28
May-2016

เชียงราย ไม่ไปไมไ่ด้แล้ว กับ​ 30 กว่า สถานที่ต้องห้ามพลาดเมื่อมาเชียงรายพศ.นี้

Home, ที่พักหลักร้อย, บูติคโฮเทล, เที่ยวไทย Thailand, แอ่วเหนือ   /   Tags: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

 

JIB_7640

 

เชียงรายไม่ไปไม่ได้แล้วววว … .​คือไปแล้วไปอีกได้ ไปกันได้ทั้งปี ไปกันทุกปี ปีล่ะสองสามครั้ง ล่าสุดเฉพาะปี 2018 นี้ก็ไปมา 3 ครั้งแล้วจ้าาา และยังไปได้เรื่อยๆเพราะเมืองนี้เที่ยวได้ทั้งปีจริงๆ นอกจากธรรมชาติที่สวยงาม วัฒนธรรมวัดวาอารามสวยงามอลังการมีเอกลักษณ์แล้ว ยังมีกิจกรรมและร้านรวงที่พักฮิปๆเก๋ๆใหม่ๆเกิดขึ้นตลอด ไม่ไปไม่ได้แล้วววว !!

และแน่นอนว่าใครอยากจะวางแผนการเดินทางได้อย่างคุ้มค่าที่สุด ทั้งจองตั๋วเครื่องบินหรือจองที่พักได้ถูกโดนใจถูกใจทุกความต้องกา ไม่ว่าจะอินดี้ไปเที่ยวคนเดียว ไปเป็นคู่หาที่พักสุดโรแมนติค หรือใครงบน้อยหาโฮสเทลนอนหรือจะยกแก๊งค์ไปป่วนเชียงรายก็คลิกหาดีลที่ดีที่สุดสำหรับคุณได้จาก Traveloka ได้เลยยยยย

คลิกจองที่พักเชียงรายที่นี่เลย


มาดูกันว่าไม่มาเชียงรายวันนี้ เราพลาดอะไรกันบ้าง !!   

 

 

Singha Park

มาเชียงรายทั้งที ถ้าอยู่ในเมืองนอกจากวัดร่องขุ่นและบ้านดำ (น่าเสียดายที่ทริปนี้ไม่ได้แวะบ้านดำ เพราะเวลาจำกัด และเพราะเคยไปแล้วครั้งนึงแต่รูปหายเนื่องจาก external hard disk พัง เลยไม่ได้เอาบ้านดำมาไว้ในรีวิวนี้ด้วย เสียดายมากๆ)  แล้วก็ต้องห้ามพลาดแวะไปเที่ยวชมไร่สิงห์ ปาร์คหรือไร่บุญรอดกันซักหน่อย บางครั้งไปคิวรถเต็มไม่ได้ขึ้นเที่ยวก็ไม่เป็นไร แวะทานข้าวที่ห้องอาหารภูภิรมย์หรือขับรถชมบรรยยากาศรอบๆในที่ๆเค้าอนุญาตได้ค่ะ

แต่ถ้าจะขับรถเข้าไปในพื้นที่ที่เค้าอนุญาตก็อย่าลืมแวะถ่ายรูปพี่สิงห์และทานขาหมูเยอรมันที่ห้องอาหารภูภิรมย์นะคะ ขาหมูกรอบนอกนุ่มในรสชาติดีมาก ^^

อัพเดทข่าวสารและกิจกรรมต่างๆของสิงห์ปาร์คได้ที่นี่จ้า https://www.facebook.com/SinghaparkChiangrai


JIB_7507JIB_7476Collage_Fotor singha 2Collage_Fotor singha


 วัดร่องขุ่น

ที่ตั้ง ต. ป่าอ้อดอนชัย อ. เมือง จ. เชียงราย เปิดให้เข้าชมทุกวัน เวลา 6.30 – 18.00 น.

ห้องแสดงภาพ : เปิดให้เข้าชมวันจันทร์ – ศุกร์ 8.00 – 17.30 น. ส่วนวันเสาร์ อาทิตย์ และวันหยุดราชการ เวลา 8.00 – 18.00 น.

http://www.วัดร่องขุ่น.com

JIB_7166


Collage_Fotor ร่องขุ่น


วัดร่องเสือเต้น

วัดร่องเสือเต้นถือวัดที่มีความสวยงามวิจิตรตระการตาอีกวัดหนึ่งของเชียงราย เป็นวัดที่สร้างและออกแบบโดยช่างนกหรือสล่านก ช่างปูนซึ่งเคยเป็นลูกศิษย์ของอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ผู้สร้างวัดร่องขุ่นอันโด่งดัง

ไปเห็นของจริงแล้วต้องยอมรับเลยว่าทั้งการออกแบบและสีสันสวยงามสะดุดตามากๆ เก็บภาพมาฝากกันนิดหน่อย เหลือเอาไว้สำหรับทริปหน้าบ้าง เพราะถ้าเก็บทุกมุมก็ไม่ต้องกลับไปอีกกันพอดี ^^

วัดร่องเสือเต้นอยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองนะคะ เพราะอยู่เส้นริมกกทางไปวัดห้วยปลากั้งค่ะ

https://www.facebook.com/วัดร่องเสือเต้น-ตำบลริมกก-อำเภอเมือง-จังหวัดเชียงราย-1377394525916951/?fref=ts

JIB_7108

JIB_7121 JIB_7132 2 JIB_7117 JIB_7148 JIB_7143


 

บัวลอยป้าอ้วน บัวลอยมือถือ ไนท์บาซาร์ เชียงราย

บัวลอยป้าอ้วน หน้าถนนคนเดิน ไปชิมมาแล้ว 4 ถ้วย บัวลอยงามะพร้าว บัวลอยไข่เค็ม บัวลิบไอศครีม และบัวลอยสลิ่ม สรุปชอบบัวลอยงามะพร้าวที่สุด บัวลอยไอศครีมก็อร่อย บัวลอยสลิ่มหวานหน่อย ชอบแป้งหนึบๆอร่อย น้ำกะทิที่นี่หวานเค็มกลมกล่อม หอมรสชาติเบาๆใสๆซดคล่องคอดีน่ะ

ร้านป้าอ้วนอยู่ร้านแรกหน้าไนท์บาซาร์เลย เปิดแค่วันล่ะ 2 ชม. ตั้งแต่ 6 โมงเย็นถึงสองทถ่ม มาช้าอดจ้า ราคาบัวลอยเบาๆ 20-25 บาท ใครจะมาต้องรีบมา คิวยาวนิด แต่รอไม่นาน แป๊บเดียวได้ทานค่ะ

==> รีวิวบัวลอยป้าอ้วน ไนท์บาซาร์ เชียงราย

Collage_Fotor09


 ไปภูชี้เดือนได้ “ชี้” ครบน่ะจ๊ะ 

แหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ในอ.เวียงแก่น  ถ้าวิ่งจากภูชี้ฟ้าจะเจอทางขึ้นภูชี้ดาวก่อน แล้วก็ภูชี้เดือนและดอยผาตั้ง ใครวิ่งเส้นนี้สามารถเก็บได้ตครบทั้ง 4 ดอยกันเลย

ถ้าเราไปกันเกิน 5 คน ต้องจ่ายค่ารถขึ้นไปคนล่ะ 100 บาท แต่ถ้ามากัน 1-5 คนก็เหมาะไปคันล่ะ 500 ค่ะ ทางขึ้นแคบและชัน เป็นทางดิน เพราะฉะนั้นหน้าฝนลืมไปได้เลย ทางปิด ขึ้นไม่ได้ค่ะ ช่วงนี้ยังไปได้อยู่แถมได้เห็นทะเลหมอกซ้วยสวย

การเดินขึ้นภูชี้เดือนทำได้ง่ายที่สุดใน 3 ชี้ ภูชี้ฟ้าต้องเดินขึ้นจากจุดจอดรถประมาณ 760 เมตร (ทางฝั่งตับเต่า) และภูชี้ดาว เดินขึ้นประมาณ 400 เมตร ส่วนภูชี้เดือนเดินขึ้นไปจากจุดจอดรถไม่ถึง 100 เมตร ทางเดินไม่ยากไม่ชัน เดินสบายที่สุด แถมขึ้นไปแล้วยังเห็นนยอดภูชี้ฟ้าและภูชี้าวและเทือกเขาดอยผาหม่นได้อย่างชัดเจนอีกด้วย


JIB_5400

JIB_5401


 จิบกาแฟที่ดอยผาหมี ที่นี่มีตำนาน

ดอยผาหมี อยู่บนเทือกเขานางนอน ซึ่งเป็นแหล่งปลูกเมล็ดกาแฟพันธุ์ดีมีชื่อเสียง ซึ่งที่มาคือสมัยก่อนชาวบ้านที่นี่ปลูกฝิ่นกัน จนกระทั่งในหลวงรัชกาลที่ ๙ เสด็จมาที่นี่เมื่อปีพศ.๒๕๑๗ ก็ได้รับสั่งให้ชาวบ้านปลูกกาแฟทดแทนด้วยพันธุ์พระราชทานมาจนปัจจุบัน
ร้านกาแฟดอยผาหมีกว้างขวาง โต๊ะเยอะ มี 2 ชั้น น่านั่งแช่มากๆเพราะทัศนียภาพโดยรอบสวยงามสดชื่น หน้านี้ดูแล้งไปซักนิดแต่ช่วงฝน ปลายฝนต้องเขียวสวยมากแน่ๆๆ

ร้านอยู่อ.แม่สาย จ.เชียงราย ทางขึ้นช่วงเข้าหมู่บ้านแคบและชันหน่อย ขับรถขึ้นลงกันด้วยความระมัดระวังอย่างมากนะคะ เพราะตอนที่แอดมินนั่งจิบกาแฟอยู่ก็มีรถตู้เบรคไม่ได้และไม่ชินทาง ขับพุ่งชนบ้านใกล้ๆกันเลยน่ะ

รีวิว ==> กาแฟดอยผาหมี ที่นี่มีตำนาน

Collage_Fotor01


เรียนทำกระดาษสาที่จินนาลักษณ์ มิราเคิล ออฟ สา อ.แม่สาย

อันนี้คือเด็ด!! ไม่อยากให้พลาดกัน จริงๆที่หมู่บ้านปางห้า อ.แม่สาย เค้ามีโฮมสเตย์และกิจกรรมดีๆให้เราได้เรียนรู้และสัมผัสกันหลายอย่างน่ะ แต่เวลามีน้อยต้องใช้สอยอย่างประหยัด ขอเลือกทำกระดาษสาที่นี่ล่ะกัน เพราะมันใกล้ตัวและเป็นการฝีมือที่ชอบ (แม้จะไม่ได้เรื่องก็ตาม อิอิ)

 

JIB_0338

“หมู่บ้านปางห้า” ตั้งอยู่ที่ หมู่ 1 บ้านปางห้า ซอย1 ต.เกาะช้าง อ.แม่สาย จ.เชียงราย “หมู่บ้านท่องเที่ยวเหนือสุดของประเทศไทย” มีโฮมสเตย์และกิจกรรมดีๆมากมายทั้งการทำขนมพื้นบ้าน ทำผลิตภัณฑ์จากกระดาษสา นั่งรถอีต๊อกไปมผัสธรรมชาติดูวิถีชีวิตชาวบ้านด้านการเกษตร ที่ สวนฝรั่งกิมจู ไปต่อฐานกิจกรรมทำเทียน ที่บ้านเทียน ถ้าจะเที่ยวให้ครบต้องมีเวลาอย่างน้อยครึ่งวันหรือดีที่สุดคือค้างในโฮมสเตย์ภายในชุมชนเลย

สนใจติดต่อสอบถามรายละเอียดและกิจกรรมของชุมชนท่องเที่ยวหมู่บ้านปางห้า

ได้ที่โทร: 064 679 7470

หรือเฟสบุ๊ค ที่ ท่องเที่ยวชุมชนปางห้าโฮมสเตย์

 

JIB_0366

Collage_Fotorกระดาษสา

ที่นี่เค้ามีที่พักเป็นแบบโฮมสเตย์ด้วยน่ะ พวกเราอาจจะไม่รู้กัน แต่เค้าดังมาพอสมควรล่ะ ขนาดวันที่ไป อยากจะนอนแต่ไม่ได้จองไปยังเต็มจ้า เพราะมีกรุ๊ปจากทางใต้เค้าเหมาไปหมดทั้งหมู่บ้านเลย ตอนแรกนึกว่าจะชิลๆ ไปวันธรรมดา ไม่ต้องจองก็ได้ ที่ไหรได้แห้วรับทานไปเต็มๆ เลยต้องระเห็ดไปหาที่นอนที่เชียงแสนแทนซึ่งก็ได้ที่ดี้ดีใหม่กริบถูกใจกันเลย

Collage_Fotorสา

มาเรียนรู้จักเรื่องราวของกระดาษสาได้ที่นี่เลย เราสามารถทำ Workshop กระดาษสาผลงานหนึ่งเดียวในโลกของเรากันได้อีกต่างหาก สนุกมาก ใครมาเที่ยวแม่สายต้องห้ามพลาดเลยน่ะ

แถมยังมีห้องพักแบบโฮมสเตย์สวยเก๋ไม่หยอก ฝากั้นห้องยังทำด้วยกระดาษสา ห้องสวยสะอาดน่าพักเลยน่ะ ราคาไม่กี่ร้อยบาท ถ้าจำไม่ผิดน่าจะไม่เกินห้าร้อย

สนใจสอบถามที่จินนาลักษณ์ มิราเคิล ออฟ สาได้ที่นี่เลย 081 883 9062

หรือดูรายละเอียดของกิจกรรมต่างๆได้ที่แฟนเพจ https://www.facebook.com/JinnaluckMiracleOfSaa/

Collage_Fotor จินนาลักษณ์


 สัมผัสแก่นและวิถีชีวิตของชาวเขาที่ลานเจีย ลอดจ์

มาพักที่นี่สนุกกว่าที่คิด ที่นี่มีบ้าน 4 หลังๆล่ะ 4 ห้อง มีพื้นที่ส่วนกลางกว้างขวางโปร่งสบาย โซฟายาวนั่งกันได้ 20 คนมั้ง มีกิจกรรมใหม่ๆให้ทำ ได้เจอหมอผีชาวลาหู่ เรียนรู้วิถีชาวชนเผ่า เดินเล่นชมหมู่บ้าน เรียนทำบาติคชาวเขา ห้องก็ดี เตียงก็นุ่มสะอาด ผ้าคลุมเตียงสวยมร๊ากกกกกก น่าเอากลับบ้านที่สุด ถึงเวลาเค้ามาเสริ์ฟอาหารเย็นที่ระเบียงห้อง บ้านแต่ล่ะหลังมีน้องๆมาดูแล 2 คน ทานเสร็จมาการแสดงของชาวบ้านสำหรับคืนแรกที่มาพัก ถ้ามานอนหลายวันก็มาคืนแรกคืนเดียวนี่ล่ะ

ตอนที่ไปอากาศหนาวมาก ตอนเย็นๆค่ำๆนี่ 8 องศา นั่งทานข้าวที่ระเบียงนี่ต้องห่มผ้าห่ม (ผืนนี้เอามาเองจ้า) แล้วกอดถุงน้ำร้อนไปทานข้าวไปฟินดีจัง ซึ่งถุงน้ำร้อนนี้น้องๆเค้าเตรียมให้น่ะ คืนนี้ยิ่งหนาวว นี่ห่มผ้าห่มที่เอามาแถมผ้านวมกับซุกถุงน้ำร้อนใต้ผ้าห่มอีกที

ลันเจีย ลอดจ์ อยู่กึ่งกลางระหว่างเชียงแสนกับเชียงของ บนเส้นทางหลวงหมายเลข 1290 ซึ่งตอนนี้กำลังขยายทาง บ้านกิ่วกาญจน์ไปเชียงของ ไม่แนะนำให้ใช้ทางตอนกลางคืน สำหรับคนที่ไม่ชินทาง

Lanjia Lodge – hill tribe tours & eco lodge <=== รายละเอียดแพ็คเกจที่พักติดต่อที่เพจนี้เลย

ชมภาพเต็มที่นี่เลย ==> https://goo.gl/695hap

JIB_2190

ทริปนี้อะไรไม่ฟินเท่าไปตอนที่อากาศหนาวมาก นั่งทานข้าวที่ระเบียงแทบไม่ไหว ใส่หนาวหลายชั้น หมวก ผ้าห่มคลุมโปงกันเลยจ้าา

FullSizeRender 38

ห้องพ้กกว้างขวาง ไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกใดๆทั้งทีวี ตู้เย็นหรือเครื่องปรับอากาศ ทำให้เราได้อยู่กับสิ่งรอบตัวเราได้เต็มที่ แม้อยู่คนเดียว มันออกจะเงียบไปซักนิดก็ตาม 5555

ชอบผ้าคลุมเตียงมาก สวยจริงๆ อยากให้เค้าทำขายมากเพราะใครเห็นก็ถามราคากันใหญ่

IMG_7527

นอนลานเจีย ลอดจ์ สัมผัสวิถีชาวเขาเผ่าลาหู่แบบถึงแก่น ทำผ้าบาติค เดินชมหมู่บ้าน ได้พูดคุยกับหมอผีประจำหมู่บ้านอีกต่างหาก เกร๋ไม่เบา

มาทำบาติคชาวเขากัน กิจกรรมดีๆแบบนี้ ต่างชาติเค้าชอบนัก นั่งทำกันเงอะงะสนุกมาก  เห็นเหมือนง่าย เอาจริงๆเหงื่อตกน่ะเนี่ย

รอตากให้แห้ง เสร็จแล้ว หน้าตาเป็นแบบผ้าสีฟ้าสวยมั้ย ?

Collage_Fotorลานเจียบาติค

นอนที่ลานเจีย ลอดจ์ มาถึงก็เดินเล่นชมวิถีชาวบ้านรอบๆที่พักกันก่อน เพลินดีความสุขที่หาได้ง่ายๆรอบบ้านของเด็กๆแถวนั้น แอบมองแล้วอมยิ้มตามไปด้วยเลย

Collage_Fotor ลานเจีย

ระเบียงบ้านขนาดใหญ่กว้างมาก ถ้ามากันหลายคนยิ่งสนุก นี่มาคนเดียวแถมอากาศหนาวมากๆ มันก็ออกจะเหงาหน่อยๆถ้าจะนั่งตรงนี้คนเดียว พอตกเย็นก็จะมีเด็กๆชาวเขามาร้องเพลงและแสดงดนตรีพื้นบ้านให้เราได้ดูถึงที่บ้านเลย

บ้าน 1 หลัง มีห้องพัก 4 ห้อง มีห้องพักผ่อนส่วนกลาง โซฟาขนาดใหญ่ ระเบียงกว้างมากๆ โต๊ะขันโตกสำหรับทานข้าว ชุดชากาแฟไว้ชงทาน มีน้องพนักงานมาอยู่ดูแลความเรียบร้อยหลังล่ะ 2 คน อุ่นใจดี

Collage_Fotorลานเจีย2

ถ่ายภาพร่วมกันหน่อย ชอบกิจกรรมนี้มากๆ มีไม่กี่ที่หรอกน่ะที่เค้าจะจัดการแสดงมาเสริฟ์ให้เราถึงหน้าห้องแบบนี้

IMG_7537


เขตห้ามล่าสัตว์ป่าหนองบงคาย หรือ ทะเลสาบเชียงแสน

ที่นี่เป็นแหล่งดูนกน้ำช่วงฤดูหนาวของเชียงราย ทริปนี้เวลาน้อยเราขอไปเห็น ไปเดินชมวิวที่สะพานขัวแตะและชมวิถีนกยูงที่เดินเล่นอย่างอิสระทั่วบริเวณแบบไม่กลัวนักท่องเที่ยวเลย แค่นี้ก็ตื่นตาตื่นใจมากแล้วล่ะ ตอนเห็นเค้าเดินมาเป็นฝูง เฮ้ย ตกใจ มาได้ไง แล้วมีแปรขบวนด้วยน่ะ น่ารักมาก ใครไม่เคยเห็นลองไปชมกันดูได้ ชิลน่ะ

Collage_Fotorทะเลสาบเชียงแสน

ทะเลสาบเชียงแสน หรืออีกชื่อหนึ่งเรียกว่า “เขตห้ามล่าสัตว์ป่าหนองบ่งคาย” เป็นถิ่นอาศัยของนกน้ำและนกทุ่งจำนวนมาก โดยเฉพาะในฤดูหนาวจะมีนกอพยพจากต่างถิ่นจำนวนมหาศาล รวมทั้งนกพันธุ์หายากมากมาย มารวมตัวกันโบกสะบัดปีกโปรยความสวยงามเหนือผืนทะเลสาบแห่งนี้ ซึ่งมีกิจกรรมต่างๆ ให้เราได้ทำมากมาย (ซึ่งไม่ได้ทำเลย 555) เช่น กิจกรรมดูนก เดินเล่นชมธรรมชาติ ปั่นจักรยานชมวิว และพายเรือแคนูรับลมในทะเลสาบ ช่วงเย็น พระอาทิตย์ตกเค้าว่าที่นี่สวยงามนัก ใครมีโอกาสแวะไปเที่ยว ก็ไปตอนเย็นๆเลยล่ะกัน

นี่ที่มีรีสอร์ทที่พักด้วยน่ะ เผื่อใครอยากชิล ก็สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ เขตห้ามล่าสัตว์ป่าหนองบงคาย (ทะเลสาบเชียงแสน) โทร. 08 5716 6549

 

JIB_1448

เดินเล่นบนสะพานขัวแตะในทะเลสาบเชียงแสนในวันที่หนาวเย็นนี่มันชิลดีแท้ และตั้งกล้องถ่ายมันก็จะเบลอๆหน่อยๆน่ะ 5555

 

JIB_1368

การเดินทาง

จากสถานีขนส่งจังหวัดเชียงรายเดินทางมาตามเส้นทางหลวงหมายเลข 1 ถึงทางแยกไปอำเภอเชียงแสน ระยะทาง 33 กิโลเมตร เปลี่ยนเส้นทางไปใช้ทางหลวงหมายเลข 1016 อำเภอแม่จัน – อำเภอเชียงแสน ถึงกิโลเมตรที่ 27 ณ บ้านกู่เต้า เปลี่ยนไปใช้เส้นทาง ร.พ.ช. สายบ้านกู่เต้า – ดอยงาม ถึงเขตห้ามล่าสัตว์ป่าหนองบงคาย ระยะทางอีก 2 กิโลเมตร รวมระยะทางทั้งหมด จากจังหวัดเชียงราย – เขตห้ามล่าสัตว์ป่าหนองบงคาย ประมาณ 62 กิโลเมตร


วัดหิรัญญาวาส แม่สาย

เป็นวัดที่มีพระพุทธรูปสานด้วยไม้ไผ่องค์ ใหญ่ที่สุดในโลก ชื่อว่าพระสิงห์สานชนะมาร เริ่มสานวันที่ 29 กรกฎาคม 2552 จนถึงวันนี้ 21 ตุลาคม ก็ใช้เวลา 85 วัน แต่ก่อนเคยเห็นรูปองค์พระดูคลาสสิคกว่านี้น่ะเพราะเป็นไม้ไผ่ทาสีดำทั้งองค์ ตอนนี้เค้าทาสีใหม่ดูสดแพงขึ้นไปอีก

วัดหิรัญญาวาส ตั้งอยู่ที่บ้านเหมืองแดงน้อย หมู่ 8 ตำบลเกาะช้าง อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย

JIB_0193 JIB_0156 JIB_0112 JIB_9959


Eat Sleep Cafe & Bed 

อีกหนึ่งที่พักสวยสะอาดน่ารักมากในเชียงราย เป็นบ้านไม้เก่ารีโนเวท อยู่สบายเหมือนอยู่บ้าน ต้องถอดรองเท้าเข้าบ้านด้วยน่ะ ตกแต่งโทนขาวน้ำตาล เรียบง่ายมินิมอลลิสต์สะอาดตา คุมโทนได้ดีมาก มีห้องพัก 5 ห้อง อยู่ริมน้ำกก มีร้านกาแฟน่ารักในสวน เครื่องดื่ม อาหารราคาไม่แพง ช่วงอากาศเย็นต้องฟินและชิลมากแน่ๆ

ที่สำคัญอาหารเช้าคือดีมาก มีหมูชุบแป้งทอด ข้าวแกงฮังเล รสชาติดีเลย แถมขนมปัง ผลไม้ อยู่ท้องถึงเที่ยงเลยน่ะ

ที่อยู่ : 58/9 ม.20  ต.รอบเวียง อ.เมือง เชียงราย ประเทศไทย 57000

โทร :  091 067 8272


 


Laan-Tim’s Cafe’ & Gallery – หลานติ๋มคาเฟ่

เชียงรายมีร้านกาแฟสวยน่ารักน่านั่งเยอะไปหมด ร้านนี้ถือเป็นร้านที่ถูกจริตที่สุด

ร้านกาแฟเล็กๆบรรยากาศอบอุ่นน่ารักมากกกกก ตั้งอยู่ด้านหน้าของบูติคโฮเต็ลชื่อดัง “บ้านนอนเพลิน” ซึ่งเคยเป็นโรงเรียนอนุบาลแล้วนำมาปรับปรุงให้เป็นที่พักแนวน่ารักน่าอยู่น่าชิมน่านนอน (และอยากได้เป็นเจ้าของมากๆๆๆ)


หลานติ๋มคาเฟ่ หรือ Laan – Tim’s Cafe’ & Gallery ” อยู่ติดถนนเลยใครผ่านไปมาเป็นต้องสะดุดและหยุดพักแน่นอน โดยจุดเด่นของร้านอยู่ที่การตกแต่ง ซึ่งทำออกมาได้น่ารักน่านั่ง ออกแบบได้โปร่งโล่งสบายตาสวยงามลงตัวมากๆ เน้นตกแต่งด้วยไม้สีอ่อน ดูอบอุ่น สบายๆเหมาะกับการนั่งจิบกาแฟแบบชิลๆที่สุด

แม้จะไม่ใช่สายกาแฟจริงจังแต่ว่างเป็นแวะน่ะ ร้านหลานติ๋มนี่ถือเป็นร้านกาแฟในฝันของตัวเองเลย ถ้ามีที่ทางเล็กๆกลางเมืองแล้วอยากเปิดร้านกาแฟก็อยากได้แบบนี้เป๊ะ


ล้านนาออนเซน อ.แม่สรวย 

ไม่อยากเชื่อว่าจะมีออนเซนดีๆแบบนี้แอบอยู่ที่โป่งปูเฟือง อ.แม่สรวย เข้ามาเห็นด้านนอกแทบอยากจะเลี้ยวกลับเพราะมันไม่ค่อยเท่าไหร่แต่ด้านในห้องนี่โอเคมากเลยน่ะ ยิ่งมารู้ว่ามีแขกเกาหลีญี่ปุ่นมาแช่เป็นประจำนี่ดูดีขึ้นมาเลย 555

คือเราเป็นสายแช่อยู่แล้ว ไปญี่ปุ่นนี่จะโดนแทบทุกเมือง ในเมืองไทยเราก็มีดีๆหลายที่ แต่ก็มีแบบพยายามจะดีแต่ไม่ไหวจะเคลียร์ก็มาก ที่นี่ถือว่าผิดคาดจนประหลาดใจเลย เรื่องความสะอาดของออนเซนแม้จะไม่ได้สะอาดกริบเนี๊ยบเหมือนที่ญี่ปุ่นแต่ถือว่าดีทีเดียวค่ะ สภาพเหมือนในรูปเลยเพียงแต่ในรูปจะสว่างกว่าที่ตาเห็นซักหน่อย แอดมินแช่ห้องเบอร์ 9 เป็นห้องที่ไม่มีห้องซาวน่าน่ะ แต่ห้อง 7/8 มีซาวน่าในตัวเลย ห้อง 7-9 จะใหม่และสะอาดกว่าห้อง 1-6 น่ะแต่เห็นบอกว่าจะรีโนเวทห้องโซนเก่าเร็วๆนี้ ซึ่งถึงตอนนี้ก็น่าจะปรับปรุงเสร็จหมดแล้ว เอาไว้มีเวลาแล้วจะแวะไปอัพเดทกันอีกครั้ง

ราคาตอนที่ไปถึงตค. (ปีที่แล้ว) คนล่ะ 150 บาท ปิดห้องแช่ ตั้งรีโมทถ่ายรูปได้เลยจ้าาแต่ถ้ามาสามสี่คน เค้าคิดคนล่ะ 80 น่ะ เค้ามีบ้านพักหลายหลังน่ะ ราคาห้องที่แอดมินขอดู ตอนนี้ 800 บาท สภาพเหมือนในรูป แต่ห้องน้ำเก่าซักหน่อย ช่วงหน้าหนาวอากาศเย็น แช่ออนเซนแบบนี้มันฟินแน่ๆจ้า

ทางเข้าให้ดูป้ายบ่อน้ำร้อนโป่งปูเฟือง เข้ามาจากพหลฯราวกม.กว่าๆ ถ้าหาไม่เจอให้เปิด google map หาคำว่า “ล้านนาออนเซน” มีพิกัดมาร์คอยู่ ตามเข้ามาเลย ไม่หลงแน่ เลยออนเซนไปอีกนิดก็จะเป็นตาน้ำ มีป้ายบ่อน้ำโป่งปูเฟืองอยู่ แต่เป็นบ่อเล็กๆไม่มีอะไรน่ะ จะเข้าไปดูก็ได้

 


Canopy Walk  กิจกรรมใหม่สุดเสียวในสวนแม่ฟ้าหลวง ดอยตุง

Canopy walk กิจกรรมใหม่เดินบนทางเดินต้นไม้ของสวนแม่ฟ้าหลวง ดอยตุง จะเปิดให้บริการเดือนหน้า ค่าบริการคนล่ะ 150 บาท พร้อมอุปกรณ์ความปลอดภัย ระยะทางเดินประมาณ 300-400 เมตร จุดที่สูงสุดจากพื้นดินประมาณ 40 เมตร มีต้องปีนป่ายขึ้นลงบันไดชันๆแคบๆกันเล็กน้อย ทางเดินบางช่วงแคบมากเดินโยกเยกระยะทางยาวๆมีเสียวจ้าา อิอิ

ใครมีแปลนมาเที่ยวเชียงรายต้องห้ามพลาดกันเลย สนุกมากๆ

สอบถามรายละเอียดได้ที่

โครงการพัฒนาดอยตุง ต. แม่ฟ้าหลวง อ. แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย
โทร : 05376-7015-7  หรือ  http://www.doitung.org

JIB_6645e

Collage_Fotor canopy


ร้านใหม่วิวสวยเทพในไร่ชาฉุยฟง อ.แม่จัน 

ไร่ชาอันโด่งดังที่อยู่ในอ.แม่จัน เส้นเดียวกับทางขึ้นดอยแม่สลอง ไร่ชาแห่งนี้มีพื้นที่กว้างขวางและมีทัศนียภาพที่สวยงามมากๆ มีจุดถ่ายรูปที่สวยงามหลายจุดที่เราคุ้นเคยกันดี แต่ล่าสุดเค้าเปิดร้านอาหารที่ใหม่ภายในไร่ เห็นว่าเพิ่งเปิดมาเมื่อต้นปี ทำเลที่ตั้งถือว่าสวยงามหยดย้อย ขาชิมแชะไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง เพราะวิวสวยมากจริงๆ ที่นี่จะมีขายเฉพาะขนมและเครื่องดื่มนะคะ ถ้าต้องการทานของคาวเช่นยำทูน่า สปาเก็ตตี้ยูนานก็ต้องไปทานที่ร้านเดิมที่อยู่บนเนินที่เดมนั่นแหล่ะค่ะ อิอิ

ติดตามและสอบถามข้อมูลได้ที่ http://www.chouifongtea.com หรือ https://www.facebook.com/ChouiFongTea

JIB_7059

สวยขนาดไหนมาดูกัน คลิก ==> https://www.facebook.com/marianaklaibaantrip/posts/1088290864527019
JIB_6953

Collage_Fotor ฉุยฟง 2

JIB_3244

Collage_Fotor ฉุยฟง
JIB_6898


ความงดงามของวัดห้วยปลากั้งยามเย็น

ตั้งอยู่ในตำบลริมกก อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย เป็นอีกวัดหนึ่งของจังหวัดเชียงรายที่สวยงามตั้งอยู่บนเขา และมีเนินเขารายรอบวัดสามารถเห็นวิวทิวทัศน์ที่สวยงามมาก โดยเฉพาะยามเย็น เวลาที่ทางวัดเปิดไฟและเป็นช่วงทไวไลท์หลังพระอาทิตย์ตกดินไปจนถึงค่ำจะสวยงามมากเป็นพิเศษ ใครเคยไปแต่กลางวันลองหาเวลาไปตอนเย็นๆดูแล้วอย่าลืมพกกล้องถ่ายรูปไปด้วยนะคะ รับรองได้ใช้แน่ๆ

การเดินทาง จากเมืองเชียงรายให้ใช้พหลโยธิน ผ่านห้าแยกอนุสาวรีย์พ่อขุนเม็งรายมหาราช ผ่านสะพานข้ามแม่น้ำกกลงสะพานให้ชะลอความเร็ว เลี้ยวซ้ายตรงบริเวณแยกไฟแดงเข้าสู่บ้านใหม่ตำบลริมกก เส้นนี้เป็นเส้นริมกก มีโรงแรมที่พักมากมาย ให้ตามป้ายตามทางหลักไปเรื่อยๆ ไม่หลงจ้า ( google map ช่วยเราได้ทุกเมือง 555)

https://www.facebook.com/wathyuaplakang

JIB_5481

JIB_5487-2 JIB_5478 JIB_5501


 ที่พักหลักร้อยสุดน่ารักข้างสิงห์ปาร์คที่ To The Moon Bed & Breakfast

รีสอร์ทเล็กๆ ขนาด 4 ห้องนอน อยู่ในซอยติดกับไร่สิงห์ปาร์ค ทางเข้าอยู่ระหว่างตึกสีสันฉูดฉาด ไม่ต้องกลัวหลงเพราะมันติดกับไร่และมีป้ายบอกน่ะ เข้ามาซักสองร้อยเมตรตามป้ายก็จะเจอ เลี้ยวขวาเข้าไปจอดรถได้เลย ที่จอดรถกว้างขวางจอดสบายเชียว

ห้องนอนที่นี่ออกแบบเหมือนกันหมด ต่างกันที่โทนสีเท่านั้น ในห้องมีเตียงใหญ่ ห้องน้ำซึ่งทำดีมาก มี rain shower ด้วยน่ะเออ มีน้ำเปล่าให้ 2 ขวด แอร์ ทีวี ฟรี WiFi มีชุดผ้าขนหนู สบู่ให้ ไดร์เป่าผมก็มีน่ะจ๊ะ อ้อ มีจักรยานให้ยืมปั่นเล่นด้วย

ห้องหับสะอาดสะอ้าน เตียงนอนหมอนผ้าห่มถือว่านอนสบาย หลับสนิทใจจ้า อ้อ ลืมบอกราคาตอนนี้ 790 บาทรวมอาหารเช้าที่ทำมาได้น่ารักน่าทานมาก มีสลัดให้ทานหรือข้าวต้มให้เลือก

ด้านนอกมีสวนเล็กๆพร้อมโต๊ะเก้าอี้เอาไว้นั่งทานอาหารเช้า หรือเราจะเอาอาหารมาทานก็มานั่งทานตรงนี้เหอะ อย่าทานให้ห้องเลย มันติดกลิ่นอาหารนอนไม่สบายหรอก ^^

ทำเลถือว่าดีมากสำหรับคนที่มาเที่ยวสิงห์ปาร์คหรือวัดร่องขุ่น แต่ไกลตัวเมืองหน่อยน่ะ บรรยากาศโดยรอบเงียบสงบน่าพักผ่อนดี หน้าหนาวน่าจะยิ่งชิล ยืนอยู่ด้านหน้ารีสอร์ทนี่มองเข้าไปเห็นไร่สิงห์ปาร์คเลยจ้า ที่นี่อาจจะไม่ค่อยเหมาะกับคนที่ไม่มีรถส่วนตัวนะคะเพราะอยู่ในซอย

ชมรูปและรีวิวได้ที่นี่ https://www.facebook.com/marianaklaibaantrip/posts/1092788440743928

to the moon เชียงราย


ชมทะเลดาวบนดอยผาตั้ง

ไปถึงดอยผาตั้ง ต้องห้ามพลาดขึ้นไปเนิน 103 , 102 ช่องเขาขาดและผาบ่องนะคะ ถ้าต้องการจะไปถึงเนิน 103  ระยะทางจากจุดทางขึ้นไปประมาณ 950 เมตร ก็ไกลอยู่ ถ้าไม่อยากเดินหรือเดินไม่ไหวเราก็นั่งม้าไปได้ เค้าคิด 250 บาทค่ะ  ไหนๆก็ไปถึงแล้วถ้าไปกับเพื่อนแก๊งค์ใหญ่หน่อยก็อยู่รอชมพระอาทิตย์ตกดินแล้วนั่งชมทะเลดาวในคืนฟ้าเปิดที่เนิน 102 ก็จะยิ่งคุ้มมาก เพราะกลางคืนที่นี่ดาวเต็มฟ้าสวยงามมากเลย แต่ถ้าอยู่ไม่ถึงช่วงค่ำก็เก็บบรรยากาศตอนพระอาทิตย์ตกดินก็สวยงามมากแล้วล่ะ

_JIB9724
Collage_Fotor ดอยผาตั้ง 2 Collage_Fotor ดอยผาตั้ง


ชมทะเลหมอก 360 องศาแห่งใหม่ที่ภูชี้ดาว

ภูชี้ดาวเป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่ที่อาจจะยังไม่คุ้นหูของพวกเรามากนัก เนื่องจากพึ่งจะเปิดตัวเป็นแหล่งท่องเที่ยว เป็นจุดชมวิวทะเลหมอกแห่งใหม่ได้ไม่นานนี้เองค่ะ ภูชี้ดาวตั้งอยู่บนพื้นที่ ตำบลปอ อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย อยู่ระหว่างดอยผาตั้งและภูชี้ฟ้า ซึ่งภูชี้ดาวนี้สูงกว่าภูชี้ฟ้า 60 เมตร เป็นจุดที่เราสามารถจะชมทะเลหมอกและทิวทัศน์ที่สวยงามของไทยและลาว ได้อย่างเต็มตา 360 องศากันเลย

การเดินขึ้นสู่ยอดภูชี้ดาวนี้จะต้องใช้รถ 4×4 หรือรถกะบะแรงดีเท่านั้น เราไม่มีก็ไม่เป็นไรเพราะไปเช่าของชาวบ้านได้ที่ตรงศูนย์ปฏิบัติการทหารพราน บ้านร่มโพธิ์เงิน ค่าเหมารถขึ้นไปแค่ (ประมาณ) 500 บาทไปกลับ หรือถ้าไปกันน้อยก็ไปขอแจมกับรถคันอื่นได้ ค่ารถ 50 บาทเอง ทางขึ้นจุดนี้เป็นถนนดินอัดแน่นระยะทางขึ้นไปราว 3 กิโลเมตร เมื่อถึงจุดจอดรถด้านบน ต้องเดินเท้าต่อไปบนยอดภูชี้ดาวอีกสามสี่ร้อยเมตร ทางขึ้นแคบและเดินชันๆตลอด ความชันไม่มากจนเกินไปแต่เหนื่อยหอบเอาเรื่อง เดินไปบ่นไปพักหายใจบ่อยๆเดี๋ยวก็ถึงแล้ว ที่นี่เหมาะกับคนที่แสวงหาที่เที่ยวใหม่ๆ อ้อ ไม่เหมาะกับผู้สูงอายุหรือเด็กเล็กนะคะ เพราะทางเดินค่อนข้างแคบและชันพอสมควร รวมทั้งบนยอดภูชี้ดาวเป็นวันเขาแคบๆที่มีพื้นที่ไม่มากนัก

_JIB9884

Collage_Fotor ภูชี้ดาว


 

 ชมพระอาทิตย์ขึ้นที่ภูชี้ฟ้า

จุดชมทะเลดาว ทะเลหมอก ที่ต้องห้ามพลาดกันเลยที่ภูชี้ฟ้า ที่นี่สวยทั้งวันทั้งคืน หาเรื่องไปนอนแล้วตื่นตี 4 ลุดขึ้นไปเดินขึ้นยอดภูชี้ฟ้ากันเถอะ ไปคนเดียวก็ขึ้นได้ ไม่ต้องกลัวคนเยอะแยะเพราะเราขึ้นคนเดียวทุกครั้ง 555

JIB_4042


สวนแม่ฟ้าหลวง ดอยตุงสวยทั้งปี 

ดอยตุงนอกจากจะมีพระธาตุดอยตุงที่เป็นที่เลื่อมใสสักการะบูชาของประชาชนทั่วไปแล้ว ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญและน่าสนใจหลายแห่งโดยเฉพาะอย่างยิ่งพระตำหนักดอยตุงซึ่งเป็นพระตำหนักของสมเด็จย่าและสวนแม่ฟ้าหลวงที่สวยงามไปด้วยดอกไม้เมืองหนาวนานาพันธุ์หลากหลายชนิด ที่สำคัญเป็นสวนดอกไม้ที่เราสามารถไปเที่ยวกันได้ตลอดทั้งปี เค้าดูแลถึงจริงๆแม้กระทั่งหน้าร้อนที่เคยไปมา สวนแม่ฟ้าหลวงยังสวยงามมากๆ มีเวลาครึ่งวันเดินชมกันเพลินจนลืมเวลากันเลย ขอบอก

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมที่ โครงการพัฒนาดอยตุง ต. แม่ฟ้าหลวง อ. แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย
โทร : 05376-7015-7  หรือ  http://www.doitung.org

JIB_6810


 แหล่งกุหลาบพันปีที่มากที่สุดบนดอยช้างมูบ

สวนรุกขชาติดอยช้างมูบหรือสวนรุกชาติแม่ฟ้าหลวง ตั้งอยู่บนสูงสุดของเทือกเขาดอยตุงที่ระดับความสูง 1,520 เมตร จากระดับน้ำทะเล  เป็นสวนรวมพันธุ์ไม้หาอยากโดยเฉพาะดอกกุหลาบพันปีมากมายหลากหลายสายพันธุ์จากทั่วโลก คนที่อยากเห็นกุหลาบพันปีแบบละลานตาและเข้าถึงได้ง่ายก็แวะไปชมได้ที่สวนรุกชาติดอยช้างมูบนี่ล่ะค่ะ ได้คุยเจ้าหน้าที่เค้าว่ากุหลาบพันปีที่นี่มีหลายสายพันธุ์และปลูกมากที่สุดในเมืองไทยก็ว่าได้ ที่นี่จะยิ่งสวยงามในช่วงหน้าหนาวราวต้นเดือนมค.เพราะเราจะได้ชมดอกซากุระเมืองไทยหรือนางพญาเสือโคร่งบานสะพรั่งอีกด้วยน่ะจ๊ะ ปีนี้ไปกันไม่ทันแล้ว ปีหน้าใครมีแปลนไปเชียงรายก็อย่าลืมเพิ่มดอยช้างมูบเข้าไปอยู่ในลิสต์ด้วยเด้อ

สวนรุกขชาติแม่ฟ้าหลวง อยู่ใกล้กับทางแยกเส้นทางดอยตุงไป อ. แม่สาย โดยไม่ต้องย้อนกลับลงไปทางบ้านห้วยไคร้  ค่าธรรมเนียมเข้าชม 50 บาท เปิดเวลา 07.00-17.00 น.

สามารถสอบถามรายละเอียดๆได้ที่  โทร.053-767-001 ,053-767-015-7 และ http://www.doitung.org

Collage_Fotor-ดอยช้างมูบ

ดอยช้างมูบ


พักรีสอร์ท 5 ดาวสุดหรูวิวสุดเทพที่ A-Star Phulare valley resort 

รีสอร์สวยบนเนินเขาที่อ.เมือง ใกลๆม.แม่ฟ้าหลวงนี่เอง ที่นี่นอกจากห้องพักสวยๆหลายแบบทั้งแบบชาเล่ต์ พรีเมียร์ชาเล่ต์ พูลวิลล่าหรือห้อง 4 ห้องนอนสำหรับครอบครัวแล้วก็มีฟาร์มแกะ สนาม ATV และกิจกรรมปั่นจักรยานรอบๆรีสอร์ทอีกด้วยน่ะ

ช่วงนี้อากาศร้อนมากแต่ก็ได้แช่น้ำในสระให้คลายร้อนได้บ้าง หน้าฝนหรือหน้าหนาวต้องสวยและบรรยากาศดีมากๆแน่ๆ แต่เห็นสวยหรูขนาดนี้ ราคาจับต้องได้น่ะจ๊ะ ลองจิ้มๆดูห้องพูลวิลล่าที่แอดนอนมีโปรราคาห้าพันนิดๆ แถมนอนได้ผู้ใหญ่ 3 คนด้วยน่ะ คุ้มมากกก ลองกดดูตามเวบจองห้องดูเลย ส่วนห้องชาเล่ต์ซึ่งเป็นห้องเริ่มต้นก็เริ่มแค่สองพันจิ๊ดเดียวเองน่ะ

คลิกชมรีวิวที่นี่ ==>

https://www.facebook.com/marianaklaibaantrip/posts/1087629381259834

JIB_6038

Collage_Fotor a star2 Collage_Fotor a star


 ไปไหว้พระธาตุดอยตุงกัน ถนนดีแล้วน่ะจ๊ะ 

พระธาตุดอยตุงมีลักษณะแปลกตากว่าที่อื่นคือเป็นเจดีย์สีทองอร่าม 2 องค์คู่กันในรูปแบบทรงปราสาทยอดทรงระฆังกลมขนาดเล็ก ถือเป็นพระธาตุประจำปีกุนซึ่งปีกุนในคติล้านนาสัญลักษณ์ไม่ใช่หมูแต่คือ ช้าง (ความรู้ใหม่เลยน่ะเนี่ย) พระธาตุดอยตุงเปิดให้นมัสการได้ตั้งแต่เวลา 8.00-16.30 น. เป็นพระธาตุที่ศักสิทธิ์เป็นที่เลื่อมใสของชาวไทยและประเทศเพื่อนบ้านอย่างชาวเชียงตุงหรือหลวงพระบางเดินทางมานมัสการสักการะเป็นประจำทุกปี

การเดินทางใครที่หวั่นเรื่องถนนหนทาง เพิ่งไปมาเมื่อกลางเดือนพค.ที่ผ่านมา ถนนดีตลอดแล้วนะคะ แต่มีช่วงแคบและชันบ้าง ต้องขับกันด้วยความระมัดระวังด้วยจ้า

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม: วัดพระธาตุดอยตุง อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย โทร.0-5376-7015-7

JIB_6577


  แหล่งชมซากุระที่รร.บรรพตวิทยา ดอยผาตั้ง อ.เวียงแก่น

ตั้งอยู่หมู่ที่ 14 บ้านผาตั้ง อ.เวียงแก่น จังหวัดเชียงราย เป็นจุดชมซากุระเชียงรายที่ถือว่ากำลังมาแรงทีเดียวค่ะ เป็นโรงเรียนที่มีบรรยากาศดีงามและจะสวยที่สุดในช่วงที่ดอกนางพญาเสือโคร่งบานในช่วงเดือนมค.ของทุกปี (ปีนี้ปีหน้าบานวันไหนต้องเช็คกันหน่อยนะคะ)​ บรรยากาศของที่นี่สวยงามน่าชมค่ะ  ตอนที่ไปร่วงไปมากแต่ก็ยังถือว่าสวยงามอยู่ โรงเรียนบรรพตวิทยา ตั้งอยู่เส้นทางไปดอยผาตั้ง หรือภูชี้ฟ้าทางฝั่งเวียงแก่น ที่นี่ยังไม่เป็นที่นิยมเหมือนหลายดอยทางเชียงใหม่ งั้นบอกพิกัด GPS กันไว้ซักนิด เผื่อจะตามไปชมกันได้  ตั้งพิกัด 19.935602,100.510193 ไว้เลยค่ะ มาเที่ยวเชียงรายที่ดอยผาตั้งก็อย่าลืมแวะมาชมกันด้วยน่ะ ช่วยๆกันกระจายความแออัดของนักท่องเที่ยวทางเชียงใหม่กันหน่อย อิอิ

JIB_3998
Collage_Fotor บรรพต


 

 ที่พักหลักร้อยสุดชิคกลางเมืองที่ Happynest Hostel

เล็งที่นี่ไว้ตั้งแต่ตอนทำหนังสือที่พักหลักร้อย + วิวหลักล้าน แต่ไม่มีเวลาขึ้นมา วันนี้มาเชียงรายสบโอกาสจองห้องจากเวบ A ได้มาในราคา 873 บาทสำหรับห้องเตียงเดี่ยว ส่วนเวบที่จองประจำคือเวบ B ได้ราคาที่นี่มา 900 จริงๆก็ไม่ต่างกันมากเพราะทั้งสองที่ราคาจะสลับถูกแพงไม่หนีกันเท่าไหร่ เอาเป็นว่าแล้วแต่เราถนัดเลยน่ะ

ที่พักอยู่ริมถนน ที่จอดรถมีเฉพาะด้านหน้า จอดรถได้สามคัน ใครขับรถมาก็แล้วแต่ดวงน่ะจ๊ะ การตกแต่งน่ารักขาวสะอาดถือว่าถูกใจ ห้องพักไมไ่ด้ขอดูห้องแบบอื่นเลย เห็นมีห้องดอร์มนอนได้หลายคน ราคาคนล่ะสองสามร้อยบาท หารูปดูเอาในเน็ตกันเองน่ะ แขกเค้าเต็มขอถ่ายไม่ได้ โดยรวมชั้นส่วนกลางชั้นล่างโอเคมาก ถือว่าผ่าน

ห้องนอนขนาดกำลังดี มีสิ่งอำนวยความสะดวกที่จำเป็นครบ สบู่ แชมพู น้ำเปล่า 2 ขวด ผ้าขนหนู free WiFi และห้องน้ำในตัว แต่ แต่ ….ห้องที่นี่ไม่เก็บเสียงเลยน่ะ เสียงรบกวนมากทั้งจากถนนและจากแขกที่มาพัก โชคร้ายที่สุดที่มาเจอแขกฝรั่งกรุ๊ปใหญ่ มีปาร์ตี้เล่นเกมส์กินเหล้ากันอยู่ในห้องชั้นล่าง เสียงดังมากกกจนถึงตีหนึ่ง ลงไปบอกพนักงานแล้วตั้งแต่ห้าทุ่ม ไม่รู้ได้ทำอะไรหรือเปล่าเพราะเสียงดังตลอดต่อเนื่อง นอนไม่ได้เลย

เอาเป็นว่าถ้าไม่โชคร้ายเจออะไรแบบนี้ ที่นี่ก็ถือว่าน่าสนใจทีเดียวค่ะ ราคาดี มีอาหารเช้า ห้องพักสวยสะอาดตา ตกแต่งน่ารักเลย เรื่องโชคนี้ก็ต่างกรรมต่างวาระเนอะ พูดลำบาก อาจจะไม่เคยมีอะไรแบบนี้เลยก็ได้ แต่มาเจอแบบเมื่อคืนนี่แทบจะเช็คเอ้าท์หนีกันเลยทีเดียว

931 ถนนพหลโยธิน ตำบลเวียง
อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย 57000
โทรศัพท์ 053 715031
อีเมล์ : happynest.hostel@gmail.com
เฟสบุคเพจ : www.facebook.com/happynestchiangrai  และ http://www.happynesthostel.com/th/

Collage_Fotor-happynest

Collage_Fotor happy nest


 ขับรถเล่นชมวิวสวยงามอันซีนช่วงเวียงแก่น – ภูชี้ฟ้า

พวกเราอาจจะชินกับการเดินทางไปภูชี้ฟ้าทางอ.เทิง แต่ถ้าเรามีเวลาซักนิดและอยากลองขับรถในเส้นทางใหม่ๆดูบ้าง แล้วมาเริ่มการเดินทางจากเวียงแก่นไปดอยผาตั้งและภูชี้ฟ้าดูสนุกดีน่ะ เส้นนี้ไม่ธรรมดาเพราะเป็นเส้นที่เราสามารถแวะเที่ยวรายทางได้ตามจุดท่องเที่ยวที่สำคัญหลายแห่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในหน้าหนาว ช่วงนางพญาเสือโคร่งบานสะพรั่งที่รร.บรรพตวิทยา และหน่วยจัดการต้นน้ำหงาวงาว ใช้เส้นนี้จะคุ้มมากเพราะเราสามารถแวะเที่ยวภูชี้ดาวและภูชี้ฟ้าในเส้นทางเดียวกันได้อีกต่างหาก รับรองว่าเป็นเส้นทาง scenic route ที่สวยงามไม่แพ้เส้นไหนในเมืองไทยแน่นอน

12485971_10153195236726400_118082366903959170_o

Collage_Fotor เวียงแก่น


19. แหล่งชมซากุระแหล่งใหญ่และใหม่สดมากที่หน่วยจัดการต้นน้ำหงาว-งาว 

หน่วยจัดการต้นน้ำหงาว-งาว อยู่เส้นทางจากเวียงแก่น ผ่านดอยผาตั้ง ไปทางภูชี้ฟ้า ก่อนถึงภูชี้ฟ้าจะมีป้ายบ้านร่มฟ้าทอง ให้เลี้ยวหักศอกขึ้นไปทางนี้ซึ่งเป็นถนนคอนกรีตแต่ค่อนข้างชัน มีจุดให้เราปลี่ยนรถเป็นกะบะของชาวบ้านขึ้นไปถึงหน่วยจัดการต้นน้ำหงาว-งาว ได้ จุดนี้ไม่แนะนำสำหรับคนที่ขับรถไม่คล่องนะคะ เพราะแม้จะเป็นถนนคอนกรีตแต่เส้นทางค่อนข้างชัดและแคบพอสมควร  ถึงหน่วยจัดการต้นน้ำแล้ว ถ้าเดินต่อด้วยเท้าประมาณ 500 เมตรก็จะถึงภูชี้ฟ้าแล้วค่ะ

ที่นี่ต้นนางพญาเสือโคร่งสูงมากเค้าปลูกหนาแน่นแซมกับต้นดอกเสี้ยวสีขาว นึกภาพถ้าเป็นช่วงบานเต็มที่ต้องสวยมากแน่ๆ ลักษณะภูมิทัศน์โดยรวมคล้ายๆกับภูลมโลผสมกับขุนช่างเคี่ยน สวยมากเลย คนก็น้อยไม่แออัดเบียดเสียด เดินเที่ยวเล่นชิลล์มากๆ แถมไปเที่ยวดอยผาตั้ง ภูชี้ฟ้าต่อได้อีก น่าจะเป็นแหล่งชมซากุระเมืองไทยที่เป็นที่นิยมในไม่ช้าแน่นอน แต่ต้นนางพญาเสือโคร่งที่นี่เป็นต้นสูงชะลูด เหมือนแย่งกันขึ้นไปหาแดดเพราะปลูกค่อนข้างแน่นทีเดียว ถ้าจะถ่ายรูปคู่กับดอกไม้ก็ต้องใช้มุมกล้องถ่ายช้อนขึ้น เราไม่สามารถโน้มกิ่งมาถ่ายแนบก้บหน้าเหมือนนางพญาเสือโคร่งส่วนมากน่ะ  

บ้านร่มฟ้าทองมีที่พักมากมายค่ะ ราคาตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงสองพันก็มี หรือจะพักที่บ้านพักของหน่วยจัดการต้นน้ำหงาว-งาว ก็ได้ค่ะ ราวกลางเดือนมค.ปีหน้าแปลนกันได้เลยจ้า

ต้นปีหน้าถ้าอยากจะไปชมซากุระบานสวยๆที่นี่ก็ติดตามข่าวสารอัพเดทได้ที่เพจ https://www.facebook.com/pages/หน่วยจัดการต้นน้ำหงาว-งาว/1375145716081488

_JIB9530

Collage_Fotor หงาว งาว


ร้านกาแฟแนวใหม่ – Singha Park Cafe ในม.แม่ฟ้าหลวง

ร้านน่ารักน่านั่งชิลล์มาก เพราะทำเลที่ตั้งอยู่ที่ M Square ภายในม.แม่ฟ้าหลวง ที่นี่นอกจากร้านจะสวยแล้ว กาแฟและขนมก็อร่อย เห็นบาริสต้าน่าตาน่าเอ็นดูนี้ก็เป็นนักศึกษาม.แม่ฟ้าหลวงนี่แหล่ะ น่าอิจฉาเด็กม.นี้จริงๆ รู้มาว่าคอนเซ็ปท์ของที่นี่ไม่ธรรมดาเพราะเป้าหมายของที่นี่คือพื้นที่แห่งการเรียนรู้ (Learning Space) ของทุกคน จึงไม่แปลกที่จะเห็นภาพน้องๆนักศึกษาม.แม่ฟ้าหลวงมานั่งติว นั่งอ่านหนังสือระหว่างช่วงสอบ หรือเป็นแหล่งพบปะพูดคุยกันชิลๆในช่วงเวลาพักผ่อน

และเพราะที่นี่เกิดจากความร่วมมือของสิงห์ ปาร์ค เชียงราย และม.แม่ฟ้าหลวง เพื่อให้เป็นสถานที่สร้างประสบการณ์ทางธุรกิจให้กับนักศึกษาม.แม่ฟ้าหลวงที่สนใจการทำธุรกิจ น้องๆที่มาฝึกงานที่นี่จะได้เรียนรู้การทำงานจริงทุกขั้นตอนกันเลยโดยมีอาจาร์ยและพี่ๆจากสิงห์ฯให้คำแนะนำ ไม่ว่าจะเริ่มต้นด้วยการเป็นพนักงานทำความสะอาด พนักงานเสิร์ฟอาหารหรือทำอาหาร หรือกระทั่งเรียนคอร์สวิธีทำกาแฟและลาเต้อาร์ต จากบาริสต้ามืออาชีพ และนอกจากเจ้าหน้าที่ของร้าน 3 คนแล้ว พนักงานทั้งหมดของที่นี่คือนักศึกษาของม.แม่ฟ้าหลวงทั้งหมด

ส่วนพวกเราเป็นนักท่องเที่ยวก็แวะเวียนเข้าไปนั่งชิลได้น่ะ เพราะม.แม่ฟ้าหลวงสวยงามบรรยากาศดีมากๆๆ โดยเฉพาะช่วงหน้าหนาว เที่ยวดอยตุง ดอยแม่สลอง แม่สาย เชียงแสนแล้ว ก็แวะก่อนเข้าเมืองได้เพราะที่นี่เป็นทางผ่านขาเข้าเมืองอยู่แล้ว

Singha Park Cafe เปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 9 โมงเช้าถึง 1 ทุ่มของทุกวันจ้า

คลิกชมภาพมากมายก่ายกองได้ที่นี่ ==> https://www.facebook.com/marianaklaibaantrip/photos/?tab=album&album_id=1088562934499812

JIB_6317

ร้านใหญ่โตโอ่โถง เพดานสูง เปิดพื้นที่โล่งด้วยกระจกรอบด้านทำให้ร้านโปร่ง สว่าง สะอาดตาและสามารถเห็นวิวภายนอกอย่างสวยงามน่ะ ร้านออกแบบได้น่ารักน่านั่งชิลมากๆ


Collage_Fotor sp3

กาแฟอร่อย ขนมอร่อย บาริสต้าหน้าตาดี นักศึกษาละลานตา ร้านสวยน่านั่งแช่ หน้าหนาวเราไปบุกกัน อิอิ

Collage_Fotor sp2

รวมดาวสาวสยามหรือเปล่านี้  ถ้าไปช่วงสอบ รับรองตาลายยยยยย เพราะร้านจะเต็มมาก แต่ถ้าอยากชิลมากที่สุดก็แนะนำช่วงที่ฝนตก ดอกไม้บาน อากาศเย็น หมอกบางๆ แบบปลายฝนต้นหนาวหรือตลอดช่วงหนาวกันเลย เพราะม.แม่ฟ้าหลวงนี้เค้าก็ขึ้นชื่อเรื่องทัศยนีภาพที่สวยงามมากน่ะ เอาไว้หนาวนี้แวะไปเก็บภาพมาฝากดีกว่า

Collage_Fotor singha park cafe

มินิชีสเค้ก ชาเขียวเย็น อร่อยมากน่ะ ลองชิมกันดูจ้า

singha park cafe


  ชมงานดอกไม้เมืองหนาว “เชียงรายดอกไม้งาม ” ที่ยิ่งใหญ่อลังการที่สุดในประเทศ

งานดอกไม้เมืองหนาวที่เชียงรายจัดประจำทุกปีช่วงปลายเดือนธค.ถึงราวกลางเดือนกพ.​  ณ สวนสาธารณะกลางเมืองเชียงราย (สวนตุงและโคมฯ) เทศบาลนครเชียงราย เราสามารถติดตามข่าวสารและรายละเอียดของงานครั้งที่ 13 ได้ที่ https://www.facebook.com/tourism.cri  คนชอบดอกไม้และต้องการจะไปฟังดนตรีในสวนสวยต้องห้ามพลาดจ้า

JIB_2989


 Manonnee “มานอนนี่ “

“มานอนนี่” ที่เชียงราย ที่พักหลักร้อย (หน้าโลว์) ที่น่ารักเก๋ไก๋ไฉไลแนวอินดัสเทรียลเบาๆ เพดานสูงโล่งโปร่งสบายๆน่าพักผ่อนมาก ที่จอดรถเยอะ ร่มรื่นชิลล์มาก ห้องพักขนาดใหญ่ 30 ตรม.สวยงามกว้างขวางเกินราคาเริ่มต้นในช่วงโลว์ที่ 880 บาท (1มีค.- 31 ตค.) ==> ห้องเริ่มต้นเป็นห้องแบบ Standard twin bed ห้องสีเขียว 2 เตียงในรูปจ้า และหน้าไฮ (1พย.- 29 กพ.) ราคาเริ่มต้นแค่ 1180 บาทเองงงงง !! ===>  ราคาจากเวบของโรงแรมน่ะ

Manonnee Bed & Breakfast

ที่อยู่ : 138 หมู่ 21 ต.ป่าอ้อดอนชัย อ.เมือง จ.เชียงราย โทร : 095 661 5959

ดูรีวิวที่นี่เลยจ้าาา ==> รีวิว มานอนนี่ ที่พักหลักร้อยน่ารักๆที่เชียงราย

Collage_Fotor

JIB_5515e DSCF7202 DSCF7207 DSCF7187


 

นี่แค่ส่วนหนึ่งของความพลาดเบาๆน่ะ เพราะเชียงรายเค้ามีอะไรเด็ดอีกมากมายก่ายกอง เก็บไว้ในรีวิวเดียวไม่หมดจ้าา

ปล…​และแอบกระซิบกันซักนิด ช่วงหน้าร้อนเดือนพค. เส้นทางขับรถเที่ยวเชียงรายนี่สวยจัดเลยน่ะ เพราะต้นหางนกยูงและราชพฤกษ์พร้อมใจกันออกดอกเต็มต้น งดงามมาก ไม่ต้องไปค้นหามุมไหน ระหว่างทางจากดอยสะเก็ดเข้าเชียงรายมีสวยอยู่หลายจุด ที่งามสะพรั่งที่สุดเห็นจะเป็นช่วงบ้านแม่หวาน จะสวยมากที่สุดเลย หรือถ้าเราไปเที่ยวแถวสิงห์ปาร์ค ด้านหน้านี่แหล่ะ สวยสุดๆ หน้าร้อนหน้าลองหาเวลาไปชมกันดูนะคะ

Collage_Fotor-เชียงราย


การเดินทาง

ทริปนี้เดินทางมาเชียงรายโดยสายการบิน Bangkok Airways มาลงที่เชียงใหม่แล้วเช่ารถของ Hertz ประเทศไทย แล้วขับมาเชียงราย เพราะมีบ้านอยู่เชียงใหม่ และมีธุระต้องทำที่ลำพูนเลยนั่งเครื่องมาลงที่เชียงใหม่ดีกว่า ขับรถจากเชียงใหม่มาเชียงรายก็ใกล้ๆ ได้แวะหาเพื่อนที่เวียงป่าเป้าอีกต่างหาก

Blue Ribbon lounge ที่สนามบินสุวรรณภูมิ ดูรายละเอียดและจองไฟลท์ของบางกอกแอร์เวยส์ได้ที่นี่จ้าา http://www.bangkokair.com/tha/pages/home

Collage_Fotor-bangkok-3

Collage_Fotor-bangkok-5

 

เป็นครั้งแรกที่ใช้บริการรถเช่าของ Hertz ประเทศไทย การบริการที่สนามบินเชียงใหม่ดีเยี่ยม ทำงานลงฉับไวลงล็อคเป๊ะๆ รถใหม่สวยสะอาดเนี๊ยบแสดงให้เห็นว่าเค้าดูแลรถได้ดีมาก แม้เลขไมล์รถไม่ได้น้อยมากก็ตาม การคืนก็รวดเร็วทันใจ มีน้องๆมารับรถสองคนไม่เวิ่นเว้อ ไม่กี่นาทีเสร็จ สำหรับคนที่สนใจรถเช่าดีๆคุณภาพได้มาตรฐาน ลองดูรายละเอียดที่ www.hertzthailand.com ได้เลยจ้า

ขาไปรับรถใช้เวลาไม่ถึง 10 นาที เช็ครถอะไรต่ออะไรก็ขับไปเชียงรายเส้นดอยสะเก็ด เวียงป่าเป้ากันเลย รวดเร็วทันใจจริง รับรถเราต้องเช็คตรวจเรื่องรอยขีดข่วนให้ตรงก่อนเอารถออกนะคะ แต่ปรกติมันไม่มีปัญหาอะไรหรอก แต่อะไรที่ไม่ปรกติมันเกิดขึ้นได้ เช็คให้รอบคอบไว้ก่อนไม่เสียอะไร

Collage_Fotor-hertz3 Collage_Fotor-hertz2

แวะส่งรถขากลับที่สนามบินเชียงใหม่ รวดเร็วทันใจฉับไวเช่นเดิม

Collage_Fotor hertz

 

Blue Ribbon lounge ของบางกอก แอร์เวย์สที่สนามบินเชียงใหม่ หรูหราสวยงามไม่แพ้ที่สุวรรณภูมิเลย

JIB_7870 JIB_7876 JIB_7881 JIB_7885

Collage_Fotor-Bangkok

โบกมือหยอยๆลาเชียงใหม่ เชียงรายกันแล้วจ้าาา เจอกันใหม่เร็วๆนี้แน่นอน !!

Collage_Fotor-bangkok-2


**** เคล็ดลับที่อยากบอกต่อ !!!  ***

แอบกระซิบบอกเคล็ดลับวิธีจองที่พักให้ประหยัดและสะดวกที่สุดก็คือการจองผ่านมือถือของเรานั่นแหล่ะ ตอนนี้มีเวบจองห้องพักมากมาย คลิกสองสามคลิกก็ได้เสียเงินแล้วแต่จะเสียเงินอย่างไรให้คุ้มค่าที่สุด และได้ราคาที่ดีที่สุด ใช้ Application ของ Traveloka จองห้อง หรือคลิกจองจากเวบที่นี่เลย https://www.traveloka.com/th-th/hotel  เป็นราคาที่ไม่หมกเม็ดด้วยน่ะคือเห็นเท่าไหร่ จ่ายเท่านั้น แถมเช็คหลายเวบ Traveloka นี่ถูกว่าเวบที่จองประจำร้อยกว่าบาทอีกต่างหาก แต่เราต้องเช็คดูดีๆน่ะ เพราะอาจจะไม่ใช่ทุกที่ที่จะถูกกว่า แต่ที่แน่ๆ ถ้าจองผ่านแอ๊พในมือถือ มันถูกกว่าจองในคอมพ์น่ะ

เอาเป็นว่ามันสะดวกรวดเร็วมาก จองครั้งแรกก็จะต้องกรอกอะไรมากซักหน่อยทั้งรายละเอียดบัตรเครดิต ข้อมูลส่วนตัว อะไรต่ออะไร แต่พอได้ลองจองแล้ว ครั้งหลังๆมันก็ง่ายขึ้นมาก ส่วนตัวเราจองไฟลท์บิน Traveloka บ่อยมากน่ะ แถมเค้าเก็บประวัติการเดินทางของเราไว้เตือนความจำเราได้อีกต่างหาก

 

Collage_Fotor13

หน้าตาอ่านง่าย ใช้งานง่าย หาโรงแรม ที่พักทั้งในและต่างประเทศ ไฟลท์บินได้สะดวกรวดเร็วเลย

คลิกหาโรงแรมสะดวกง่ายดาย แบ่งหมวดหมู่ให้แบบอ่านง่าย หาง่าย ราคาโดนใจอีกต่างหาก แถมวันดีคืนดีมีโปรโมชั่นพิเศษลดแหลกแจกแถมสำหรับสมาชิกอย่างเราด้วยน่ะ

อยากได้ที่พักแบบบัดเจ็ทราคาหลักร้อยก็มีให้เลือกโดนใจกันไปเลย อย่าง “มานอนนี่ ” ราคาเริ่มต้นใน Traveloka แค่ 750 บาทเองน่ะ !!!


บางทริปเราก็เน้นประหยัด อยากบินถูกบ้างไรบ้างก็เลือกหาดูราคาได้แบบมองปราดเดียว เห็นราคาทั้งเดือนกันเลย ซึ่งจุดนี้ชอบมาก บางครั้งคนเดินทางอย่างเราไม่ได้เที่ยววันหยุดเหมือนคนอื่นเค้า เพราะเราจะเที่ยววันที่ “ถูก “ จ้าาา เห็นภาพรวมแบบนี้ เราจิ้มวันเที่ยวได้ไม่ยาก แหม ใครจะเชื่อว่า เดี๋ยวนี้ราคาตั๋วเครื่องบินไปกลับเค้าเท่ากันรถทัวร์ขาเดียวกันแล้วน่ะ เราสามารถไปกลับเชียงรายได้ในราคาพันเดียว กรี๊ดดด !!  ว่าแล้วเดี๋ยวจองเลย 5555


นี่ๆๆ เรายังเรียกประวัติการเดินทางของเรามาดูได้อีกต่างหาก บอกแล้วว่าเป็นลูกค้ากันจริงจัง ก็มันสะดวกง่ายได้แถมราคาดีไม่หมกเม็ดแบบนี้ไงเล่า ใครอยากวางแผนการท่องเที่ยวของเราได้อย่างฉลาดล้ำราคาดีกว่าใคร อย่าลืมโหลดแอ๊พพลิเคชั่นของ Traveloka เก็บไว้ในมือถือของเราด้วยน่ะ ย้ำว่ามันถูกกว่าเปิดผ่านบราวเซอร์ทั่วไปน่ะจ๊ะ

และที่ไม่อยากให้เรามองข้าม เพราะมันเด็ดและอาจจะมีประโยชน์กับการวางแผนการเดินทางแบบเร่งด่วนของเราได้อย่างคาดไม่ถึงคือ ตรง hightlighted features ตรงหน้าแรก จะมีไอเท็มเด็ดแอบอยู่คือตรง Last -minutes hotels ซึ่งตรงนี้อยากให้เราคลิกเข้าไปดูก่อนว่ามีราคาที่พักแบบพิเศษสุดในเมืองที่เราจะไปอยู่หรือไม่ ซึ่งราคาตรงนี้เป็นราคาพิเศษแบบด่วนจี๋ เหมาะสำหรับทริปปัจจุบันทันด่วนที่เราไม่ได้แปลนล่วงหน้า แต่มันก็มีที่พักดีๆราคาดีเว่อร์มาให้เราเลือกน่ะ ซึ่งอาจจะถูกใจโดนใจเราแบบเซอร์ไพรส์เลยล่ะ 


Facebook Comments

2

 likes / One comment
Share this post:

Archives

> <
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec
Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec