วันเดียวเที่ยวแม่เมาะ กับความรู้สึกดีๆที่มีมากกว่าที่คิด

ลำปาง เมืองรถม้า เมืองต้องห้ามพลาด เมืองรองเมืองน่ารัก ลำปางคือมนต์เสน่ห์ของอดีตที่ไม่หมุนไปตามกาลเวลา ความทรงจำวัยเด็กของเราแน่นอนว่าคือรถม้า และอุโมงค์ขุนตาน ต่อมาช่วงหลังเห็นภาพทุ่งทานตะวัน และคนเล่นสไลด์เดอร์หญ้าที่เหมืองแม่เมาะผ่านตาบ่อยแต่ก็ยังไม่มีโอกาสได้ไปซักที

ทุกครั้งที่ขับรถขึ้นชียงใหม่แล้วเห็นป้ายเกาะคา ก็จะกระชุ่มกระชวยคึกคักมาทันทีเพราะรู้สึกเหมือนเชียงใหม่อยู่แค่ปลายจมูกแล้ว แต่หลายครั้งก็จะขับผ่านเลยไปโดยไม่แวะ (ไม่รู้จะรีบไปไหน) แต่ก็เลี้ยวเข้าเกาะคาเพื่อแวะเที่ยวชมวัดพระธาตุลำปางหลวงหลายครั้ง แบบไม่ได้แวะเข้าตัวเมืองก็บ่อย แต่ไม่กี่ปีที่ผ่านมา เรามาเที่ยวลำปางหลายครั้ง เข้าเที่ยววัดต่างๆแวะทานอาหารอร่อยหลายครั้ง อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อนนี่ก็ไปบ่อยเรียกได้ว่าไปแช่น้ำแร่บ่อยกว่าเข้าไปเที่ยวในเมืองด้วยซ้ำ ในใจคิดว่าถ้ามีโอกาสได้ไปลำปางอีก อยากจะขึ้นไปที่ยังไม่เคยไปอย่างวัดเฉลิมพระเกียรติพระจอมเกล้าราชานุสรณ์ ที่แจ้ห่ม และไปเที่ยวทุ่งทานตะวันและชมทะเลหมอกที่แม่เมาะชมซักครั้ง

ลำปางครั้งล่าสุด เราจึงไม่รอช้า จัดแม่เมาะไว้ในโปรแกรม หมายมั่นว่าทุ่งทานตะวันยังไม่มีก็ไม่เป็นไร แต่ขอไปลุ้นทะเลหมอกกับเพื่อนๆก็ได้ ^^

คิดแล้วทำ เปิดวาร์ปมาถึงแม่เมาะแล้ววว  555555

เหมืองแม่เมาะ เป็นเหมืองถ่านหินลิกไนต์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่อำเภอแม่เมาะ จังหวัดลำปาง ห่างจากตัวเมืองลำปางตามเส้นทางหลวงสาย ลำปาง-เด่นชัยประมาณ 28 กิโลเมตร เหมืองแม่เมาะ เป็นหน่วยงานหนึ่งของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.)

(ดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับเหมืองแม่เมาะที่นี่ ==> เหมืองแม่เมาะ )

 


สวนเฉลิมพระเกียรติ 84 พรรษา (จุดชมวิวทุ่งบัวตอง)

เปิดให้บริการ ทุกวัน เวลา 08.00 – 18.00 น.

จุดชมวิวทุ่งบัวตอง เป็นภูเขาเทียม ที่เกิดจากการ นาดินในบ่อเหมืองมากองเก็บไว้ โดยบนยอดดอยมีสวน เฉลิมพระเกียรติ 84 พรรษา โดยมีพื้นที่ 84 ไร่ ที่มีทิวทัศน์อัน สวยงาม อีกท้ังจุดชมวิวที่สามารถมองเห็นทัศนียภาพอันร่ม รื่น และ ทุ่งบัวตอง ซึ่งบานในช่วงเดือนพฤศจิกายนถึง กลางเดือนธันวาคม

เสียดายวันที่เราไป ไม่มีทะเลหมอกให้เห็นเหมือนที่ตั้งใจ แต่ก็ทำให้เห็นบรรยากาศโดยรอบของแม่เมาะอย่างชัดเจน ไปตอนเช้าอากาศดีสดชื่นมาก เห็นทิวทัศน์ของทะเลสาบ ทิวเขาสูงสลับซับซ้อนสวยงาม เห็นแบบนี้ไม่อยากเชื่อว่าจะเป็นจุดท่องเที่ยวในเหมืองแม่เมาะนี่เอง

ดูจากรูปสวยอย่างไร อยากให้พวกเราไปเห็นด้วยตาตัวเองจริงๆ

ไม่มาไม่รู้จริงๆ ไม่ว่าเรื่องราวอะไรที่เคยได้ยินมา เราหาคำตอบเองได้ถ้าตาของเราเอง ต้องมาสัมผัสค่ะ ถึงจะรู้ว่าบรรยากาศและอากาศที่นี่มันดีสดชื่นมาก

แม้ไม่มีทะเลหมอก แต่ก็ได้เห็นหมอกแบบนี้ก็สดชื่นไปอีกแบบ

บรรยากาศโดยรอบของสวนเฉลิมพระเกียรติ สวยงามไปด้วยดอกไม้ ต้นไม้พืชพรรณนานาชนิด มองไปทางไหนก็สวยไปหมด


บรรยากาศดีเป็นใจให้นั่งชมวิว เก็บเกี่ยวความทรงจำดีๆที่นี่กลับไป

เห็นดอกไม้เป็นไม่ได้ ขนาดตอนที่ไปยังไม่มีทุ่งดอกบัวตอง สวนเฉลิมพระเกียรติตรงนี้ยังมีดอกไม้อื่นๆให้ได้เก็บภาพมากมาย ใครชอบถ่ายรูปต้องห้ามพลาดเลย


ปีนบันไดขึ้นไปชมวิว ได้เห็นแม่เมาะโดยรอบ วิวสวยดี โดยเฉพาะถ้าเรามาเช้าๆหรือในวันที่มีทะเลหมอก จะยิ่งสวย


รอวันกลับไปที่นี่อีกครั้ง ช่วงดอกบัวตองบางต้องสวยงามมากแน่นอนสวนพฤกษชาติ (ลานสไลเดอร์)

เปิดให้บริการ ทุกวัน เวลา 08.00 – 19.00 น.

สวนพฤกษชาติ เป็นพื้นที่ที่ได้รับการปรับปรุงจาก ที่ทิ้งดินให้กลายเป็นสวนสาธารณะประดับด้วยพรรณไม้ สวยงาม ภายในสวนยังเป็นที่ประดิษฐานพระบรมราชา นุสาวรีย์ของพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 7 ผู้ซึ่งโปรดเกล้าฯ ให้สงวนแหล่งถ่านหินที่แม่เมาะ

ลานสไลเดอร์ เป็นลานพื้นหญ้าที่เทลาดลงสู่ บริเวณสนามกอล์ฟ อยู่บริเวณหน้าอาคารจุดชมวิวของสวน พฤกษชาติ นักท่องเที่ยวนำกล่องมาเล่นเองหรือยืมแผ่นรองสไลด์ที่พิพิธภัณฑ์ ศูนย์ถ่านหินลิกไนต์ศึกษาฯ มาเล่นได้


เพื่อนๆเล่นกันสนุกสนาน แต่เราขอเว้นไว้เพราะมีทริปต้องเดินทางในวันรุ่งขึ้น 555 เซฟร่างไว้ก่อน อิอิพิพิธภัณฑ์เครื่องจักรเก่า

พิพิธภัณฑ์เครื่องจักรเก่าเป็นการจัดแสดงเกี่ยวกับ เครื่องจักรกลที่ใช้ในการทำเหมืองเก่าโดยนำมาจัดแสดงไว้กลางแจ้งในพื้นที่ประมาณ 22 ไร่ ประกอบด้วยเครื่องจักรเก่าในอดีตของเหมืองแม่เมาะ โดยจัดวางไว้ในลักษณะที่ เหมือนกันการทำงานจริง พร้อมทั้งข้อมูลรายละเอียดต่างๆ เพื่อประโยชน์ในการศึกษาค้นคว้า พร้อมทั้งจัดภูมิทัศน์โดยรอบด้วยไม้ดอกไม้ประดับ และน้ำพุ น้ำตกให้ร่มรื่น สวยงาม

พิพิธภัณฑ์เครื่องจักรเก่าอยู่ด้านล่างมุมซ้ายของภาพนี้ แต่เราไม่ได้ลงไปเดินดู ใครมีเวลามาหน่อยก็ลองแวะไปชมกันได้ เด็กๆน่าจะชอบเลยทีเดียว


พิพิธภัณฑ์ศูนย์ถ่านหิน ลิกไนต์ศึกษา (เหมืองแม่เมาะ)

ไฮไลท์เลยคือที่นี่ ที่เราสามารถมาศึกษาหาความรู้ ป ระวัติความเป็นมาข้อเท็จจริงของการทำเหมืองแม่เมาะได้ที่นี่เลย แล้วบอกเลยว่าเซอร์ไพรส์มาก นึกว่าจะเป็นพิพิธภัณฑ์เชยๆที่ไหนได้ ทันสมัยมาก เพราะเค้านำเทคโนโลยี่ interactive มาแสดงแบบไม่น่าเบื่อ เราเป็นผู้ใหญ่และไม่ใช่คนสายวิทยาศาสาตร์ก็ยังเดินชมได้สนุกสนานและเข้าใจง่าย เด็กๆมาต้องชอบแน่นอน 

ภายในพิพิธภัณฑ์ฯ แบ่งออกเป็น 4 โซนคือ

โซนที่ 1 : นิทรรศการชั่วคราวและนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ

พระราชประวัติ และพระราชกรณียกิจที่สำคัญในพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัวด้านพลังงาน ผู้ทรงบุกเบิกกิจการพลังงานของไทย

โซนที่ 2 : จักรวาล โลก และถ่านหิน

กำเนิดจักรวาลจากเหตุการระเบิดครั้งใหญ่ สู่การรวมตัวกันของมวลสารและพลังงานมหาศาล กลายเป็นดวงดาว กาแล็กซี และ “โลก” ของเรา
โซนที่ 3 : จากผืนน้ำและแผ่นดิน

แอ่งแม่เมาะ จ.ลำปาง เป็นแหล่งถ่านหินลิกไนต์ที่สำคัญของประเทศไทย ฟอสซิลสิ่งมีชีวิตดึกดำบรรพ์หลากหลายชนิด เป็นหลักฐานสำคัญในการศึกษาความเปลี่ยนแปลงทางธรณีวิทยาของพื้นที่แห่งนี้


โซนที่ 4:  พลังงานขับเคลื่อนไทย

โรงไฟฟ้าแม่เมาะก่อตั้งบนพื้นที่ซึ่งมีแหล่งทรัพยากรถ่านหินที่อุดมสมบูรณ์ที่สุดในประเทศไทย ต้นทุนทางธรรมชาติ ที่สำคัญต่อการผลิตกระแสไฟฟ้าแจกจ่ายสู่ประชาชนคนไทย การพัฒนาเทคโนโลยีตั้งแต่อดีต และมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่กระบวนการผลิตถ่านหิน ไปจนถึงกระบวนการผลิตกระแสไฟฟ้า และมาตราการในการควบคุมและฟื้นฟูสิ่งแวดล้อม

โซนที่ 5 :  มุ่งสู่อนาคต

พลังงานไฟฟ้าผลิตโดยเชื้อเพลิงหลากหลายชนิด ทั้งจากเชื้อเพลิง ฟอสซิล พลังงานนิวเคลียร์ และพลังงานหมุนเวียน


โซนที่ 6 :  จุดเปลี่ยนโลกและวิทยาศาสตร์พื้นฐาน

วิวัฒนาการและการค้นพบไฟฟ้าที่มีมานานนับพันปี จากการค้นพบไฟฟ้าสถิตย์สู่การพัฒนากระแสไฟฟ้า ที่สามารถนำมาใช้ประโยชน์ในชีวิตประจำวัน


 

โซนที่ 7 : แม่เมาะ และชุมชนที่อยู่ร่วมกันอย่างยั่งยืน

การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย แม่เมาะ กับกิจกรรมต่างๆ ร่วมกันกับชุมชน เพื่อการพัฒนาชุมชนโดยรอบ อ.แม่เมาะ


 

พิพิธภัณฑ์ฯ เปิดบริการให้ชมทุกวัน ยกเว้นวันจันทร์ ถ้าเราจะเดินเข้าไปชมเองก็เข้ากี่โมงก็ได้ แต่ถ้าต้องการวิทยากรนำเที่ยว ก็กะเวลาเข้าไปชมตามเวลาดังนี้

รอบที่ 1 : 09:00

รอบที่ 2 : 10:30

รอบที่ 3 : 13:00

รอบที่ 4 : 14:30

ที่มาบางส่วนจาก : http://maemohmine.egat.co.th

สอบถามรายละเอียดเกี่ยวกับพิพิธภัณฑ์ฯได้ที่นี่

โทร : 0 5425 4930 , 0 5425 4931
โทรสาร : 0 5425 4932
Website: http://maemohmine.egat.co.th
Facebook : พิพิธภัณฑ์ศูนย์ถ่านหินลิกไนต์ศึกษา เหมืองแม่เมาะ

 

Facebook Comments

0

 likes / 0 Comments
Share this post:

Archives

> <
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec