Facebook : พิพิธภัณฑ์ศูนย์ถ่านหินลิกไนต์ศึกษา เหมืองแม่เมาะ

 

Facebook Comments

0

 likes / 0 Comments
Share this post:

Archives

> <
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec