25
Dec-2015

โอนเงินข้ามค่ายแสนสะดวกผ่าน Wallet บนมือถือ

วันนึงมี 24 ชั่วโมงเท่าเดิม แต่ทำไมหนอ มันถึงรู้สึกว่าเรามีเวลาเหลือที่จะทำอะไรต่ออะไรได้น้อยลงในแต่ล่ะวัน เพราะทุกวันนี้เราเสียเวลาในการเดินทางออกไปทำธุระกันมากเกินความจำเป็น ต้องขอบคุณเทคโนโลยี่ที่ทำให้ชีวิตเราสะดวกง่ายดายขึ้นมากๆ ตอนนี้เวลามีเท่าเดิมแต่เรามีเวลาเหลือไว้พักผ่อนได้มากขึ้น นึกภาพแต่ก่อนเราจะจ่ายค่าไฟฟ้า ค่าประปา ค่าโทรศัพท์และอื่นๆที ก็ต้องเอาบิลไปเข้าคิวจ่ายกันที่ธนาคารแสนยุ่งยาก

ต่อมาเราโอนจ่ายกันได้ทาง ATM หรือจะให้หักบัญชีทุกเดือนก็เอาตามสะดวก (บางครั้งวิธีนี้อาจจะไม่สะดวกกับทุกคนนะคะ)​ มาถึงวันนี้ เราสามารถทำธุรกรรม แจกจ่ายโอนเงินผ่านมือถือด้วยแอ๊พพลิเคชั่นดีๆอย่าง Mpay ของ AIS หรือ Truemoney wallet หรือ Jaew wallet ได้ ทุกอย่างทำจากมือถือได้ทุกที่ทุกเวลากันเลย

Screen-Shot-2558-12-11-at-3.01.34-AM

จริงๆการใช้งานแอ๊พแบบนี้เราอาจจะยังไม่คุ้นเคยเพราะคิดว่าไม่ปลอดภัย หรืออาจจะยังไม่รู้ งั้นเรามารู้กันว่าจริงๆแล้ว การทำธุรกรรมการเงินทางมือถือมันไม่ได้ยุ่งยากหรือน่ากังวลแต่ประการใดค่ะ

ก่อนอื่นเราต้องดาวน์โหลดแอ๊พจาก play store (Android) หรือ app store (iPhone) กันก่อน ในที่นี่เราใช้เบอร์ของ AIS เลยต้องหาแอ๊พ mPay หายิกๆเจอแล้วโหลดเลยจ้า

12366075_10153125573246400_1290024920050501227_o-tile

ส่วน Jaew wallet และ True มาทางนี้เลย

1273598_10153151574296400_3119338374765633692_o-side

 

กลับมาที่การใช้งานผ่าน Mpay ของ AIS จะว่าง่ายก็ได้ แต่ไม่ง่ายที่สุดในโลกแน่นอนเพราะเรากำลังพูดถึงการทำธุรกรรมทางการเงินบนมือถืออยู่ มันก็ต้องผ่านหลายขั้นตอนเพื่อความปลอดภัยและความสบายใจของเราเองนั่นแหล่ะค่ะ

ก่อนอื่นก็ใส่เบอร์กันก่อน ตอนเปิดใช้เรายังไม่มีเงินนะคะ ยังไม่ใครโอนรอให้เราหรอกค่ะ 5555

2

อยากใช้เงินก็ต้องเติมเงินกันก่อนจ้าาา เอาที่เราสะดวกเรา เราใช้ SCB ก็ไปตู้ ATM ของ SCB  แล้วทำตามขั้นตอนที่บอกไว้ อยากโอนเงินมาแสตนด์บายไว้แค่ไหนก็แล้วแค่เราเลยค่ะ  หรือจะทำเรื่องผูกกับบัญชีธนาคารก็สะดวกนะคะ เราจะได้ไม่ต้องหาตู้ ATM โอนกันอีก ดีจะตาย

3

ก่อนจะทำอะไรต่ออะไรเราต้องเปิดการใช้งานครั้งแรกด้วยการกรอกข้อมูลของเราในระบบกันก่อน ซึ่งถ้ากรอกเบอร์บัตรประชาชนผิดหรือวันเดือนปีเกิดผิด ระบบมันก็ไม่รับนะคะ เพราะทางมือถือเรามีข้อมูลตรงนี้ไว้แล้ว เพราะฉะนั้นกรอกมั่วๆไม่ได้น้าาาา

5

ก่อนเราเริ่มใช้งานได้ เราต้องโอนเงินเข้า wallet ของเราผ่าน ATM กันก่อนนะคะ และทุกการใช้งานเราจะต้องใช้ระบุรหัสผ่านแบบใช้ได้ครั้งเดียวที่ส่งมาทาง SMS ที่มือถือเราก่อน เหมือนการใช้จ่ายผ่านบัตรทางอินเตอร์เน็ตเลยค่ะ พวกเราส่วนมากโดยเฉพาะนักช๊อปออนไลน์คงจะคุ้นเคยกันดีแล้วน่ะ แต่แค่นั้นยังไม่พอ เพื่อความปลอดภัยยิ่งขึ้น เราต้องระบุรหัสส่วนตัว (pin) 4 หลัก เหมือนการใช้ ATM  เลย

12363232_10153125414871400_3932207693044360588_o-tile

โอ๊ย เปิดเมนูมาดูว่าเราสามารถชำระบิลอะไรต่ออะไรได้มากน้อยแค่ไหน คือมันมากมาย ครอบคลุมการใช้หนี้ของเราในแต่เดือนอย่างครบถ้วนทุกกระบวนความ ทั้งน้ำไฟประปา โทรศัพท์ บัตรเครดิต สินเชื่อ ประกัน จ่ายบิลมือถือ เติมเงินให้ใครต่อใคร (ในที่นี่ขอเป็นพ่อแม่ก่อนน่ะ เพราะยังใช้แบบเติมเงินกันอยู่เลย อิอิ)​

8

เชิญจ่ายค่ะ ต้องมีซักสองสามตัวที่โดนใจน่ะ ขั้นพื้นฐานนี่ต้องมีน้ำไฟบัตรเครดิตกันแน่ๆ อิอิ

9

สิ้นเดือนทีก็ไม่ต้องไปเข้าคิวจ่ายค่ามือถือกันที่ไหน จ่ายกันจากมือถือบนเตียงกันยังได้จ้า ที่ดีงามน่ารักที่สุด ก็น่าจะเป็นการที่เราสามารถโอนเงินให้เพื่อนๆหรือคนในครอบครัวได้แม้จะเบอร์ต่างค่ายกันนะคะโดยใช้แค่เบอร์มือถือ ซึ่งเรื่องแบบนี้ ไม่มีใครอยากจะเจอหรอก แต่ความจำเป็นและเหตุฉุกเฉินมันเกิดขึ้นได้เสมอ อย่างเราต้องเดินทางเยอะ เกิดไปทานข้าวที่ไหนกับเพื่อนๆแล้วเพื่อนเราเกิดมีเหตุฉุกเฉินต้องใช้เงินตอนนั้น เราก็โอนไป wallet ของเพื่อนต่างค่าย (โทร) ได้ทันทีเลย พิเศษกว่านั้นคือตอนนี้ระบบมีฟรีค่าธรรมเนียมการโอนไป wallet ค่ายอื่น จ่ายค่าธรรมเนียมเพียงรายการล่ะ 5 บาท (บวกจากยอดที่โอนไป) ตั้งแต่วันนี้ถึงกลางปีหน้ากันเลยค่ะ 

หรือจะโอนเติมเงินให้คุณแม่ผู้สูงวัยของเรา ที่ใช้โทรศัพท์อย่างเดียวไม่เคยเติมเงินเอง หรือให้เพื่อนเวลาไปเที่ยวด้วยกันได้ทันที เคยเจอเหตุการณ์ที่เพื่อนใช้ซิมแบบเติมเงิน แล้วเงินหมด เดินทางอยู่หาที่เติมเงินไม่ได้ แต่มีเหตุต้องใช้โทรศัพท์ เราก็สามารถโอนเงินให้เพื่อนได้ตอนนั้นเลย เราเป็นนางฟ้าขึ้นมาทันที น่ารักจริงๆเราเนี่ย อิอิ

7

6

แต่ก่อนจะเห็นตัวเลขเงินในนี้ เราต้องโอนเงินเข้ามาก่อนน่ะ อิอิ  ถ้าเราใช้บริการอะไรบ่อยๆ เช่นเติมเงินมือถือให้แม่บ่อยๆ จ่ายค่าโทรศัพท์ ค่าน้ำค่าไฟ ค่าบัตรเครดิตทุกเดือน เราก็สามารถเพิ่มบริการใน “บริการของฉัน” ได้เลยจ้า

10

การใช้ชีวิตในโลกปัจจุบันนี้จะว่ายากขึ้นก็ยาก จะว่าง่ายขึ้นก็ได้ หลายอย่างที่มันเคยยาก เทคโนโลยี่มันช่วยประหยัดเวลาและความยุ่งยากออกไปได้มากจริงๆค่ะ ชีวิตง่ายขึ้นแบบนี้แล้วยังจะต้องเสียเวลาเดินทางไปต่อคิวจ่ายอะไรต่ออะไรหมดเวลากันไปครึ่งค่อนวันกันอีกเหรอคะ

Facebook Comments

3

 likes / 0 Comments
Share this post:

Archives

> <
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec