22
Oct-2018

ลำปางไม่หนาวก็เที่ยวได้ กับ 20 พิกัดต้องไป

 

ลำปางไม่หนาวก็เที่ยวได้ เชื่อเถอะว่า มันดี !!!

รีวิวกันมาหลายครั้ง วันนี้มากันอีกรอบกับ 20 พิกัดที่ต้องไป เมื่อมาลำปาง และจะให้พูดกันกี่ครั้งว่าลำปางไม่ใช่จะมีแค่รถม้า วัดวาสวยๆหรืออาหารอร่อยเท่านั้นยังมีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงามอีกหลายแห่งทั้งภูเขา น้ำตก บ่อน้ำร้อนก็มี ที่พักก็มากมาย ค่าครองชีพก็ถูก ตัวเมืองไม่ใหญ่โตมากนักเดินทางไปไหนมาไหนก็สะดวก ลองหาวันหยุดแล้วแวะเที่ยวลำปาง เชื่อว่าคงจะหลงเสน่ห์ของเมืองน่ารักเมืองนี้ได้ไม่ยาก

ทริปนี้เป็นการไปเที่ยวลำปางที่สนุกกว่าทุกครั้ง เพราะเรายกแก๊งค์กันไปจ้าาา บินนกแอร์ตั้งแต่เช้า สะดวกสบายวันล่ะ 3 เที่ยวบิน

Processed with VSCO with a6 preset

1. อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน

ตั้งอยู่บนพื้นที่อำเภอเมืองปาน จังหวัดลำปาง เป็นเขตรอยต่อระหว่างจังหวัดลำปาง เชียงใหม่ และจังหวัดลำพูน บนพื้นที่แนวเขาผีปันน้ำ อยู่ห่างจากตัวเมืองลำปางประมาณ 75 กม. มีความพิเศษที่เป็นแหล่งของบ่อน้ำพุร้อนธรรมชาติขนาดใหญ่ อีกทั้งยังมีน้ำตกแจ้ซ้อนในบริเวณเดียวกัน

ในวันที่เราไปฝนตกเย็นฉ่ำแบบนี้ต้องแช่น้ำแร่จ้า ซึ่งเค้ามีห้องอาบน้ำแร่แบบออนเซ็นญี่ปุ่น (แจ้ซ้อนออนเซน) ไว้บริการ 3 รูปแบบ คือห้องแช่ส่วนตัว ห้องแช่รวมและสระน้ำแร่กลางแจ้ง ซึ่งห้องหับสถานที่เค้าทำดีสะอาดมาก มีห้องให้ได้แช่เยอะ บริเวณโดยรอบก็สวยงามไม่แพ้ออนเซ็นที่ประเทศญี่ปุ่นเลยน่ะ จริงๆเคยมาเที่ยวที่นี่นานมากๆแล้ว มานอนกางเต็นท์และเดินเล่นไปน้ำตกหลายครั้ง เป็นหนึ่งในอุทยานสุดโปรดของที่บ้านเลย แต่ก็ไม่ได้กลับมาเป็นสิบปี มาวันนี้แจ้ซ้อนสวยกว่าเดิม เพิ่มเติมคือออนเซ็นระดับประเทศนี่ล่ะ ใครที่เป็นสายแช่ และมาลำปางไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง เพราะแจ้ซ้อนก็ไม่ได้อยู่ไกลลำปางมากนัก

อัตราค่าบริการ
1. ห้องอาบน้ำแร่แบบแช่ส่วนตัว
ผู้ใหญ่ 50 บาท/คน เด็ก 20 บาท/คน
2. ห้องอาบน้ำแร่แบบแช่รวม
ผู้ใหญ่ 20 บาท/คน เด็ก 10 บาท/คน

น้ำตกแจ้ซ้อน ในอุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน อ.เมืองปาน เป็นน้ำตกที่เดินชมได้ไม่ยากจนเกินไป มีเดินขึ้นบันไดชันนิดหน่อยอยู่บ้าง และลื่นนิดๆ ต้องเดินด้วยความระมัดระวัง

 ถนนสาย 1157 ลำปาง-แจ้ซ้อน

ถนนเส้นนี้สวยงามมาก ร่มรื่นไปด้วยต้นไม้ใหญ่ข้างทาง ภูเขา หมอกฝนในช่วงฤดูฝนยิ่งทำให้ถนนเส้นนี้โรแมนติคมาก แถมบางช่วงเป็นลูกคลื่นพริ้วมาก ถ้าจะจอดถ่ายรูปก็ดูรถดูรากันซักนิดเพราะบางทีมันด้วยความที่ถนนมันเป็นลูกคลื่นมันหลอกตาเราได้น่ะจ๊ะ

 

2. สตรีทอาร์ท ลำปาง 

เมืองจะเก๋จะชิคเดี๋ยวนี้ต้องมีสตรีทอาร์ทกันน่ะ สตรีทอาร์ทที่ลำปางก็น่ารักเก๊บเก๋ไม่แพ้ที่ไหนแถมยังดูน่าเอ็นดูและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว น่าไปเก็บภาพกับซักครั้ง

พิกัด : ริมน้ำใต้สะพานรัษฏา ติดกาดกองต้า

** #กาดกองต้า เป็นถนนคนเดินของลำปาง เปิดทุกวันเสาร์ อาทิตย์ ของขายเยอะมากก *
เปิดประมาณ 4 โมงเย็นถึง สี่ทุ่ม ***

 

3. พิพิธภัณฑ์เซรามิคธนบดี

ก่อตั้งโดย นายพนาสิน ธนบดีสกุล ทายาทรุ่นที่ 2 ของนายอี้ (ซิมหยู) แซ่ฉิน วัตถุประสงค์ของการตั้งพิพิธภัณฑ์ก็เพื่อรักษาเกียรติประวัติของอาปาอี้ (ซิมหยู) แซ่ฉิน ต้นตระกูลธนบดีสกุล ผู้ค้นพบแร่ดินขาว และก่อตั้งโรงงานเซรามิคแห่งแรกของลำปาง ต้นกำเนิดชามตราไก่อันเลื่องลือ

ภายในมีข้าวของโบราณ ของสะสมมากมายไม่ว่าจะเป็น เตามังกรโบราณ ชามตราไก่จิ๋วที่เล็กที่สุดในโลก กรรมวิธีการทำชามตราไก่ทุกขั้นตอนที่ยังคงผลิตและวาดลวดลายแบบดั้งเดิมไว้เป็นอย่างดี มีการแสดงนิทรรศการ เกี่ยวกับต้นกำเนิดชามตราไก่ ที่ถือเป็นศิลปะและวัฒนธรรมเชิง วิถีชีวิต ชุมชนที่งดงาม และบ่งบอกถึงความหลากหลายที่สืบทอดกันมา เนิ่นนานจนถึงปัจจุบัน

ด้านหน้าจะเป็นร้านขายของที่ระลึกทั้งมีไก่และไม่มีไก่ อิอิ สินค้าน่าเก็บสะสม และสินค้าราคาพิเศษมากมาย มีร้านกาแฟ ห้องทำ workshop

ที่อยู่ : ตั้งอยู่เลขที่ 32 ถนนวัดจองคำ ตำบลพระบาท อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง

เบอร์โทร : +66 5435 1099

วันเปิดทำการ : วันอังคาร – วันอาทิตย์

เวลาเปิดทำการ : 09.00 – 17.00

เวบไซด์ : www.dhanabadee.com

การเดินทางจาก ถ.ซุปเปอร์ไฮเวย์ที่จะมุ่งหน้าไปเชียงราย ให้เลี้ยวขวาตรงสี่แยกสนามบินเข้า ถ.พระบาท เลี้ยวซ้ายเข้า ซ.พระบาท 1 แล้วเลี้ยว ขวาเข้า ถ.วัดจองคำ เข้าซอยธนบดี ซึ่งอยู่ติดกับวัดจองคำ

 

4. เหมืองแม่เมาะ

 เป็นเหมืองถ่านหินลิกไนต์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่อำเภอแม่เมาะ จังหวัดลำปาง ห่างจากตัวเมืองลำปางตามเส้นทางหลวงสาย ลำปาง-เด่นชัยประมาณ 28 กิโลเมตร เหมืองแม่เมาะ เป็นหน่วยงานหนึ่งของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.)

รีวิวแยกไว้ที่นี่จ้าา ==> วันเดียวเที่ยวแม่เมาะ กับความรู้สึกดีๆที่มากกว่าที่คิด

 

สวนเฉลิมพระเกียรติ 84 พรรษา (จุดชมวิวทุ่งบัวตอง)

เปิดให้บริการ ทุกวัน เวลา 08.00 – 18.00 น.

จุดชมวิวทุ่งบัวตอง เป็นภูเขาเทียม ที่เกิดจากการ นาดินในบ่อเหมืองมากองเก็บไว้ โดยบนยอดดอยมีสวน เฉลิมพระเกียรติ 84 พรรษา โดยมีพื้นที่ 84 ไร่ ที่มีทิวทัศน์อัน สวยงาม อีกท้ังจุดชมวิวที่สามารถมองเห็นทัศนียภาพอันร่ม รื่น และ ทุ่งบัวตอง ซึ่งบานในช่วงเดือนพฤศจิกายนถึง กลางเดือนธันวาคม

รีวิวแยกไว้ที่นี่เช่นกันจ้าา ==> วันเดียวเที่ยวแม่เมาะ กับความรู้สึกดีๆที่มากกว่าที่คิด

5. วัดเชียงราย

มาลำปางแต่เที่ยววัดเชียงรายก็ได้แฮ่ะ ตอนแรกนึกว่าวัดนี้เป็นวัดใหม่ซะอีก ยังคิดเลยว่าเป็นมินิวัดร่องขุ่น ที่เชียงรายด้วยซ้ำ เพราะสถาปัตยกรรมและการใช้สีขาวเป็นหลังคล้ายกัน มาหาข้อมูลดูเค้าว่าวัดเชียงรายนี้เป็นวัดคณะสงฆ์มหานิกาย ที่สร้างขึ้นเมื่อปี 2200 โดยเจ้าพระยามหาโยธานราธิบดีศรีพิไชยณรงค์ หรือพระยาเจ่ง ผู้เป็นต้นตระกูลคชเสนีฝ่ายเหนือได้ส่งพระยาชมภู บุตรชาย ร่วมกับญาติทางมารดา ซึ่งเป็นเจ้านายฝ่ายเหนือตระกูลขัติ เชียงราย ก่อสร้างหมู่บ้าน และวัดเชียงรายขึ้นเพื่อเป็นเกียรติประวัติแก่วงศ์ตระกูลชาวเชียงราย ถือเป็นวัดสวยอีกวัดที่กลางวันสวย กลางคืนยิ่งสวย วัดเชียงรายอยู่ถนนเม็งราย ใกล้ข้าวมันไก่ห้าแยกก่อนถึงหอนาฬิกาลำปางจ้า

 

6. สถานีรถไฟลำปาง

สวยงามคลาสสิคมาก สร้างขึ้นในราวปี พ.ศ. 2458 ตัวอาคารมีรูปแบบการก่อสร้างผสมผสานกันระหว่างสถาปัตยกรรมไทยภาคเหนือกับสถาปัตยกรรมยุโรป เป็นอาคาร 2 ชั้นครึ่งตึกครึ่งไม้ รั้วระเบียงอาคารชั้นบนและเหนือวงกบประตูและหน้าต่างเป็นไม้ฉลุลายสวยงามอ่อนช้อยมาก

 

 7. สะพานบุญวัดพระธาตุสันดอน 

สะพานบุญวัดพระธาตุสันดอน หรือขัวแตะ ที่อำเภอแม่ทะ จังหวัดลำปางซึ่งจุดที่เป็นสะพานไม้ไผ่ทางยาว 360 เมตร ผ่านทุ่งนาของชาวบ้านไปยังวัดพระธาตุสันดอน ช่วงนี้ทุงนากำลังสวย แวะไปเดินเพื่อขึ้นไปวัดพระธาตุสันดอนกันได้น่ะ สวยงามทีเดียว มีร่มให้ยืมใช้กันฟรีด้วย และมีความเชื่อว่าวัดพระธาตุสันดอนนี้เป็นวัดที่ฝังตับขอพระพุทธเจ้า ซึ่งหากใครที่มีอาการเกี่ยวกับตับถ้ามาขอพรที่พระธาตุแห่งนี้อาการจะดีขึ้นด้วยน่ะ

จุดนี้อยู่อ.แม่ทะ บนทางหลวงหมายเลข 11 ลำปาง-เด่นชัย แพร่ เพิ่งสร้างเสร็จและเปิดไปเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งสะพานนี้เป็นสะพานที่สร้างด้วยไม้ไผ่ด้วยแรงศรัทธาของชาวบ้าน ถือเป็นจุดพักแวะเที่ยวอีกแห่งหนึ่งของลำปางเลยน่ะ

8. วัดปงสนุก 

รู้จักและอยากมาวัดนี้ตั้งแต่ตอนที่ได้รับรางวัลจากยูเนสโกและเป็นธรรมสถานหนึ่งเดียวของไทยได้รับรางวัล “Award of Merit” จากยูเนสโก ในปี 2008 ความสวยงามไม่ต้องพูดถึง แต่ต้องขอพูดถึงซักหน่อยว่าเป็นวัดที่สวยงามมีคุณค่าทางศิลปวัฒนธรรมและสถาปัตยกรรมหลากหลาย และได้รับการดูแลรักษาอย่างดีเยี่ยม ใครมาลำปางจำเป็นมากที่ต้องมาวัดนี้ค่ะ ประทับใจจริงๆ

9. วัดเจเดีย์ซาวหลัง

ซึ่งมีความสวยงามโดดเด่นของเจดีย์ที่เป็นศิลปะแบบพม่าผสมล้านนา รวมกัน 20 องค์ รวมเจดีย์องค์ใหญ่สุดอยู่ตรงกลาง ชาวบ้านจึงเรียกว่าวัดเจดีย์ซาวหลัง โดยคำว่าซาวเป็นภาษาเหนือแปลว่ายี่สิบ มีคนบอกว่าให้ลองนับดูแต่คราวนั้นไม่ได้นับและแน่นอนว่าจะเอามาเป็นข้ออ้างให้กลับไปนับเจดีย์ที่นี่อีกในอีก^^

 

10. วัดศรีรองเมือง

เป็นวัดพม่าทีมีความสวยงามวิจิตรมากที่สุดแห่งหนึ่งในลำปาง มีสถาปัตยกรรมที่สำคัญได้แก่ วิหารไม้ซึ่งมีหลังคาจั่วซ้อนกันเป็นชั้นเล็กชั้นน้อย มียอดแหลม 9 ยอด แบบศิลปะพม่า เพดานเป็นลายไม้แกะสลัก และเสากลมใหญ่จำหลักลวดลายประดับด้วยกระจกสีต่างๆกันสวยงามมากๆ ใช้เวลาอยู่ที่นี่นานพอสมควรเลยค่ะชอบมากๆ เป็นวัดที่รายละเอียดดีเทลเยอะสวยงาม ใครมาเที่ยวลำปางเผื่อเวลามาชมวัดนี่ซักนิดน่ะ

11.วัดพระแก้วดอนเต้าหรือวัดพระแก้วดอนเต้าสุขาดาราม 

สำหรับวัดพระแก้วดอนเต้าเป็นวัดที่มีความสวยงามและเก่าแก่อายุนับพันปี เคยเป็นที่ประดิษฐาน พระพุทธมหามณีรัตนปฏิมากร (พระแก้วมรกต) ตั้งแต่ปี พ.ศ.1979 เป็นเวลานานถึง 32 ปี และยังเป็นที่ตั้งของพระบรมธาตุดอนเต้าซึ่งเป็นพระเจดีย์องค์ใหญ่ บรรจุพระเกศาธาตุของพระพุทธเจ้ามณฑปศิลปะพม่า ลักษณะงดงามมากๆ

 

12. วัดศรีชุม

เค้าว่าป็นวัดพม่าที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ พระวิหารซึ่งเป็นอาคารครึ่งตึกครึ่งไม้มีศิลปะการตกแต่งแบบล้านนาและพม่า หลังคาเครื่องไม้ยอดแหลมแกะสลักเป็นลวดลายสวยงามมาก แต่เป็นที่น่าเสียดายว่าเกิดเหตุเพลิงไหม้พระวิหารทั้งหลัง สำหรับหลังที่เห็นในปัจจุบันเป็นหลังที่สร้างขึ้นมาใหม่เลียนแบบของเดิม จะคงของเก่าไว้ก็แต่ไม้แกะสลักตรงซุ้มประตูทางขึ้นเท่านั้น แต่ก็ยังถือว่ามีความสวยงามมากแต่ตอนไปไม่เห็นใครซักคน พระซักรูปก็ไม่มีเลยได้แต่เดินชมภายนอกแค่นั้น

 

13. นั่งรถม้าชมเมือง

มาขึ้นที่สถานีจอดรถม้า อยู่ตรงข้ามศาลากลางเก่า ราคาได้มาตรฐานและมีการจัดระเบียบเป็นคิว รอบเล็ก 200 รอบใหญ่ 2 ฝั่ง 300 หรือจะเที่ยววัดคิดชม.ล่ะ 400 จ้า ซึ่งเรานั่งรอบเล็ก ไปอยากไปแค่บ้านเสานักเพราะขับรถเที่ยวเกือบทั่วแล้ว

 

 14. วัดพระธาตุลำปางหลวง

อยู่อ.เกาะคา ห่างจากตัวเมืองลำปางประมาณ 18 กม เป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองลำปาง เป็นวัดไม้ที่ความสมบูรณ์ที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศและเป็นวัดประจำปีฉลูอีกด้วยค่ะ แม้จะมาเที่ยวสักการะที่นี่หลายครั้งแต่ก้ไม่เคยชมเงาพระธาตุซักที คราวนี้ขอเข้าวิหารลายคำกันก่อนเลย ซึ่งตรงนี้ผู้หญิงสามารถเข้ามาชมได้นะคะ แต่เงาพระธาตุในซุ้มพระบาทจะเข้าไปไม่ได้ อยากได้ภาพต้องฝากเพื่อนผู้ชายเข้าไปเก็บภาพมาให้ล่ะ

เงาพระธาตุกลับหัว ในแบบของเรา อิอิ

มาที่นี่หลายครั้งมาก เรียกได้ว่าแทบทุกครั้งที่ขับรถขึ้นเชียงใหม่กันเลย

งดงามเกินจะบรรยาย

15. บ้านเสานัก

เป็นบ้านไม้ที่มีเสาไม้สักมากถึง 116 ต้น จึงเรียกว่าบ้านเสานักซึ่งตามภาษาพื้นเมือง “นัก” มีความหมายว่า “มาก” สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2438 โดยหม่องจันโอง ต้นตระกูลจันทร ชวิโรจน์ ลักษณะศิลปะพม่าผสมล้านนา ประกอบด้วยเรือนใหญ่ซึ่งเป็นเรือนหมู่ มีเสาไม้สักรองรับน้ำหนักบ้านถึง 116 ต้น บนบ้านมีของเก่าเก็บสะสมของท่านเจ้าของบ้านมากมาย น่าชมเชียวค่ะ

 

 

16. สะพานรัษฏาหรือสะพานขาว

เป็นสะพานเก่าแก่ลายครามรุ่นสงครามโลกครั้งที่ 1-2 เคยเป็นสะพานที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ สะพานในปัจจุบันเป็นสะพานที่ก่อสร้างขึ้นเป็นรุ่นที่ 3 เป็นสะพานที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นคือมีตราครุฑหลวงสีแดง ประดับอยู่กลางเสาด้านหน้าทุกต้น ทั้งสองฝั่งหัวสะพาน และไก่ขาว ที่ประดับตรงกลางเสาด้านข้างทุกต้น ทั้งสองฝั่งหัวสะพาน คือสัญลักษณ์ประจำนครลำปาง สมัยเจ้าบุญวาทย์วงษ์มานิต

17. บ้านหลุยส์ ที เลียวโนเวนส์ 

บ้านโบราณอายุร้อยกว่าปี ที่ชุมชนท่ามะโอ  “บ้านหลุยส์” ก่อสร้างเมื่อปี 2448-2449 โดย นายหลุยส์ โทมัส กุนนิส เลียวโนเวนส์ (Louis Thomas Cunnis Leonowens) ลูกชายของ แหม่มแอนนา แฮเรียท เลียวโนเวนส์ ครูสอนภาษาอังกฤษของพระราชโอรสและพระราชธิดาของรัชกาลที่ 4

บ้านโบราณหลังนี้ลักษณะเป็นเรือนปั้นหยาสองชั้นยื่นมุขแปดเหลี่ยมครึ่งปูนครึ่งไม้ มุขหกเหลี่ยมมีตีเกล็ดไม้ระบายอากาศโปร่งพร้อมบานหน้าต่าง ตัวเรือนด้านล่างก่อด้วยปูน ซุ้มประตูโค้งแบบฝรั่งพร้อมช่องระบายอากาศไม้แกะสลักที่ละเอียดสวยงาม

 

18. ข้าวซอยอิสลาม ถนนปงสนุก

ร้านนี้มีคนพื้นที่แนะนำ เลยแวะไปทานก่อนออกออกนอกเมือง ร้านนี้ขายข้าวซอยเนื้อและไก่ ลองทั้ง 2 ชอบรสชาติของน้ำแกงข้าวซอยไก่มากว่า ชามะนาวอร่อยมากอีกแล้ว

นอกจากข้าวซอยจะอร่อยมากแล้ว สะเต๊ะเนื้อร้านนี้ก็จัดว่าเด็ดมาก ถ้าได้แวะก่อนกลับบ้านที่เชียงใหม่ก็จะซื้อกลับไปฝากพ่อแม่ทุกครั้ง

19.  ก๋วยเตี๋ยวรัษฏา

ตราหงวนชุน ที่เชิงสะพานรัษฏากัน ร้านนี้เป็นร้านเก่าแก่ขายข้าวซอยและก๋วยเตี๋ยวหมูที่อร่อยขึ้นชื่อ ขับวนไปแบบไม่มีแผนที่ ใช้สัญชาติญาณ มองตามป้ายบ้าง ถามคนบ้างล้วนๆก็มาถึง ลองชิมข้าวซอยรสชาติดีมากๆ ไม่หวานเหมือนที่เคยๆทาน เข้มข้นกลมกล่อมทานง่าย สรุปอร่อยถูกปากมากกก ก๋วยเตี๋ยวเครื่องเนอะ ราคาไม่แพงอร่อย คุณลุงเจ้าของร้านก็ใจดี ทำไปคุยไปยิ้มไปน่ารักเป็นกันเองกันทั้งร้าน และชามะนาวที่อร่อยเข้มข้นและหอมมากกกก !!

 20. ตลาดทุ่งเกวียน  

เป็นตลาดที่แวะบ่อยที่สุด แวะแทบทุกครั้งที่ขับรถขึ้นเหนือ ขากลับต้องแวะซื้อของฝากสารพัดชนิดโดยเฉพาะของกินนี่ต้องบอกเลยว่าตาลาย เลือกซื้อกันไม่ถูกเลยล่ะกัน แต่ไส้อั่วที่ชอบที่สุดถูกปากที่สุดก็ร้านไส้อั่วอัมพร อยู่โซนกลางๆเดินเข้าไปอยู่ต้นๆตลาดเลย คนมุงเยอะๆนั่นแหล่ะใช่เค้าล่ะ ของกินที่มักจะแวะซื้อที่นี่ประจำนอกจากไส้อั่วเจ้าอร่อยแล้ว แค๊ปหมู น้ำพริกหนุ่ม หมูเค็มเนื้อเค็ม และกาละแมห่อใบอะไรซักอย่าง ยี่ห้อโปรดคือแม่ประนอม ทานแล้วถูกปากที่สุดหอมอีกต่างหาก ไปถึงแล้วพุ่งใส่ร้านเลย อ้อ กาละแม แม่ประนอมวางขายหลายร้านน่ะ เลือกเอาที่เราถูกใจล่ะกันแต่รับรองว่าอร่อยจริงๆ

20+1 โก๋ กาแฟ

 

 

Facebook Comments

2

 likes / 0 Comments
Share this post:

Archives

> <
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec